Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/12/200000:00:00(Xem: 5898)
GORE SẼ VỀ ĐẠI HỌC HARVARD"
Phó Tổng Thống Al Gore đã được chọn vào danh sách 500 người đề cử để sẽ tuyển ra vị Viện Trưởng Đại Học Harvard, theo lời Robert G. Stone Jr., chủ tịch ủy ban tìm tuyển viện trưởng cho đại học này. Tuy nhiên, Gore, người tốt nghiệp Harvard năm 1969, không có bao nhiêu hy vọng lên chức Viện Trưởng vì “ông ta chưa tạo đủ vị thế học thuật và trí thức.”
Viện Trưởng đương nhiệm Neil L. Rudenstine dự tính rời chức vào mùa hè tới.
Jim Kennedy, phát ngôn nhân của Gore, nói hôm Thứ Ba, “Lúc này, chúng tôi không thể bàn về bất cứ tin đồn nào về tương lai phó tổng thống.”

NÚI LỬA MỄ BÙNG NỔ, DÂN DI TẢN
BANG PUEBLA - Núi lửa Popocatepelt của Mexico, cao hơn 5400 mét, cách thủ đô 64 cây số, đã phun nổ trong ngày Thứ 2, phun bụi tro xuống các thôn xóm lân cận, nham thạch đã làm cháy cây cối trên các sườn núi. Nhà chức trach đã hô hào 41ngàn dân trong vùng bán kính 6 cây số di tản, trong khi các chuyên gia địa chất tiên đoán nham thạch đang sôi sục bên trong đỉnh núi sẽ tiếp tục phun trào trong những ngày tới. Hôm chủ nhật, khoảng 10ngàn người đã di tản, nhưng nhiều người không chịu dời khỏi nhà. Trước năm 1994, núi lửa Popo yên nghỉ, không hoạt động .

TÙ BA TÂY NỔI LOẠN
SAO PAULO - Tù nhân nổi loạn tại Sao Paulo (Brazil) cuối tuần qua, uy hiếp 22 con tin, và ít nhất 5 người đã thiệt mạng. Tin của kênh truyền hình Globo nói 9 tù nhân thiệt mạng tính đến sáng Thứ 2, trong khi cảnh sát chỉ có thể xác nhận 5 người chết, lý lịch chưa thể xác nhận, đa số con tin là thân nhân của tù, gồm 2 trẻ em. Cuộc nổi loạn xẩy ra vào giờ thăm nuôi hôm chủ nhật, tù làm loạn có súng và dao. Cơ quan an ninh Brazil vừa tìm cách dẹp loạn, vừa điều đình, và tù nổi loạn đe dọa giết những tên tù hình sự nổi tiếng để đòi thỏa mãn các yêu sách của họ.

NAM HÀN THUÊ HLV HÒA LAN CHO ĐỘI TUYỂN BÓNG ĐÁ
SEOUL - Ông Guus Hiddink, 54 tuổi, người Hòa Lan, đã ký hợp đồng nhận làm huấn luyện viên cho đội tuyển tuc cầu quốc gia của Nam Hàn. Trong cuộc họp báo sáng Thứ 2, huấn luyện viên Guus Hiddink nhận xét rằng các tuyển thủ Nam Hàn có thể lực và tinh thần đều tốt, điều cần là tập luyện kỹ thuật.
Theo ông, con người thời đại không khác một bộ máy, nghĩa là phải có tài năng cá nhân và tinh thần kỷ luật cao, nếu không sẽ bị loại.
Ông Hiddink từng huấn luyện cho các đội Real Madrid của Tây Ban Nha và đội tuyển quốc gia Hòa Lan, sẽ hướng dẫn đội tuyển Nam Hàn cho đến xong cuộc tranh giải vô đích thế giới, hết Tháng 6-2002. Theo hợp đồng, ông Hiidink được tự do chọn lựa người phụ tá.
Tại Thế Vận Hội Sydney, Nam Hàn chỉ thắng 1 trận ở vòng sơ tuyển.

VENEZUELA: CŨNG BẠO ĐỘNG BÓNG ĐÁ
SAN CRISTOBAL - Bạo động giữa các nhóm ủng hộ bóng đá bùng nổ ngày chủ nhật nhân trận chung kết tranh giải vô địch toàn quốc của Venezuela, mà kết quả là đội tuyển địa phương của tỉnh Tachira thua đội Caracas. Ở hiệp đầu của trận bóng, đội Tachira dẫn trước 2 điểm, nhưng sau bị gỡ huề, và đội Caracas thắng điểm, đoạt chức vô địch. Phe ủng hộ đội nhà đã rượt đuổi cầu thủ của đội Caracas, và ném đá đuổi theo. Chiếc xe bus của đội bóng Caracas bị đập vỡ các cửa kính và bị phóng hỏa. Cảnh sát vũ trang phương tiện chống bạo động đã được đưa tới can thiệp. Tin báo chí cho biết hậu quả của bạo động càng tệ hại hơn vì trong luc theo dõi trận đấu, nhiều khán giả uống rượu, bia.

ÚC TRIỂN LÃM CÂY THÔNG CỔ 100 TRIỆU NĂM
SYDNEY - Cây thông Wollemi, hiếm và lâu đời nhất thế giới, được khám phá cách đây 6 năm, đã được trưng bày cho công chúng xem tại thành phố Sydney của Australia. Giống cây có từ kỉ nguyên khủng long, khoảng 100 triệu năm trước, còn sống tại 1 hẻm núi của rặng Blue Mountains. Các nhà khoa học đang tìm hiểu những bí mật của sự tồn sinh lâu dài của giống cây này. Tiến sĩ Guy Cooper của công viên động thực vật Taronga cho hay dựa theo nghiên cứu phấn hoa, cây thông Wollemi từng bao phủ toàn thể lục địa Australia.

THÁI PHÁ HỦY ĐỒ DỎM
BANGKOK - Hàng trăm cư dân thủ đô Bangkok tụ tập xem thiêu hủy đĩa CD và băng video sao chép trái phép. Tổng kết chiến dịch 16 tháng càn quét sản phẩm trộm cắp tác quyền, xe ủi đất và giày lính đã làm nhiệm vụ phá hủy khoảng 100ngàn đĩa CD, hàng ngàn phim video, 10ngàn đồng hồ, các loại đồ chơi, túi xách, quần áo, tổng trị giá khoảng 3 triệu 370ngàn Baht (tương đương 146 triệu MK). Chứng kiến cuộc phá hủy còn có những ca nhạc sĩ có tác phẩm bị sao chép trộm, như anh Andy Kempimook. Hồi Tháng 2, chính quyền Thái Lan đã phá hủy khoảng 300ngàn món hàng lậu và hàng giả tương tự.

DO THÁI VẪN TRÌ TRỆ, CHỜ BẦU CỬ
JERUSALEM - Viện Knesset đã biểu quyết chống lại đề nghị tự giải tán để tổ chức tổng tuyển cử, mà hậu quả là cựu Thủ Tướng Netanyahu mất cơ hội tranh cử dành lại chức Thủ Tướng.
Điều này cũng có nghĩa là chính khách diều hâu Ariel Sharon, người kế vị ông Netanyahu lãnh đạo đảng Likud, là đối thủ chính của ông Barak trong cuộc bầu cử sẽ định đoạt đường lối đàm phán với Palestine.
Tuyên bố về quyết định của Hạ Viện Israel, ông Barak, từ chức Thủ Tướng tuần qua sau khi mất đa số ủng hộ tại Quốc Hội, và gặp đình trệ hòa đàm vì 12 tuần lễ bạo động, nói rằng "Những ai công nhận nền dân chủ đã nhận ra ý muốn của Viện Knesset qua cuộc biểu quyết tối Thứ 2".
Theo kết quả thăm dò, tỉ lệ ủng hộ ông Sharon cao hơn ông Barak. Ông Sharon, 72 tuổi, người chủ trương cuộc xâm lăng Lebanon năm 1982, bị Palestine lên án đã châm ngòi bạo động bằng cuộc viếng thăm đền thánh Al Aqsa hồi hạ tuần Tháng 9.

TT INDONESIA MẶC ÁO GIÁP ĐI ACEH, KÊU GỌI ĐOÀN KẾT
BANDA ACEH - TT Wahid, mặc áo giáp, đã đi thăm tỉnh Aceh và kêu gọi phong trào ly khai tham gia công cuộc phát triển chưng của đất nươc. Tới thẳng đền thờ Hồi Giáo của thủ phủ Banda Aceh, giữa vòng đai an ninh chặt chẽ, ông Wahid tuyên bố Jakarta không coi phong trào ly khai là loạn quân hay kẻ thù, mà sau thời hạn ngưng bắn chấm dứt trong 3 tuần tới, sẽ tiếp tục đàm phán cho tới khi Aceh có hòa bình và dự phần vào sự thịnh vượng chung của nước Cộng Hòa Indonesia.
Chính quyền đã kêu gọi các nhà lãnh đạo ly khai tới gặp TT Wahid nhân chuyến kinh lý của ông, nhưng chưa nhận được hồi đáp. Thủ phủ Banda Aceh hơi căng thẳng, vì các biện pháp an ninh phòng ngừa, hạn chế đi lại, khiến một thành phần dân chúng ở nhà, không ra đường, trong khi binh lính Indonesia tổ chức tuần tiễu. Vài giờ trước khi TT Wahid tới, 1 cây cầu nhỏ bị đánh bom. Ngoài ra, có 4 người thiệt mạng trong các cuộc bạo động hôm Thứ 2, và hôm cuối tuần chết 10 người.
Indonesia công nhận rằng viễn ảnh tổ chức hành quân đánh dẹp du kich quân ly khai là nhiều bất trắc, nhưng không có chọn lựa nào khác để duy trì sự thống nhất. Để xoa dịu đòi hỏi độc lập của dân Aceh, chính quyền Jakarta dự liệu công bố vào Tháng 5 kế hoạch ban cấp quyền tự trị cho tỉnh này. Aceh là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, nhất là dầu mỏ, mà các nhà lãnh đạo địa phương lên án là bị Jakarta khai thác và boc lột.

BIỂU TÌNH CHỐNG ĐUỔI 3000 THỢ
Khoảng 3000 công nhân Korea Telecom tụ tập biểu tình phía trước thánh đường Myongdong ở trung tâm thủ đô Nam Hàn để phản đối kế hoạch tái tổ chức doanh nghiệp. phát ngôn viên nghiệp đoàn cho biết trên 61% trong tổng số 38ngàn thành viên đã biểu quyết tán thành bãi công, sau khi có tin Korea Telecom có thể bán cổ phần cho 3 công ty ngoại quốc. 3 năm qua, Korea Telecom đã sa thải 12ngàn người và đang dự định giảm thêm 3000 người. Công nhân bãi công đòi ngưng sa thải và ngưng bán cổ phần cho ngoại quốc. Nhiều công nhân biểu tình mang mặt nạ để tránh bị trả thù.

HÒA LAN: BẠO ĐỘNG BÓNG ĐÁ
DEN BOSCH - Bạo động tiếp diễn qua ngày Thứ 3 tại thành phố Den Bosch, miền Nam Hòa Lan, chỉ vì cảnh sát gây thiệt mạng 1 phần tử hâm mộ bóng đá. Hôm Thứ 7, một người hâm mộ bóng đá cãi nhau với hàng xóm bị cảnh sát bắn chết, Thị Trưởng đã hủy bỏ trận đấu tối hôm ấy. Trong các vụ bạo động ngày chủ nhật, 23 người bị bắt, cảnh sát có 4 người bị thương nhẹ. Phát ngôn viên cảnh sát nói "Chúng tôi tìm cách làm giảm bạo động, bản thân chúng tôi tránh dùng vũ lực, và cố thuyết phục công chúng rằng bạo lực là vô nghĩa".

THỔ: 1000 TÙ NHÂN TUYỆT THỰC
ANKARA - Trên 1000 tù nhân Thổ Nhĩ Kỳ, đa số là người của tả phái, đã tuyệt thực để phản đối kế hoạch di chuyển từ những phòng giam lớn sang các xà-lim nhỏ. Các đơn vị cảnh sát và an ninh đã được đưa tới các khám đường Bursa và Adana ở Anakara và Istanbul sáng Thứ 3. Trong số tù nhân tuyệt thực, khoảng 200 người đã nhịn ăn từ 60 ngày. Họ chống di chuyển, vì sau khi bị chuyển tới những phòng giam nhỏ, họ sẽ dễ dàng bị đàn áp hơn. Phía chính quyền nhận thấy di chuyển là biện pháp cần thiết để phá vỡ ảnh hưởng của các băng đảng tội phạm hình sự cũng như các nhóm tranh đấu thiên tả, gồm các phần tử ly khai sắc tộc Kurd và du kich Hồi Giáo trong nhà tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.