Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/07/200600:00:00(Xem: 3105)

- SRI LANKA: NỘI CHIẾN CÓ CƠ NỔ LỚN THÊM

Một chiến binh Sri Lanka đi tuần trên đường phố Jaffna, bán đảo phía bắc của Sri Lanka hôm 30-6-2006. Có ít nhất 6 người bị giết tuần này, theo lời loạn quân Hồ Tamil hôm 30-6. Cuộc hòa đàm do Na Uy trung gian tổ chức ở Oslo, thủ đô Na Uy, kết thúc hôm 29-6 sau 5 giờ họp mà không thấy kết quả loan báo nào. Tamil còn phản đối vì Liên Âu gọi họ là khủng bố. (AFP/Getty Images)

- BẤT KỂ BÃO, VẪN RA TRƯỜNG

Cô Jacquel Cockerham, 22 tuổi, từ New Orleans, chụp hình kỷ niệm trứơc sân đaị học Dillard University tại New Orleans hôm 30-6. Cô sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân về truyền thông đại chúng cuối tuần này. Từ khi bão lụt Katrina tràn ngập Dillard University tháng 8 năm ngoái, các lớp phải dạy ở các khách sạn và tại các trường đaị học láng giềng. Nhưng bão không cản nổi: tuần này, các sinh viên tốt nghiệp sẽ lấy bằng cử nhân sau khi diễn hành truyền thống.

- THƯƠNG THUYẾT VỀ GIAO THƯƠNG CÒN BẾ TẮC

Nông dân Pháp vẫn còn lo ngại về vòng thương thuyết tự do mậu dịch ở Geneva tuần này, khi 60 Bộ Trưởng các nứơc họp để giải quyết các dị biệt quan trọng như giao thương về nông sản và hàng kỹ nghệ. Tổng Giám Đốc WTO Pascal Lamy thúc giục là cần đạt thỏa ước “vài ngày tới” về hạ rào thuế quan và giảm bao cấp, nhằm giúp nhiều triệu người thoát đói nghèo. Nhưng ông thú nhận là các ngăn cách quá lớn, thương thuyết đang khủng hoảng.

- LÁI XE NÓI ĐIỆN THOẠI NGUY HIỂM HƠN SAY RƯỢU

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vừa nói điện thoaị di động, vừa lái xe -- bất kể là có đang xài loaị thiết bị “không dùng tay” -- thì cũng nguy hiểm y hệt như, và có thể là nguy hiểm hơn, dân say rượu laí xe: họ laí chậm hơn, 9% chậm hơn khi đạp thắng xe, và tốc độ biến đổi bất thường. Hiện nay rượu là nguyên nhân cho 40% trường hợp các vụ đụng xe làm chết 42,000 người Mỹ/năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Sau 2 ngày họp tại thủ đô Pháp 20-21/05/2019, hội nghị của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OECD quy tụ 36 nước thành viên không đạt được tuyên cáo thống nhất ủng hộ tự do mậu dịch (là năm thứ 3 liên tiếp).
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
TOKYO - An ninh tại khu vực thủ đô Nhật được tăng cường trước ngày TT Hoa Kỳ công du Nhật, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20, từ Thứ Bảy 25/05 đến hết ngày Thứ Ba.
TOKYO - Đài truyền hình NHK loan báo: Thủ Tướng Nhật định công du Iran vào trung tuần tháng tới, là lần đầu tiên trong 4 thập niên, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.