Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/07/200100:00:00(Xem: 6651)

LO ĐÚC TIỀN EURO GẤP
MUNICH - Các xưởng đúc tiền của nước Đức tại thành phố Munich ráo riết làm việc thêm giờ để xuất xưởng những đồng tiền Euro bằng kim loại để kịp phát hành ngày tân niên dương lịch 2002. Khoảng 300 ngàn tấn tiền kim loại cũ sẽ được thay thế bằng 15 tỉ đồng xu kim loại, tổng trọng lượng bằng 24 lần tháp Eiffel của thủ đô Paris. Các nhà lãnh đạo tài chánh châu Âu tin rằng việc sản xuất tiền kim loại sẽ hoàn tất kịp thời hạn để cung cấp cho 320 triệu dân Tây Âu. Tại 12 quốc gia tham gia hệ thống tiền tệ chung sẽ còn sử dụng đơn vị tiền tệ riêng trong 1 thời gian chuyển tiếp kéo dài đến cuối Tháng 2-2002.

DO THÁI LO ĐỐI PHÓ BOM CẢM TỬ
GAZA - Lực lượng an ninh Israel đang chống chỏi 1 đợt đánh bom thí mạng mới của các phần tử quá khich Palestine sau 1 vụ đánh bom tại phiá ngoài 1 nhà ga xe lửa miền bắc Israel sáng Thứ 3, gây thiệt mạng 2 người. Chính quyền Israel cũng cấm tổ chức cuộc tập trung tại Jerusalem để tưởng niệm chính khách Faisal al-Husseini, 1 viên chức Palestine cao cấp biểu tượng của ước vọng biến Jerusalem thành thủ đô của quốc gia Palestine. Ông al-Husseini chết ngày 31-5 vì bệnh tim. Tại Jerusalem, ông Dore Gold, cố vấn của Thủ Tướng Sharon, tuyên bố rằng cuộc ngưng bắn do Hoa Kỳ đề nghị đã thất bại, người Palestine tiếp tục gây chiến, trong khi phát ngôn viên của tổ chức Islamic JIhad nói trong khi cuộc chiếm đóng của Israel và cuộc xâm lấn của dân định cư Israel tiếp diễn, kháng chiến là việc phải làm.

LẠI BAY THỬ PHI CƠ CONCORDE
LONDON - Công ty British Airways hôm nay chuẩn bị bay thử 1 phi cơ Concorde cải biến. Lái chiếc phản lực cơ thương mại siêu thanh, cất cánh từ phi trường Heathrow, bay 3 giờ 40 phút vượt Đại Tây Dương là phi công trưởng Mike Bannister. Đường bay của chiếc Concorde là bay vòng qua vùng tây nam của Iceland rồi trở về căn cứ không quân Oxfordshire, tương đương chiếu dài từ London tới New York. Chiếc Concorde cải biến được củng cố lại hệ thống đường ống dẫn xăng của các thùng chứa dưới bụng phi cơ để tránh rò rỉ xăng, và trang bị những bánh đáp của hãng Michelin có khả năng tránh bị đâm lủng. British Airways hi vọng tái lập các chuyến bay của phi cơ Concorde vào cuối muà Hè, và Air France hi vọng cho phi cơ Concorde hoạt động lại trong muà Thu năm nay.

HÃNG PHILIPS CẮT 5,500 NHÂN VIÊN
Chủ tịch công ty Philips là Gerard Kleisterlee, trái, và Trưởng Phòng Tài Chánh Jan Hommen đã họp báo tại Amsterdam hôm Thứ Ba 17-7-2001, loan báo về tình hình thu chi tam cá nguyệt thứ nhì của hãng. Công ty Philips loan báo thua lỗ 665 triệu đô la, và nói là sẽ phaỉ cắt 5,500 việc làm.

NAM HÀN: BIỂU TÌNH ĐÒI MỸ RÚT QUÂN
Những khách bộ hành đã phải đi len giữa hàng rào cảnh sát dã chiến trong khi những người biểu tình xuống đường la lối chống Mỹ bên ngoài Căn Cứ Lục Quân Mỹ Yongsan tại Seoul hôm Thứ Ba 17-7. Những người biểu tình đòi Tổng Thống Bush phaỉ dẹp bỏ kế hoạch phi đạn bắn chặn phi đạn, và phải rút hết lính Mỹ khỏi Nam Hàn.

CHÚ CHÓ GIỎI NGHỀ LƯỚT SÓNG
Lực sĩ lướt sóng Domingo Pianezzi, người Peru, và chú chó Kalani là hai hình ảnh gắn bó nhau tại bờ biển San Bartolo, Lima. Mới vài năm trước, Kalani là 1 chú chó bị bỏ rơi, phải lang thang hè phố, và bây giờ sau khi về sống với chủ mới Pianezzi đã học được nghề lướt sóng - không thua 1 lực sĩ nào.

BẮT ĐẦU TRỤC VỚT TÀU NHẬT


HAWAII - Hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng bắt đầu công tác trục vớt khó khăn nhất tại vùng biển Hawaii là thu hồi tàu thực tập đánh cá Ehime Maru, bị tàu ngầm đụng chìm ngày 9-2 cách đảo Oahu 9 hải lý. Trong ngày Thứ 2, tàu Ocean Hercules của Hoà Lan đã tới hiện trường đầu tiên. Các viên chức Hải Quân cho biết họ dè đặt về khả năng đem được tàu đánh cá dài 190 feet hay lấy được thi thể các nạn nhân từ đáy biển sâu 610 mét. Các cấp chỉ huy Hải Quân Hoa Kỳ cam kết làm hết sức mình trong nỗ lực phức tạp dự trù kéo dài đến gần hết Tháng 9. Tàu Ocean Hercules dài 80 mặt có nhiệm vụ phá bỏ các trụ và cơ cấu trên mặt tàu Ehim Maru để tàu này không bị vướng. Một tàu trục sẽ tìm cách nâng tàu Ehime Maru lên, kéo vào vùng nước cạn gần Honolulu vào đầu Tháng 8, sau đó người nhái sẽ tìm kiếm xác 9 nạn nhân.

NHẬT KIỀU LÀM ĂN THÀNH CÔNG, BỊ CHỐNG
Khi Nhật Kiều đưa kinh doanh về quê cũ và lấn áp hàng nội hóa, thì cũng bị kêu gọi tẩy chay như thường. Đó là chuyện của hãng Nippon Restaurant Enterprises In.c, với nhiều cửa tiệm ở Nhật, khi bắt đầu bán các hộp cơm trưa, được nấu chín, đông lạnh và nhập cảng từ Hoa Kỳ đã đột nhiên được dân Nhật hưởng ứng nồng nhiệu. Hộp cơm trưa này có nhãn hiệu “O-bento” giá 4.8 đôla hay 2.6 đô la tùy loại, đã bị chống đối dữ dội từ đảng cầm quyền Dân Chủ Tự Do, cũng như các nông dân Nhật.

TEM ĂN MỪNG BẮC KINH LÀM THẾ VẬN 2008
Đó là con tem mới phát hành để ăn mừng việc Bắc Kinh tổ chức Thế Vận 2008. Tem này bán giá 9 xu Mỹ, nhưng bán ở chợ đen với giá cao hơn. Trên toàn quốc phát hành 20,080,000 con tem loại này, và các con tem phát hành ở Bắc Kinh đã bán sạch trong vòng 2 ngày từ khi phát ra ngày 14-7-2001.

HOÃN GHÉP DA CẬU ARBOGAST
PENSACOLA - Cậu bé Jessie Arbogast, 8 tuổi, bị cá mập tấn công cắùn dứt rời cánh tay, hôm nay được tiếp 2 đơn vị máu, vì bị xuất huyết ở đường ruột. Cũng vì biến chuyển này, các bac sĩ điều trị phải hoãn lại chương trình ghép da cho nạn nhân. Tuy nhiên, cậu bé Jessie còn giữ được phản ứng. Ngoài ra, để nuôi sống được, các bác sĩ đã cho truyền chất lỏng dinh dưỡng qua mạch máu, thay vì truyền theo đường thực quản. Vào buổi sáng, các bác sĩ còn nói rằng não bộ của Jessie không bị thương tổn, nếu không còn bị xuất huyết cậu có thể rời bệnh viện gần đây. TRong 10 ngày qua, có thêm 2 trường hợp cá mập tấn công, một người 48 tuổi, 1 người 18 tuổi, được chữa thương, cùng xuất viện hôm nay.

SADDAM ĂN MỪNG 33 NĂM LÊN NGÔI
BAGHDAD - Ngày 17-9, Iraq kỉ niệm 33 năm cuộc cách mạng đưa ông Saddam Hussein lên nắm chính quyền. Nhân dịp này, TT Hussein nói "Hãy nói cho kẻ thù của thế giới Ả Rập, bọn Do Thái, đồng minh của chúng, tất cả các nước thực dân và tay sai rằng : hãy ngưng lạm dụng quốc gia Ả Rập, đất nước của các vị tiên tri và ngôn sứ. Đã đến lúc phải tuyên bố điều này và bắt tay thực hiện, vì tình thế không còn có thể chấp nhận được. Tình trạng bất công đã lên tới tột đỉnh" ....

CHẾ PHẢN LỰC SIÊU THANH X-35B
EDWARDS BASE, California - Phản lực cơ siêu thanh X-35B, do công ty Lockheed Martin chế tạo, có khả năng tránh sóng radar đã bay thí nghiệm thành công từ căn cứ không quân Edwards ở tiểu bang California. Chiếc X-35 B biểu diễn hôm qua bay như 1 phản lực cơ thông thường, nhưng đáp thẳng đứng như trực thăng, dù không có cánh quạt nằm ngang.
Phi cơ X-35 B được dự liệu thay thế cac chiến đấu cơ Harriet và những kiểu phi cơ đã cũ, chi phí bảo trì cao. Công ty Lockheed đang dự tranh cuộc đấu thầu sản xuất phi cơ X-35 B cung cấp cho Hoa Kỳ và Anh-quốc, kết quả đấu thầu sẽ được công bố vào Tháng 10.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.
SEOUL - Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un hứa sẽ gặp lại để tiếp tục thương lượng nguyên tử, theo 1 bản tin của thông tấn chính thức KCNA – báo Singapore tường thuật : tuyên bố của lãnh tụ Kim có vẻ lạc quan hơn phát biểu của ngoại trưởng Ri Yong-ho, mô tả cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là “có ý nghĩa xây dựng”.
NAIROBI - Tai nạn trực thăng tại miền bắc Kenya gây thiệt mạng 5 du khách Hoa Kỳ - BBC đưa tin : trực thăng rơi tại công viên quốc gia Central Island hôm chủ nhật.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao loan báo : đóng cửa lãnh sự quán Jerusalem và sáp nhập phái bộ đặc trách Palalestine vào cấu trúc của sứ quán Jerusalem, cũng là hạ thấp vai trò của phái bộ này như là 1 đơn vị của tòa ĐS.
BEIJING - 2 ngày sau khi Canada khởi động tiến trình dẫn độ giám đốc tài chính của đại doanh nghiệp điện tử Huawei, Trung Cộng tố cáo 2 công dân Canada (bị giam từ Tháng 12) tội đánh cắp bí mật nhà nước.
AMSTERDAM - ĐS Hòa Lan tại Iran được gọi về nước để tham khảo sau khi 2 viên chức ngoại giao nhiệm sở Tehran bị trục xuất, theo xác nhận của ngoại trưởng Stef Blok – 2 tháng trước, nhà cầm quyền Tehran bị tố cáo dự phần trong các vụ ám sát chính trị.
BERLIN - Bộ nội vụ và Bộ tư pháp đồng ý về chính sách liên quan với công dân xuất ngoại tham chiến trong hàng ngũ “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”. Bộ trưởng nội vụ Horst Seehofer tìm cách đưa vấn đề này vào kế hoạch cải tổ về quốc tịch, cụ thể là tước quốc tịch số người theo ISIS tham chiến tại Trung Đông.
CARACAS - Tuần qua, lãnh tụ đối lập Venezuela xác nhận : quyết định về nước dù bản thân và gia đình bị cường quyền Maduro đe dọa.
JAKARTA - Sau hơn 9 năm đàm phán, Indoensia và Australia đã ký thương ước – nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận thương mại song phương bị đình hoãn khi Australia phát tín hiệu ủng hộ Israel gây bất bình trong công luận Indonesia là xứ sở của dân số Hồi Giáo lớn nhất thế giới. Bộ trưởng thương mại Enggartisato và bộ trưởng thương mại Simon Birmingham đã ký tên trên văn bản “Comprehensive Economic Partnership Agreement” tại Jakarta sáng Thứ Hai – với thỏa thuận này, Canberra sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế nhập cảng với hàng hóa Indonesia và Jakarta và xóa thuế nhập cảng với 94% hàng hóa nhập cảng từ Australia.
BEIJING - Sức tăng của ngân sách quốc phòng của Trung Cộng được tính bằng 1 hàng số qua năm thứ 5 liên tiếp – quân số giảm trong quân phí 2019 là 1 phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.