Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/06/200600:00:00(Xem: 3254)

- Nhiều ngàn người Hồng Kông hôm 4-6-2006 đã tham dự đêm thắp nến tưởng niệm năm thứ 17 vụ quân đội CSTQ đàn áp phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989.

- CẦU NGUYỆN BÊN ĐƯỜNG BIÊN GIỚI VIỆT-MIÊN

Các nhà sư đã cầu nguyện trong buổi lễ kỷ niệm năm thứ 57 ngaỳ Pháp ký hiệp ước chính thức công nhận lãnh thổ Khmer Krom (bây giờ là các tỉnh Miền Tây Việt Nam) sáp nhập vào Việt Nam từ năm 1949, tại Nam Vang hôm 4-6-2006. Hai nước Việt-Cam Bốt sẽ bắt đầu cắm mốc biên giới từ tháng 9-2006 để kết thúc các tranh chấp cay đắng về biên giới: sẽ dựng 350 cọc dọc biên giới dài 1,270 kilometers (787 dặm).

- BÌNH THUỐC LÀO TQ HẠ GIÁ, BÁN GIỮA BAGHDAD

Chủ tiệm Adil Muhsin giới thiệu các bình thuốc lào với khách hàng tại cửa tiệm của ông ở Baghdad, Iraq hôm 4-6-2006. Các bình thuốc lào này do Trung Quốc sản xuất, bán giá 7 Mỹ Kim nhưng ông Muhsin nói giá đó là rẻ so với các năm trứơc, vì dân Iraq bây giờ sợ ngồi ngoài phố hút thuốc lào giữa lúc bom nổ gần như mọi nơi.

- DÀN KÈN ĐỨC CHỜ ĐỘI TUYỂN IRAN

Các nhạc sĩ dàn kèn "Seehasen" tại Friedrichshafen, Đức Quốc, đứng chờ đón đội tuyển bóng đá Iran tới hôm 4-6-2006. Đội tuyển Iran sẽ đá với các đội tuyển Mexico, Angola và Bồ Đào Nha trong Bảng D của Giải World Cup FIFA 2006, sẽ khai mạc từ ngày 11-6-2006 ở Nuremberg. Trong khi thế giới chính trị đang xiết với Iran, thì cánh cửa thể thao vẫn để ngỏ. (AFP/Getty Images)

- MỸ VÀO GHANA MỞ XƯỞNG CHẾ BIẾN CACOA

Công ty nông nghiệp Mỹ Cargill loan báo sẽ xây một xưởng chế biến cocoa tại Ghana để sẽ sản xuất rượu, bơ và bột từ chất cacoa vào cuối năm 2007. Xưởng dự kiến xây sẽ có công suất 60,000 metric ton (MT) và có thể mở rộng công suất tới 120,000 MT.

- ẤN ĐỘ LỤT: CHẾT 105 DÂN, DI TẢN 25,000 DÂN

Các trận mưa đầu mùa đã gây lụt lội, làm chết ít nhất 105 người khắp Ấn Độ và tiểu bang Assam đã có khoảng 25,000 người di tản tránh lụt. Tính ra có ít nhất 70 làng tại 5 huyện, gây hư hại đường xe lửa và quốc lộ. Tiểu bang có 26 triệu dân này năm nào cũng bịt bão lụt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.