Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/07/200600:00:00(Xem: 3136)

- SRI LANKA: NỘI CHIẾN CÓ CƠ NỔ LỚN THÊM

Một chiến binh Sri Lanka đi tuần trên đường phố Jaffna, bán đảo phía bắc của Sri Lanka hôm 30-6-2006. Có ít nhất 6 người bị giết tuần này, theo lời loạn quân Hồ Tamil hôm 30-6. Cuộc hòa đàm do Na Uy trung gian tổ chức ở Oslo, thủ đô Na Uy, kết thúc hôm 29-6 sau 5 giờ họp mà không thấy kết quả loan báo nào. Tamil còn phản đối vì Liên Âu gọi họ là khủng bố. (AFP/Getty Images)

- BẤT KỂ BÃO, VẪN RA TRƯỜNG

Cô Jacquel Cockerham, 22 tuổi, từ New Orleans, chụp hình kỷ niệm trứơc sân đaị học Dillard University tại New Orleans hôm 30-6. Cô sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân về truyền thông đại chúng cuối tuần này. Từ khi bão lụt Katrina tràn ngập Dillard University tháng 8 năm ngoái, các lớp phải dạy ở các khách sạn và tại các trường đaị học láng giềng. Nhưng bão không cản nổi: tuần này, các sinh viên tốt nghiệp sẽ lấy bằng cử nhân sau khi diễn hành truyền thống.

- THƯƠNG THUYẾT VỀ GIAO THƯƠNG CÒN BẾ TẮC

Nông dân Pháp vẫn còn lo ngại về vòng thương thuyết tự do mậu dịch ở Geneva tuần này, khi 60 Bộ Trưởng các nứơc họp để giải quyết các dị biệt quan trọng như giao thương về nông sản và hàng kỹ nghệ. Tổng Giám Đốc WTO Pascal Lamy thúc giục là cần đạt thỏa ước “vài ngày tới” về hạ rào thuế quan và giảm bao cấp, nhằm giúp nhiều triệu người thoát đói nghèo. Nhưng ông thú nhận là các ngăn cách quá lớn, thương thuyết đang khủng hoảng.

- LÁI XE NÓI ĐIỆN THOẠI NGUY HIỂM HƠN SAY RƯỢU

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vừa nói điện thoaị di động, vừa lái xe -- bất kể là có đang xài loaị thiết bị “không dùng tay” -- thì cũng nguy hiểm y hệt như, và có thể là nguy hiểm hơn, dân say rượu laí xe: họ laí chậm hơn, 9% chậm hơn khi đạp thắng xe, và tốc độ biến đổi bất thường. Hiện nay rượu là nguyên nhân cho 40% trường hợp các vụ đụng xe làm chết 42,000 người Mỹ/năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Duyên phòng Mã Lai đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam là người có tàu cố tình đâm vào tàu tuần tra tại Biển Đông, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020. Sự kiện đã xảy ra trong vùng biển Mã Lai, nơi các ngư dân địa phương đã phàn nàn trong quá khứ về việc các tàu đánh cá Việt Nam làm thiệt hại các mạng lưới của họ.
Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới đã bắt đầu ngoài khơi Hawaii hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020 khi căng thẳng ngoại giao giữa Hoa Kỳ cùng các đồng minh của mình và TQ về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.