Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/05/200000:00:00(Xem: 6964)
CẦN THƯƠNG ƯỚC
Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm Chủ Nhật đã được Thủ Tướng Đan Mạch Poul Nyrup Rasmussen đón ở phi trường Copenhague, nói là thương ước Liên Âu-Hoa Lục sẽ giúp Trung Quốc sớm có cơ hội trờ thành 1 nước dân chủ.

CÔNG DÂN MỸ, ANH ĐỔ XÔ RỜI THỦ ĐÔ ERITREA
ASMARA - Một chuyến bay đặc biệt đã chở những người có thông hành Hoa Kỳ rời thủ đô Ethiopia trong ngày chủ nhật, sau khi Hoa Kỳ và Anh quốc cùng hô hào kiều dân của họ rời khỏi nước Eritrea đang có chiến tranh biên giới với Ehiopia.
Tuần qua, quân Ethiopia thắng thế ở biên giới, đang tiến sâu vào nội địa của Eritrea. Ít nhất 2 công ty hàng không đã ngưng các chuyến bay tới Eritrea, là Saudia và EgyptAir, trong công ty Lufthansa của Đức có 1 danh sách chờ dài. Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho biết không ai bị ép buộc ra đi, nhưng đây là một cơ hội.
Đa số trong 140 hành khach rời Eritrea ngày chủ nhật là người Eritrea có thông hành Mỹ. Ethiopia xác nhận không có ý định chiếm và sáp nhập Eritrea.

CẦU SẬP, 100 BỊ THƯƠNG
Một chiếc cầu bộ hành bên ngoài vòng đua xe Lowe’s Motor Speedway tại Concord, N.C., đã sụp đổ hôm Thứ Bảy lên tern một xa lộ, khi những người ái mộ rời cuộc đụa xe NASCAR. Có hơn 100 người bị thương vì cầu sập.

THỤY SĨ OK MẬU DỊCH TỰ DO VỚI LIÊN ÂU


Cuộc trưng cầu dân ý đã có kết quả: đa số (hơn 2/3) cử tri Thụy Sĩ chấp thuận hiệp ước mậu dịch tự do với Liên Âu hôm Chủ Nhật. Các giới chức nhà nước đã ca ngợi chiến thắng này như chủ yếu để Thụy Sĩ phát triển. Hiệp ước có 7 lĩnh vực, trong đó có lao động, vận chuyển đường bộ và hàng không, và nông nghiệp. Thụy Sĩ hiện có 80% hàng nhập cảng là từ Liên Âu, và có 65% hàng xuất cảng là vào khối 15 nước này.

COLORADO: BỊ CỌP CẮN ĐỨT CÁNH TAY
KIOWA, Colorado - Một nữ tình nguyện viên 28 tuổi, bị cọp nhốt trong chuồng cắn đứt rời cánh tay phải trong khi làm công tác hướng dẫn khác tại khu bảo tồn động vật hoang dã Prairie Wind tại quận Elbert, tiểu bang Colorado. Nạn nhân, mà tên tuổi không được tiết lộ, đã được không vận tới bệnh viện, thương tích nguy kịch. Một tình nguyện viên khác kể lại rằng nạn nhân bị vướng tay vào lồng chỉ trong 2 giây thì bị nạn. Nạn nhân giúp việc tại cơ sở trên đã 2 năm.

COCA-COLA THOÁT HIỂM
Công ty Coca-Cola tại Ai Cập vừa thoát hiểm hôm Chủ Nhật sau khi Mufti Nasr Farid Wessel, cơ quan tôn giáo cao nhất nước này, kết luận sau một cuộc nghiên cứu về huy hiệu hãng Coca-Cola rằng “Không có chuyện phỉ báng Hồi giáo trong huy hiệu này. Nguyên khởi một trang Web Hồi Giáo tung tin đồn từ tháng 2 rằng huy hiệu Coca-Cola nếu đọc ngược hay soi đọc trong kính thì có ý xúc phạm Hồi Giáo với chữ “Không Mohammed, Không Mecca.” Mecca là thánh địa Hồi, và Mohammed là nhà tiên tri Hồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.