Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới:

01/09/200600:00:00(Xem: 2317)

- Mã Lai Mừng Quốc Khánh Thứ 49                                

Các nghệ nhân Mã Lai trong trang phục truyền thống trong ngày quốc khánh thứ 49 tại Sarawak hôm 31-8-2006. Mã Lai mừng lễ qúôc khánh năm nay với chủ đề “Vì Mã Lai: Nhiệm Vụ Toàn Quốc Để Nhìn Xa Hơn” chủ yếu tập trung thực hiện Kế Hoạch Mã Lai Thứ 9, đoàn kết đa sắc tộc, vận động đọc sách và xây dựng con người. (AFP/Getty Images)

- Đại Học Hoa Lục Khuyên Đừng Laptop

Đại học Zhejiang University ở phía đông Trung Quốc khuyến cáo sinh viên năm thứ nhất là đừng dùng điện toán laptop khi mất thì giờ học hỏi quý báu để lên Internet chơi. Cheng Yi, giám đốc tuyển sinh đại học, nói ngaỳ càng thêm sinh viên nghiệp Internet, “Từ tháng 9-2005 tới tháng 7-2006, tới 2/3 trong số 90 sinh viên bỏ học ngang ra khỏi Zhejiang chỉ là vì nghiện Internet.” Nhưng Cheng nói, sinh viên nào cần học điện toán thì vào phòng máy điện toán của trường.

- Truyền Hình Sẽ Giảm Giá 30%

Hai hãng sản xuất truyền hình lớn LG Electronics và Sharp Corp. nói hôm Thứ Năm là giá máy truyền hình màn ảnh LCD sẽ giảm 20-30% hoặc nhiều hơn nữa trong năm 2007, chỉ vì sản xuất quá dư thừa và vì chi phí giảm. Nếu tính chung, truyền hình màn ảnh plasma năm ngoái đã giảm 30%, nhưng năm tới, “năm 2007, chúng ta cũng sẽ thấy cùng hiện tượng như thế,” theo lời Young Chan Kim, giám đốc tiếp thị của LG.

- Arnold Hơn Đối Thủ 13% Điểm

Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của tiểu bang California ký tên lưu niệm cho người ái mộ bên ngoài buổi họp báo dọc Sông Sacramento, Calif. hôm 30-8-2006. Cuộc thăm dò phổ biến bởi Public Policy Institute of California cho thấy Schwarzenegger dẫn đầu 13% điểm đối với đối thủ tranh cử Dân Chủ là Phil Angelides.

- Uống Nứơc Trái Cây Đỡ Bệnh Alzheimer’s

Uống nước juice hay nước traí cây nhiều lần trong tuần sẽ giúp bảo vệ không bị chứng bệnh lãng trí Alzheimer's, theo 1 bản nghiên cứu sẽ in trên số tháng 9 của tạp chí y khoa The American Journal of Medicine. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 2000 người trong 10 năm và thấy cơ nguy bệnh Alzheimer giảm 76% đối với người uống nứơc juice và trái cây hơn 3 lần mỗi tuần, so với người uống chưa tới 1 lần mỗi tuần. Nếu uống 1 hay 2 lần mỗi tuần thì giảm 16% cơ nguy.

- Israel Rút Khỏi Gaza

GAZA CITY  -    Sau 6 ngày hành quân tảo thanh cứ điểm của du kich Palestine tại Shijaya thuộc phạm vi lãnh thổ Gaza, lực lượng an ninh Israel đã rút - không lâu sau đó, du kich đã bắn 1 loạt hỏa tiễn sang miền nam Israel. Chiến dịch tìm diệt du kich trong 2 tháng tiếp theo vụ xâm nhập của du kich, bắt đi hạ sĩ Shalit và giữ cho tới nay, đã đưa tới trên 200 tử vong.

- TTK/LHQ Vận Động Jordan Và Syria

AMMAN  -    Ông TTK Kofi Annan đã đến thủ đô Amman của vương quốc Jordan trong chuyến vận động củng cố ngưng bắn tại Lebanon - trươc khi tiếp tục chuyến đi sang Syria, nhà lãnh đạo LHQ khẳng định rằng ông đang nỗ lực tổ chức lực lượng quốc tế để phối trí tại Lebanon như nghị quyết 1701 đã trù định.

- Thái: Nổ 22 Quả Bom 

BANGKOK  -    22 vụ nổ xẩy ra cùng lúc tại cac chi nhánh ngân hàng trong tỉnh Yala, miền nam Thái Lan, 1 người chết và 27 người bị thương.

Tướng Paithoon, tư lệnh cảnh sát tỉnh, cho biết những quả bom thô sơ đặt ở thùng rác, sạp báo và gần hàng ghế chờ đợi của khách hàng, kich hỏa từ xa.

Cảnh sát xem lại video an ninh nhận thấy 1 số vật nổ do phụ nữ gài đặt. Bom nhỏ giấu trong ví của phụ nữ hay sách của nữ sinh mang theo.

Tướng Ongkorn, tư lệnh quân khu, xac nhận có tin tình báo về bom, nhưng không thể đoán ra là bom gài ở cac chi nhánh ngân hàng, nơi thường có đông người lui tới vào ngày cuối tháng.

Phóng viên ghi nhận rằng chi nhánh của ngân hàng Islamic cũng là mục tiêu - hệ thống ngân hàng Islamic do chính phủ thành lập ở 5 tỉnh miền nam cấm tính tiền lời theo luật đạo.

- Bể Đông Dậy Sóng...

Lính Indonesia đã bắt thêm nhiều ngư dân Trung Quốc ngoaì khơi tỉnh Papua của Indonesia hôm 31-8-2006.

Tổng cộng có khoảng 250 ngư dân từ Trung Quó6c, Đài Loan, Nam Hàn, Việt Nam và Phi Luật Tân đã bị bắt sau khi vào hải phận Indonesia không có giấy phép.

Ngược lại, đảo quốc Papua New Guinea cho biết vừa mới bắt 17 ngư dân Indonesia về tọi đánh cá lậu, ba tuần lễ sau khi lính đảo quốc này bắn chết 1 người Indoneisa về nghi ngờ săn bắt lậu.

Indonesia đã lên án Papua New Guinea sử dụng vũ lực quá đáng sau khi lính Papua New Guinea tuần tiễu một biên giới chung đã bắn  vào 10 ngư dân hôm 8-8-2006. Lúc đó, 1 người Indoneisa chết, và 2 người khác bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.