Hôm nay,  

Iraq Chờ Thay Đổi...

09/11/200600:00:00(Xem: 5037)

Iraq Chờ Thay Đổi...

Trong khi một xe bom lại nổ tại một điểm chặn của Baghdad

Khối Sunni trong quốc hội Iraq đe dọa là sẽ hủy bỏ tiến trình chính trị để tự vũ trang nếu chính phủ do khối đa số Shites nắm giữ cứ bỏ quên lời cam kết giải thể các nhóm dân quân.

Trong khi đó, người ta lo sợ là Mỹ sắp đổi chính sách về Iraq, sau khi Đảng Dân Chủ thắng lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Tư, TT Bush loan báo Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld từ chức và cho biết sau các cuộc đàm đạo sâu xa, 2 ông đồng ý rằng đã đến lúc cần có lãnh đạo mới tại Ngũ Giác Đài.

Ông nói ông Robert Gates, 1 cựu giám đốc CIA thời kỳ 1991-1993, sẽ là tân Bộ trưởng QP. TT Bush tuyên bố "Cuộc bầu cử ngày 7-11 đã đưa đến nhiều thay đổi tại thủ đô Washington - trách nhiệm căn bản của TT không thay đổi, ở vai trò tổng tư lệnh quân lực, tôi gánh vác các trọng trách 1 cách nghiêm chỉnh ". Ông Bush cũng đánh giá 6 năm phục vụ của Bộ Trưởng Rumsfeld là đầy đủ danh dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - 1 tù nhân Guantanamo nhận tội đã dự phần đặt kế hoạch tấn công tàu chở dầu của Pháp năm 2002 sắp đuợc đưa tới quân lao của Saudi Arabia.
BRUSSELS - Ủy Hội Liên Âu (EC) đang tính toán các biện pháp ứng phó cụ thể khi Washington cưỡng chế thuế suất nhập cảng cao với các sản phẩm thép và nhôm mua từ bên kia Đại Tây Duơng – Brussels không định ngồi yên.
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) cho biết: nhiều hài nhi sinh ra tại các nước nghèo, định chế yếu kém hay có chiến tranh, phải chết vô ích vì thiếu dịch vụ chăm sóc căn bản – 80% tử vong sơ sinh là có thể tránh, theo kết quả nghiên cứu và phân tích của đoàn chuyên gia UNICEF.
CARACAS - Thợ làm móng Yasmira Castano 40 tuổi thấy hy vọng kéo dài cuộc sống khi đuợc thay ghép thận 2 thập niên trước – sau đó, Castano học hết bậc trung học và học nghề.
MOSCOW - Hàng chục công dân Nga và các nước cộng hoà độc lập trong khối thịnh vượng chung (hay CIS) chết và bị thuơng trong chiến sự gần đây tại Syria, theo loan báo hôm Thứ Hai từ Bộ ngoại giao.
MOSCOW - Đảng CS Nga vừa phổ biến thư ngỏ tố cáo các phần tử khiêu khích thuộc Điện Kremlin dùng cơ quan nhà nước và truyền thông thân-Putin để quảng bá thông tin tiêu cực về ứng viên đối lập.
ANKARA - Dân quân Kurd cố thủ tại Afrin (Syria) sắp bị lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ bao vây trong vài ngày tới, theo tuyên bố của TT Erdogan – trước đó, phe Kurd phủ nhận các nguồn tin cho hay họ đã thỏa thuận với quân chính phủ để cùng đánh lại Thổ Nhĩ Kỳ.
LIÊN HIỆP QUỐC - Nhân dịp lên tiếng tại HĐ Bảo An hôm Thứ Ba, lãnh tụ ôn hoà Palestine hô hào họp hội nghị quốc tế vào giữa năm 2018 để mở đầu tiến trình công nhận nhà nước Palestine và tìm kiếm khả năng tái lập hoà bình tại Trung Đông.
MUMBAI - 1 công ty vận tải thuộc chủ quyền của tỉ phú Richard Branson đã thỏa thuận với chính quyền Ấn Độ để xây dựng đường xe điện nối liền thủ phủ thương mại Mumbai với thành phố Pune - kỹ thuật mới gọi là hyperloop, vận dụng từ trường tạo sức đẩy và sức nâng có thể là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng lạc hậu về hạ tầng cơ sở tại nước lớn nam Á này.
DHAKA - Giới chức 2 lân bang Myanmar và Bangladesh thảo luận về 5300 người thiểu số Rohingya mắc kẹt tại 1 dải đất không thuộc chủ quyền bên nào tại biên giới – đại diện 2 chính quyền đã cùng đến thăm nhóm dân di tản này hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.