Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/03/200300:00:00(Xem: 8551)
3.5 TRIỆU DÂN BIỂU TÌNH
Sáu đảng Hồi Giáo trong liên minh MMA đã biểu tình, cầu nguyện tại thành phố Karachi, Pakistan hôm 2-3. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trước giờ ở Pakistan nhằm chống cuộc chiến ở Iraq. Lãnh tụ MMA là Qazi Hussain Ahmed cảnh cáo là liên minh này có thể làm tê liệt chính phủ nếu Pakistan bở phiếu trong LHQ cho phép Mỹ đánh Iraq. Ahmed nói có 3.5 triệu người dự biểu tình này, để nói là muốn hòa bình.

XUỒNG GỖ KIỂU XE HƠI Ở VENICE
Một chiếc xuồng gỗ, đóng theo kiểu một xe hơi Ferrari, bởi nhà nghệ sĩ Livio De Marchi của xứ Venice đang chèo trên kênh Grand Canal trong các lễ hội Carnival ở Venice, Bắc Ý Đại Lợi hôm thứ bảy 1-3.

MICROSOFT SẼ HẠ GIÁ 25% Ở ĐÀI LOAN


Công ty nhu liệu Mỹ cho biết sẽ giảm giá tại Đài Loan tới 25%, kể từ ngày 15-3, để bù vào một đơn kiện rằng hãng khổng lồ này đã kinh doanh bất công, theo lời một ủy ban quan sát về cạnh tranh Đài Loan loan báo.

ĐỒNG BẠC ANH SỤT GIÁ 5%
Nỗi lo về kinh tế Anh và việc Thủ Tướng Tony Blair ủng hộ Mỹ trong khủng hoảng Iraq đã đẩy đồng bạc Anh tới mức thấp nhất trong 4 năm, so với đồng Euro. Đồng bảng Anh (pound) đã sụt giá 5% so với Euro kể từ đầu năm nay, và khoảng 4% so với Mỹ Kim kể từ đầu tháng 2. Hôm thứ sáu, một đồng Euro bằng 0.6816 bảng Anh. Các kinh tế gia cảnh cáo là việc đồng bảng sụt giá có thể đưa Pháp chiếm vị trí của Anh để lấy danh hiệu nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VIENNA - Cơ quan năng lượng thế giới (IEA) nhận xét: giá dầu thô có thể đã chạm đáy – giá dầu hồi phục đáng kể từ vài tuần qua, có thể tiếp tục tăng.
GENEVA - 1 tổ chức Phật-giáo dẫn đâu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng
BERLIN - Cảnh sát Đức bắt giữ 1 thanh niên dọa có bom trong va-li bên ngoài sứ quán Hoa Kỳ lúc 7 giờ rưỡi sáng Thứ Sáu - khu phố nổi tiếng Pariser Platz bị phong tỏa liền sau đó.
BEIJING - Trung Quốc tố cáo Nhật can thiệp tiếp theo tin Philippines thuê 5 phi cơ quân sự của Nhật để tổ chức không thám tại Biển Đông.
SEOUL - Bắc Hàn phóng 2 phi đạn tầm ngắn ra biển hôm Thứ Năm bất chấp các nghị quyết cảnh cáo của HĐ Bảo An trong khi tập trận Hàn-Mỹ hàng năm tiếp diễn – Pyongyang cũng loan báo bãi bỏ mọi thỏa thuận trao đổi thương mại với Seoul, và “thanh lý” tài sản của Nam Hàn để lại Bắc Hàn.
NAYPIDAW - Đảng NLD cuả lãnh tụ tranh đấu dân chủ Aung San Suu Kyi chiếm đa số tại QH Myanmar, đã đề cử 2 ứng viên TT, gồm ông Htin Kyaw, cựu tài xế và là phụ tá thân cận của lãnh tụ.
BAGHDAD - Lực lượng Iraq tái chiếm 1 thị trấn thuộc tỉnh Anbar hôm Thứ Năm, di tản 10,000 dân trong khi tiến lên dọc theo sông Euphrates.
BRUSEELS - 5, 6 nước Balkan đóng biên giới bị Đức lên án trong khi Austria tán đồng – hàng ngàn người mắc kẹt tại các biên giới ở Macedonia, Slovenia, Serbia, Croatia.
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) nêu nghi vấn với tính hợp thức của kết quả thương luợng giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết khủng hoảng di trú.b
STRASBOURG - Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) quyết định giảm lãi suất và mở chương trình thu mua trái phiếu để kích thích kinh tế và phòng ngừa sự kéo dài lạm phát cực thấp – đây là các vũ khí kích cầu cuối cùng mà ECB có thể vận dụng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.