Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/07/200600:00:00(Xem: 3330)

- SRI LANKA: NỘI CHIẾN CÓ CƠ NỔ LỚN THÊM

Một chiến binh Sri Lanka đi tuần trên đường phố Jaffna, bán đảo phía bắc của Sri Lanka hôm 30-6-2006. Có ít nhất 6 người bị giết tuần này, theo lời loạn quân Hồ Tamil hôm 30-6. Cuộc hòa đàm do Na Uy trung gian tổ chức ở Oslo, thủ đô Na Uy, kết thúc hôm 29-6 sau 5 giờ họp mà không thấy kết quả loan báo nào. Tamil còn phản đối vì Liên Âu gọi họ là khủng bố. (AFP/Getty Images)

- BẤT KỂ BÃO, VẪN RA TRƯỜNG

Cô Jacquel Cockerham, 22 tuổi, từ New Orleans, chụp hình kỷ niệm trứơc sân đaị học Dillard University tại New Orleans hôm 30-6. Cô sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân về truyền thông đại chúng cuối tuần này. Từ khi bão lụt Katrina tràn ngập Dillard University tháng 8 năm ngoái, các lớp phải dạy ở các khách sạn và tại các trường đaị học láng giềng. Nhưng bão không cản nổi: tuần này, các sinh viên tốt nghiệp sẽ lấy bằng cử nhân sau khi diễn hành truyền thống.

- THƯƠNG THUYẾT VỀ GIAO THƯƠNG CÒN BẾ TẮC

Nông dân Pháp vẫn còn lo ngại về vòng thương thuyết tự do mậu dịch ở Geneva tuần này, khi 60 Bộ Trưởng các nứơc họp để giải quyết các dị biệt quan trọng như giao thương về nông sản và hàng kỹ nghệ. Tổng Giám Đốc WTO Pascal Lamy thúc giục là cần đạt thỏa ước “vài ngày tới” về hạ rào thuế quan và giảm bao cấp, nhằm giúp nhiều triệu người thoát đói nghèo. Nhưng ông thú nhận là các ngăn cách quá lớn, thương thuyết đang khủng hoảng.

- LÁI XE NÓI ĐIỆN THOẠI NGUY HIỂM HƠN SAY RƯỢU

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vừa nói điện thoaị di động, vừa lái xe -- bất kể là có đang xài loaị thiết bị “không dùng tay” -- thì cũng nguy hiểm y hệt như, và có thể là nguy hiểm hơn, dân say rượu laí xe: họ laí chậm hơn, 9% chậm hơn khi đạp thắng xe, và tốc độ biến đổi bất thường. Hiện nay rượu là nguyên nhân cho 40% trường hợp các vụ đụng xe làm chết 42,000 người Mỹ/năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - 1 đài phát thanh địa phương đưa tin: trên 200 thành viên của ủy ban tuyển chọn hành chánh trưởng của đặc khu Hong Kong hô hào quản trị viên Carrie Lam từ chức, và rút lại đề luật dẫn độ.
MEXICO CITY - TT Obrador loan báo hôm Thứ Tư 12/06: phi cơ của TT và 1 phi cơ khác của chính quyền trước sẽ chuyển vào quỹ di trú để thực hiện thỏa thuận đạt được tuần qua với Hoa Kỳ.
DUBAI - Iran yêu cầu Nhật làm trung gian điều giải để chính quyền Trump nới lỏng trừng phạt dầu xuất cảng của Iran.
PHI TRƯỜNG ABHA - Dân quân Houthi bắn phi đạn nhắm phi trường của vùng tây nam Saudi Arabia lúc rạng sáng Thứ Tư 12 tháng 6, ít nhất 26 thường dân bị thương, gồm 3 phụ nữ, 2 trẻ em.
RAMALLAH - 2 tuần tới, Hoa Kỳ mở hội nghị tại Bahrain, với mô tả như là hội thảo cổ vũ phát triển kinh tế Palestine trong nỗ lực ngoại giao gọi là “thương lượng của thế kỷ”, để giải tỏa xung đột Palestine-Israel theo quảng cáo của TT Trump.
SEOUL - Em gái của lãnh tụ Kim Jong-un chuyển hoa phúng điếu vợ góa của cựu TT Kim Dae-jung tại biên giới nam/bắc hôm Thứ Tư 12 tháng 06.
HONG KONG - Cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su dân biểu tình chống luật dẫn độ - ít nhất 22 người bị thương.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Sau Chiến tranh Lạnh, CS còn kiểm soát được 5 chế độ: Trung Cộng, Cộng sản Bắc Triều Tiên, Cộng sản Cuba, Cộng sản Lào và Cộng sản Việt Nam. Đa số như tắc kè đổi màu chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
STOCKHOLM - Các nhà ngoại giao của 16 quốc gia họp tại thủ đô Thụy Điển ngày 11-6 về ngăn ngừa phổ biến nguyên tử, là nguy cơ đe dọa hòa bình thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.