Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/07/200600:00:00(Xem: 4513)

Trung vệ Maxi Rodriguez (trái) của Argentina sút lọt gôn trong lúc thủ môn Đức Jens Lehmann (phải) tuyệt vọng vào cuối trận World Cup tại Berlin hôm 30-6-2006. Đức thắng Argentina 4-2 nhờ các cú đá luân lưu sau cùng. (AFP/Getty Images)

- TUYỆT THỰC VÌ TÂY TẠNG

Các đoàn viên Nghị Hội Thanh Niên Tây Tạng hô khẩu hiệu trong khi tuyệt thực ở Mumbai, Ấn Độ, hôm 30-6-2006 để phản đối việc mở đường xe lửa lên Tây Tạng, nối Gormo-Lhasa, sẽ chủ tọa bởi Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào ngày 1-7-2006. Người biểu tình gọi đường xe lửa này sẽ diệt chủng văn hóa Tây Tạng, vì dân Hán tộc sẽ tràn vào nơi hiện đã có dân Hán đông hơn dân Tây Tạng ở các thành phố lớn ở Tây Tạng. Du lịch là để xóa sổ văn hóa bản xứ mau nhất. (AFP/Getty Images)

- VINH DANH CLINTON VÀ BUSH BỐ

Cựu TT  Bill Clinton, và Cựu Tổng Thống George H.W. Bush (bố) nói chuyện với trẻ em khi họ thăm cư dân di tản từ trận sóng thần ở Weligama, Sri Lanka hồi tháng 2-2005. Bush và Clinton đã cộng tác để quyên hơn 1 tỉ đô cứu trợ, và bây giờ sẽ cùng lãnh chung Huy Chương Tự Do 2006, theo lời các viên chức Trung Tâm Hiến Pháp tại Philadelphia nói hôm 29-6-2006.

- HỒNG KÔNG MỜI GỌI BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ

Các vị dân cử hô khẩu hiệu khi đi xe buýt vòng quanh đường phố Hồng Kông hôm Thứ Sáu 30-6-2006, kêu gọi cho cuộc biểu tình sẽ tổ chức Thứ Bảy nhằm đòi dân chủ toàn triệt, trong lúc cựu thuộc địa Anh Quốc này kỷ niệm 9 năm hoàn trả chủ quyền về cho Hoa Lục. Trong các năm trứơc, biểu tình dịp này thu hút nửa triệu người diễn hành để đòi quyền  tự do bầu và ứng cử.

- NHẬT BÁO NGUY: TRẺ ÍT, GIÀ ĐÔNG

Các phụ nữ cao niên Nhật Bản tập thể dục trong buổi lễ ghi dấu “Tôn Trọng Ngày Người già” tại Nhật Bản trong ngôi chùa Koganji ở Tokyo hôm 19-9-2005. Nhật Bản đang gặp nan đề: sinh xuất giảm, dân số cao niên tăng, và tỉ lệ người già trên toàn dân số đã cao nhất thế giới, vượt qua cả Ý, nước lâu nay vẫn đứng đầu mặt này.

- BÁO PLAYBOY Ở INDONESIA BỊ XIẾT

Chủ bút tạp chí hình ảnh cởi truồng Playboy Indonesia và 2 người mẫu có hình khỏa thân đăng trên báo này hiện đang bị điều tra về tội vi phạm luật khiêu dâm. Điều ngạc nhiên là tạp chí này vẫn được bán tự do ngoài phố Jakarta.

- HÓA HỌC NÔNG NGHIỆP TĂNG TỐC

Monsanto Co., công ty sinh hóa về hạt giống lớn nhất thế giới, loan báo hôm Thứ Năm là lợi tức quý 3 tăng gấp 7 lần, nhờ thương vụ cho cả lĩnh vực hóa chất nông nghiệp và hạt giống cùng tăng. Lợi tức tăng hơn 600% để tới 334 triệu đô, từ mức 47 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái.

- HỘI MÔI SINH: RỪNG BRAZIL GẶP NGUY

Công nhân xây cầu trong Công Viên Quốc Gia Amazon, Brazil hồi tháng 4-2006. Khoảng 180,000 dặm vuông, tức là hơn 10% trong diện tích 1.6 triệu dặm vuông rừng nguyên sinh Amazon của Brazil đang được bảo vệ môi sinh qua khoanh vùng làm công viên. Nhưng thực tế, nhiều khu bảo vệ chỉ còn trên giấy tờ. Theo các hội môi sinh, Brazil chỉ có 1 kiểm lâm cho mỗi 650 dặm vuông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BIỂN ĐÔNG -- Khi được một phóng viên hỏi về khả năng Hoa Kỳ “nổ tung” một trong các đaỏ nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, một tướng lãnh Hoa Kỳ nói trong cuộc họp báo với các phóng viên rằng quân lực Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm xóa sổ các đảo nhỏ trong khu vực Tây Thái Bình Dương.
LONDON - 1 phúc trình của “Save the Children” báo động điều kiện sống của trẻ em tại 40 quốc gia xấu đi trong năm qua – xung đột, nghèo đói và kỳ thị đe dọa khoảng 1.2 tỉ trẻ em khắp thế giới.
BRUSSELS - Phái bộ của EU và Hoa Kỳ dự vòng đàm phán cuối cùng về thuế nhập cảng tại thủ đô Pháp hôm Thứ Năm – hy vọng là thấp, lo ngại về chiến tranh mậu dịch tăng.
NEW YORK - Ngoại trưởng Hoa Kỳ họp với phái viên cao cấp của chế độ Pyongyang trong lúc chính quyền Trump tăng tốc chuẩn bị đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim.
MOSCOW - Phóng viên đối lập Arkady Babchenko bất ngờ xuất hiện sau tin ông bị ám sát bởi kẻ giết muớn nhận 40,000 MK của Điện Kremlin, xác nhận vụ hãm hại là ngụy tạo để ra tay trước phá vỡ âm mưu của chính quyền Putin.
DAMASCUS - Lãnh tụ Bashir al-Assad bị TT Trump gọi là “con thú Assad” trong twitter để gọi đối tác Syria sau vụ hơi độc tấn công vùng kiểm soát của quân nổi dậy ven đô, trong Tháng 4 – khi phóng viên hỏi ông có hỗn danh nào để gọi ông Trump, nhà độc tài Assad nói “Không dùng loại ngôn ngữ ấy”.
KUALA LUMPUR - Đã đến lúc để ngưng tìm kiếm chuyến bay MH-370 sau 3 tháng tìm kiếm của 1 công ty Hoa Kỳ đã chính thức chấm dứt hôm Thứ Ba tuần này, là tuyên bố của Thủ Tướng Mahathir trong 1 buổi họp báo tổ chức sau 1 buổi họp hàng tuần của nội các.
PYONGYANG - Trong chuyến đi Bắc Hàn, ngoại trưởng Nga tuyên bố “các trừng phạt phải đuợc nới lỏng qua các giai đoạn cùng với tiến trình phi nguyên tử, và 2 bên phải tương nhượng trong thuơng thuyết”, ám chỉ Pyongyang không từ bỏ vũ khí nguyên tử cho tới khi thích hợp.
SINGAPORE - Với tố giác của Hoa Kỳ về phi đạn Trung Cộng đặt tại đảo cạn và đảo nhân tạo tại Biển Đông, đoàn đại biểu Trung Cộng dự hội thảo an ninh Shangri-La tổ chức tại Singapore cuối tuần này đuợc lệnh giảm căng thẳng.
BEIJING - Viên chức Trung Cộng lên tiếng chống lại các đe dọa mới về mậu dịch từ chính quyền Trump, và báo trước: sẵn sàng đối đầu nếu Washington muốn chiến tranh thương mại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.