Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/09/200300:00:00(Xem: 7421)
CAM BỐT VÀO WTO
Cam Bốt đã được nhận vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO với hy vọng tăng sức về kinh tế mặc dù chưa sửa soạn kịp gì nhiều.

TRUNG QUỐC: SỨC MẠNH QUÂN SỰ CHƯA NGUY CHO MỸ
Các sĩ quan Trung Quốc đi bộ kế bên các dàn phi đạn cũ trưng bày ở bảo tàng viện Hàng Không Quân Đội Trung Quốc ở ngoại ô Bắc Kinh hôm 12-9. Bắc kinh đã bác bỏ bản tường trình thường niên Hoa Kỳ về quân lực Trung Quốc, nói đó là vô căn cứ khi nói là Trung Quốc sẽ là các thách thức tương lai đối với quyền lợi chiến lược Hoa Kỳ ở Á Châu Thái Bình Dương.

VỪA NÓI PHONE, VỪA XEM HÌNH
Trò chơi Game Boy Advance sẽ được gắn dụng cụ ‘Campho Advance’ chế tạo bởi Digital Act In.c để sẽ dùng được như videophone -- nghĩa là vừa nói điện thoại vừa nhìn thấy hình người bên kia dây. Khi nối vào ổ dây phone, màn hình sẽ cho thấy ảnh người bên kia dây phone, nếu người kia cũng có máy Game Boy Advande gắn với Campho Advance. Sẽ bán từ tháng 12-2003, giá 110 Mỹ Kim.

HÃNG PHILIPS SẼ CÓ LỜI NHỜ CHIP
Dây chuyền sản xuất chip tại xưởng Philips ở Nijmegen, Hòa Lan. Philips đã nâng tiên đoán thương vụ tam cá nguyệt thứ ba nhờ lĩnh vực bán dẫn và nói là đơn vị này sẽ có lời vào tam cá nguyệt thứ tư.

HÃNG SÚP CAMPBELL LỜI LỚN
Công ty súp đóng hộp Campbell Soup Co. tường trình tăng lợi tức 35% trong quý mới nhất hôm thứ năm 11-9, một kết quả cải tiến nhờ phân xưởng bán sốt và nước uống ở Bắc Kinh, bù vào suy giảm lĩnh vực súp.

ỦNG HỘ TỔNG THỐNG PHI
Những người ủng hộ Tổng Thống Phi Luật Tân Gloria Macapagal Arroyo cầm biểu ngữ hòa bình trong khi xuống đường ở Manila hôm thứ sáu. Nhiều ngàn người phe bà Arroyo đã biểu tình, chống đối việc mà họ gọi là âm mưu gây bất ổn.

TRUNG QUỐC HỨA TOÀN LỰC CHÓÁNG SARS
Bích chương cố lãnh tụ Mao Trạch Đông mang khẩu trang bệnh SARS trong hội nghị y tế chống SARS tại Quảng Châu hôm 12-9. Trung Quốc nói là sẽ dồn toàn lực chóáng bệnh SARS, sau khi nghe tin có một trường hợp nhiễm SARS ở Singapore.

PHO TƯỢNG NÀNG TIÊN CÁ TÉ NGÃ
Cảnh sát đang xem xét thiệt hại cho pho tượng nổi tiếng Little Mermaid (Nàng Tiên cá) làm theo truyện thần tiên của Hans Christian Andersen, sau khi pho tượng đồng bày rớt ra khỏi bệ đá nơi cổng vào Hải Cảng Copenhagen.

50,000 CỪU LÊNH ĐÊNH TRÊN BIỂN
Nhiều ngàn con cừu bị lùa lên tàu lại. Các nhà hoạt động bênh vực thú vật Úc Châu đòi hỏi các giới thẩm quyền phải đưa lên bờ hơn 50,000 con cừu đang phải lênh đênh trên tàu vùng Trung Đông sau khi bị Saudi Arabia và 1 nước thứ nhì không chịu nhận vì lấy cớ sợ bệnh.

RÚT ĐƠN KIỆN HÃNG GIÀY NIKE
Nhà hoạt động bênh vực người tiêu thụ Marc Kasky, vùng San Francisco, sẽ rút về một đơn kiện nộp năm 1998 lên án hãng giày Nike quảng cáo sai trái nhằm chối là hãng Nike không hề lạm dụng lao động trong các xưởng mồ hôi ở Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam.

MOSCOW - TT Putin tuyên bố trong 1 cuộc phỏng vấn của Mir TV “quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng xấu hơn”, theo thông cáo báo chí từ Điện Kremlin.
CARACAS - Hàng chục xe xếp hàng chờ mua xăng tại Maracay, cách thủ đô Caracas gần 80 dặm.
HONG KONG - 1 đài phát thanh địa phương đưa tin: trên 200 thành viên của ủy ban tuyển chọn hành chánh trưởng của đặc khu Hong Kong hô hào quản trị viên Carrie Lam từ chức, và rút lại đề luật dẫn độ.
MEXICO CITY - TT Obrador loan báo hôm Thứ Tư 12/06: phi cơ của TT và 1 phi cơ khác của chính quyền trước sẽ chuyển vào quỹ di trú để thực hiện thỏa thuận đạt được tuần qua với Hoa Kỳ.
DUBAI - Iran yêu cầu Nhật làm trung gian điều giải để chính quyền Trump nới lỏng trừng phạt dầu xuất cảng của Iran.
PHI TRƯỜNG ABHA - Dân quân Houthi bắn phi đạn nhắm phi trường của vùng tây nam Saudi Arabia lúc rạng sáng Thứ Tư 12 tháng 6, ít nhất 26 thường dân bị thương, gồm 3 phụ nữ, 2 trẻ em.
RAMALLAH - 2 tuần tới, Hoa Kỳ mở hội nghị tại Bahrain, với mô tả như là hội thảo cổ vũ phát triển kinh tế Palestine trong nỗ lực ngoại giao gọi là “thương lượng của thế kỷ”, để giải tỏa xung đột Palestine-Israel theo quảng cáo của TT Trump.
SEOUL - Em gái của lãnh tụ Kim Jong-un chuyển hoa phúng điếu vợ góa của cựu TT Kim Dae-jung tại biên giới nam/bắc hôm Thứ Tư 12 tháng 06.
HONG KONG - Cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su dân biểu tình chống luật dẫn độ - ít nhất 22 người bị thương.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.