Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/02/200300:00:00(Xem: 5542)
BUSH PHONE GIANG, NÓI THÌ THẦM
WASHINGTON D.C. - TT Bush hôm thứ sáu nói chuyện qua điện thoại với chủ tịch Giang Trạch Dân, một phần trong các hoạt động tham khảo các nhà lãnh đạo thế giới về cuộc khủng hoảng Iraq. Cac chi tiết về nội dung cuộc điện đàm không rõ, nhưng TT Bush cần Trung Quốc ủng hộ trong việc tìm kiếm 1 nghị quyết mới tại HĐ bảo An LHQ, vì Bắc Kinh có quyền phủ quyết.

A PHÚ HÃN: THÊM 1 CIA tỬ tHƯƠNG
CIA thiệt hại 1 nhân viên tử thương, 2 nhân viên bị thương vì tai nạn trong luc huấn luyện tại miền đông Afghanistan. Thông cáo tối Thứ 5 của CIA cho biết ông Helge Boes chết vì lựu đạn nổ sớm trong 1 cuộc thực tập bằng đạn thật trong ngày Thứ Tư. Ông Boes, 32 tuổi, cư dân ngoại ô Washington, là người của trung tâm chống khủng bố CIA, và là người thứ nhì của CIA hi sinh trong nhiệm vụ ở Afghanistan. Giám đốc tenet nói : ông Boes không xa lạ với địa bàn Afghanistan và những hiểm nguy ở đó. Cuộc huấn luyện là nhằm chuẩn bị 1 cuộc hành quân thu thập tin tình báo. Danh tính 2 nhân viên bị thương không được tiết lộ.

PHI CƠ RỚT GIỮA PHỐ: 8 XE HƯ, 10 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
Một cảnh sát và toán lính cứu hỏa đang xem xét các mảnh vỡ một phi cơ rơi trên một đường phố, làm hư hại 8 xe hơi tại Medellin, 155 dặm phía Tây Bắc Bogota, Colombia hôm thứ sáu. Vụ phi cơ rớt này gây bị thương ít nhất 10 người.

ÔNG TRIỀU TIÊN BỊ FBI CHỤP OAN UỔNG"
Ken Noh của tờ báo Korean Internet Daily News, nói với giới truyền thông Triều Tiên bên ngoaì tòa nhà liên bang Roybal Federal Building hôm thứ sáu ở Los Angeles. Noh nói rằng John Joungwoong Yai, chủ tiệm bán thức ăn nhẹ ở Santa Monica, cũng là bạn từ hơn 10 năm nay của ông, không thể nào là gián điệp cho Bắc Hàn cả, điều mà các thám tử liên bang cáo buộc.

AIR CANADA LAỊ LỖ ĐẬM


Hãng hàng không Air Canada loan báo lỗ 364 triệu Gia Kim (239 triệu Mỹ Kim) trong tam cá nguyệt thứ 4, trong khi cùng thời kỳ một năm trước đó lỗ 277 triệu Gia Kim. Air Canada là hàng không lớn của Canada và đứng thứ 11 toàn cầu, nói là bắt đầu họp với công đoàn để xin giảm 22% trong tổng số 3 tỉ Gia Kim (2 tỉ Mỹ Kim) về chi phí nhân viên mỗi năm.


TQLC MỸ-PHI TẬP TRẬN CHUNG
Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, Lữ Đoàn 3 Khinh Tốc, căn cứ ở Okinawa, Nhật, đổ bộ vào bờ biển để dựng các ổ súng cối 80 ly trong cuộc tập trận hỗn hợp Mỹ-Phi Luật Tân tại Ternate, tỉnh Cavite, phía Nam Manila hôm thứ sáu. Hơn 700 TQLC Mỹ và con số tương đương TQLC Phi đã tập trận đổ bộ lần đầu sau khi hai nước ký Hiệp Ước Quân Đội Ghé Thăm VFA.


INDONESIA: BIỂU TÌNH BỊ GIẢI TÁN
Cảnh sát Indonesia xách gậy đánh người biểu tình ở thị trấn Solo, thuộc đảo Java, hômt hứ sáu. Hàng trăm người biểu tình xô xát với cảnh sát khi xuốngd 9ường đòi thả một người biểu tình bị bắt vì đốt chân dung Tổng Thống Megawati Sukarnoputri và Phó Tổng Thống Hamzah Haz trong cuộc biểu tình trước đó.


THỊT KIỂU HỒI GIÁO, NƯỚC UỐNG KIỂU HỒI
Một người bán thịt có món thịt đặc chế kiểu Hồi Giáo gọi là Halah, làm việc kế bên các chai nước cũng mang nhãn hiệu Hồi Giáo “Mecca Cola” trong cửa tiệm của ông ở Paris, Pháp. Chai nước này cũng bắt đầu bán ở Anh Quốc để cạnh tranh với nhãn hiêu nước uống Hồi Giáo Qibla Cola.


2 PHONE DI ĐỘNG CÓ THỂ BẮN CHẾT NGƯỜI
Cảnh sát Pháp ở Rouen khám phá ra hai chiếc phone di động có khả năng bắn ra 4 viên đạn bằng nút bấm mặt số hôm 7-2-2003. Cảnh sát tịch thu các phone này, trong đó có chứa các viên đạn cỡ nòng 22 ly, cùng với 1,000 viên thuốc ma túy và 23,000 đồng Euro tiền mặt tại nhà một người nghi là cướp có vũ trang và vận chuyển ma túy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.