Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/09/200300:00:00(Xem: 6543)
CAM BỐT VÀO WTO
Cam Bốt đã được nhận vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO với hy vọng tăng sức về kinh tế mặc dù chưa sửa soạn kịp gì nhiều.

TRUNG QUỐC: SỨC MẠNH QUÂN SỰ CHƯA NGUY CHO MỸ
Các sĩ quan Trung Quốc đi bộ kế bên các dàn phi đạn cũ trưng bày ở bảo tàng viện Hàng Không Quân Đội Trung Quốc ở ngoại ô Bắc Kinh hôm 12-9. Bắc kinh đã bác bỏ bản tường trình thường niên Hoa Kỳ về quân lực Trung Quốc, nói đó là vô căn cứ khi nói là Trung Quốc sẽ là các thách thức tương lai đối với quyền lợi chiến lược Hoa Kỳ ở Á Châu Thái Bình Dương.

VỪA NÓI PHONE, VỪA XEM HÌNH
Trò chơi Game Boy Advance sẽ được gắn dụng cụ ‘Campho Advance’ chế tạo bởi Digital Act In.c để sẽ dùng được như videophone -- nghĩa là vừa nói điện thoại vừa nhìn thấy hình người bên kia dây. Khi nối vào ổ dây phone, màn hình sẽ cho thấy ảnh người bên kia dây phone, nếu người kia cũng có máy Game Boy Advande gắn với Campho Advance. Sẽ bán từ tháng 12-2003, giá 110 Mỹ Kim.

HÃNG PHILIPS SẼ CÓ LỜI NHỜ CHIP
Dây chuyền sản xuất chip tại xưởng Philips ở Nijmegen, Hòa Lan. Philips đã nâng tiên đoán thương vụ tam cá nguyệt thứ ba nhờ lĩnh vực bán dẫn và nói là đơn vị này sẽ có lời vào tam cá nguyệt thứ tư.

HÃNG SÚP CAMPBELL LỜI LỚN
Công ty súp đóng hộp Campbell Soup Co. tường trình tăng lợi tức 35% trong quý mới nhất hôm thứ năm 11-9, một kết quả cải tiến nhờ phân xưởng bán sốt và nước uống ở Bắc Kinh, bù vào suy giảm lĩnh vực súp.

ỦNG HỘ TỔNG THỐNG PHI
Những người ủng hộ Tổng Thống Phi Luật Tân Gloria Macapagal Arroyo cầm biểu ngữ hòa bình trong khi xuống đường ở Manila hôm thứ sáu. Nhiều ngàn người phe bà Arroyo đã biểu tình, chống đối việc mà họ gọi là âm mưu gây bất ổn.

TRUNG QUỐC HỨA TOÀN LỰC CHÓÁNG SARS
Bích chương cố lãnh tụ Mao Trạch Đông mang khẩu trang bệnh SARS trong hội nghị y tế chống SARS tại Quảng Châu hôm 12-9. Trung Quốc nói là sẽ dồn toàn lực chóáng bệnh SARS, sau khi nghe tin có một trường hợp nhiễm SARS ở Singapore.

PHO TƯỢNG NÀNG TIÊN CÁ TÉ NGÃ
Cảnh sát đang xem xét thiệt hại cho pho tượng nổi tiếng Little Mermaid (Nàng Tiên cá) làm theo truyện thần tiên của Hans Christian Andersen, sau khi pho tượng đồng bày rớt ra khỏi bệ đá nơi cổng vào Hải Cảng Copenhagen.

50,000 CỪU LÊNH ĐÊNH TRÊN BIỂN
Nhiều ngàn con cừu bị lùa lên tàu lại. Các nhà hoạt động bênh vực thú vật Úc Châu đòi hỏi các giới thẩm quyền phải đưa lên bờ hơn 50,000 con cừu đang phải lênh đênh trên tàu vùng Trung Đông sau khi bị Saudi Arabia và 1 nước thứ nhì không chịu nhận vì lấy cớ sợ bệnh.

RÚT ĐƠN KIỆN HÃNG GIÀY NIKE
Nhà hoạt động bênh vực người tiêu thụ Marc Kasky, vùng San Francisco, sẽ rút về một đơn kiện nộp năm 1998 lên án hãng giày Nike quảng cáo sai trái nhằm chối là hãng Nike không hề lạm dụng lao động trong các xưởng mồ hôi ở Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.