Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/07/200600:00:00(Xem: 3547)

- SRI LANKA: NỘI CHIẾN CÓ CƠ NỔ LỚN THÊM

Một chiến binh Sri Lanka đi tuần trên đường phố Jaffna, bán đảo phía bắc của Sri Lanka hôm 30-6-2006. Có ít nhất 6 người bị giết tuần này, theo lời loạn quân Hồ Tamil hôm 30-6. Cuộc hòa đàm do Na Uy trung gian tổ chức ở Oslo, thủ đô Na Uy, kết thúc hôm 29-6 sau 5 giờ họp mà không thấy kết quả loan báo nào. Tamil còn phản đối vì Liên Âu gọi họ là khủng bố. (AFP/Getty Images)

- BẤT KỂ BÃO, VẪN RA TRƯỜNG

Cô Jacquel Cockerham, 22 tuổi, từ New Orleans, chụp hình kỷ niệm trứơc sân đaị học Dillard University tại New Orleans hôm 30-6. Cô sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân về truyền thông đại chúng cuối tuần này. Từ khi bão lụt Katrina tràn ngập Dillard University tháng 8 năm ngoái, các lớp phải dạy ở các khách sạn và tại các trường đaị học láng giềng. Nhưng bão không cản nổi: tuần này, các sinh viên tốt nghiệp sẽ lấy bằng cử nhân sau khi diễn hành truyền thống.

- THƯƠNG THUYẾT VỀ GIAO THƯƠNG CÒN BẾ TẮC

Nông dân Pháp vẫn còn lo ngại về vòng thương thuyết tự do mậu dịch ở Geneva tuần này, khi 60 Bộ Trưởng các nứơc họp để giải quyết các dị biệt quan trọng như giao thương về nông sản và hàng kỹ nghệ. Tổng Giám Đốc WTO Pascal Lamy thúc giục là cần đạt thỏa ước “vài ngày tới” về hạ rào thuế quan và giảm bao cấp, nhằm giúp nhiều triệu người thoát đói nghèo. Nhưng ông thú nhận là các ngăn cách quá lớn, thương thuyết đang khủng hoảng.

- LÁI XE NÓI ĐIỆN THOẠI NGUY HIỂM HƠN SAY RƯỢU

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vừa nói điện thoaị di động, vừa lái xe -- bất kể là có đang xài loaị thiết bị “không dùng tay” -- thì cũng nguy hiểm y hệt như, và có thể là nguy hiểm hơn, dân say rượu laí xe: họ laí chậm hơn, 9% chậm hơn khi đạp thắng xe, và tốc độ biến đổi bất thường. Hiện nay rượu là nguyên nhân cho 40% trường hợp các vụ đụng xe làm chết 42,000 người Mỹ/năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
CARACAS - Phi cơ quân sự Hoa Kỳ sắp chuyển tới biên giới Venezuela - Colombia hơn 200 tấn lương thực cứu trợ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.