Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/10/200600:00:00(Xem: 4858)

- IRAQ: RỜI BỎ VÙNG BẠO LỰC

Lính Iraq tảo thanh thị trấn Baquba rạng sáng hôm 10-10-2006, bắt 30 nghi can du kích. Từ khi Saddam Hussein sụp đổ, đã có hơn 300,000 người Iraq rời nhà để tới ở nơi khác trên đất nước họ, trong khi 890,000 người Iraq đã xuất ngoại sang Jordan, Iran và Syria, theo lời Bộ Trưởng Di Trú Abdul-Samad Sultan. (AFP/Getty Images)

- NEPAL: HY VỌNG HÒA BÌNH

Nhân viên an ninh Nepal đứng canh gác bên ngoài trụ sở đang mở cuộc hòa đàm ở Kathmandu hôm 10-10-2006. Chính phủ Nepal và loạn quân Mao-it đang tiếp tục hòa đàm với cả hai phía đều lạc quan rằng họ có thể lập bản hiến pháp tạm thời. (AFP/Getty Images)

- KHẢO CỔ Ý GIÚP IRAN HỒI PHỤC CỔ THÀNH

Hoang tàn đổ nát nơi cổ thành Bam, nơi được xây từ 2,000 năm về trước, trong tấm không ảnh chụp hồi tháng 12-2003, nơi cách Tehran phía đông nam 100 kilômét. Một nhóm nhà khảo cổ sẽ bay tới Iran tháng tới để nghiên cứu hồi phục cổ thành, nơi bị sụp đổ vì động đất năm 2003, theo lời Bộ Văn Hóa Ý hôm 9-10-2006.

- HÃNG PHILIPS LỖ 335 TRIỆU ĐÔ LA

LG. Philips LCD Co., một trong những công ty sản xuất truyền hình với màn ảnh tinh thể lỏng, loan báo hôm Thứ Ba là hãng lại về mức lỗ trong tam cá nguyệt mới nhất: lỗ 321 tỉ đồng won (335 triệu đô la) trong ba tháng kết thúc vào ngày 30-9-2006, trong khi cùng thời kỳ năm ngoái chỉ lỗ 227 tỉ đồng won.

- BOLIVIA: THỢ MỎ XUỐNG ĐƯỜNG

Nhiều ngàn thợ mỏ, giáo viên và đại diện các hội đoàn dân sự đã xuống đường ủng hộ cho các thợ mỏ quốc doanh. Tuần trước, các thợ mỏ độc lập đã giao chiến bằng thuốc nổ với thợ mỏ tại hầm quốc doanh COMIBOL trong cuộc tranh chấp tại mỏ thiếc lớn nhất Bolivia, làm 16 người chết và hơn 60 người bị thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Danh sách các nước không tham gia kế hoạch hạ tầng cơ sở 5G của Huawei và ZTE vừa ghi thêm tên Nhật. Tokyo quyết định loại bỏ các mua bán sản phẩm của Huawei và ZTE, sau Hoa Kỳ, Australia và Nea Zealand.
LONDON - Thủ Tướng May định hoãn cuộc biểu quyết thỏa thuận Brexit (dự định ngày Thứ Ba 11-12) vì sợ kết quả không như ý – mấy giờ trước, tòa châu Âu tuyên bố : UK có thể đơn phương rút lại, là tin thắng lợi với phe chống Brexit.
SEOUL/TAIPEI -- Nam Hàn và Đài Loan đã tổ chức các lễ Kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Bản tin KBS ghi rằng nhân kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn quốc hôm thứ Hai (10/12) đã tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày nhân quyền năm 2018" tại thủ đô Seoul.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
TAIPEI, Đài Loan -- Chớ nên hút thuốc lá... đó là lời bác sĩ khuyên. Bản tin RTI kể: 90% người ung thư thực quản là nam giới, nguyên nhân chủ yếu do thường xuyên hút thuốc uống rượu.
LIÊN HỢP QUỐC -- Đại hội đồng Liên hợp quốc hối thúc Bắc Hàn giải trừ hạt nhân... trong khi đó, CNN cho biết Bắc Hàn đang mở rộng căn cứ tên lửa bí mật.
SAN FRANCISCO, CALI – Đang có cuộc khủng hoảng tái chế biến trên khắp nước Mỹ và đặc biệt nó làm thiệt hại California nặng nề nhất. Các nhà tái chế biến đang chật vật tìm chỗ để gửi tất cả các loại rác vì Trung Quốc đã siết chặt luật lệ vào đầu năm nay.
LIÊN HIỆP QUỐC -- Bản tin NHK ghi rằng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mỗi năm trên thế giới có 7 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí.
TAIPEI, Đài Loan -- Toàn dân Đài Loan sẽ ráo riết tăng tốc học tiếng Anh... Bản tin RTI kể rằng để trở thành quốc gia song ngữ vào năm 2030, chính phủ và ngành giáo dục Đài Loan khởi động giáo dục song ngữ.
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks lánh nạn tại sứ quán London của Peru khẳng định: chỉ rời cơ sở này nếu được vương quốc UK bảo đảm không dẫn độ cho Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.