Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/10/200100:00:00(Xem: 5578)
NỊT VÚ THỜI KHỦNG BỐ: NHẬT RÚT BỎ SỢI THÉP
TOKYO - Nhà sản xuất hàng vải sợi Triumph International tại Nhật Bản đã tung ra thị trường kiểu nịt vú không sử dụng sợi thép, tránh cho giới hành khách đáp phi cơ thường xuyên không bị phiền khi đi qua cổng dò xét kim khí tại các phi trường.
Bà Hiromi Shinta, phát ngôn viên của công ty Triumph, cho biết vật liệu đặc biệt đã được sử dụng thay thế sắt thép để chế tạo các sợi sườn và móc của nịt vú.
Khoảng 500 chiếc nịt vú, tên Frequent Flyers' Bras, sẽ được rao bán trên mạng Internet kể từ Tháng 12.
Những sản phẩm mới này có 3 màu trắng, cam và xanh biển, giá 3800 Yen (tương đương 31.40 MK) mỗi đơn vị.

3 PHI HÀNH GIA LÊN KHÔNG GIAN
MOSCOW - Thủ Tướng Lionel Jospin hôm thứ ba đã điện đàm với bà Claudie Haignere sau khi bà và 2 phi hành gia của Nga theo phi thuyền Soyuz lên không gian, hội ngộ với trạm không gian quốc tế. 3 phi hành gia xuất phát từ trung tâm không gian Baikonur mà Nga thuê của nước Cộng Hoà Kazakstan. Trước khi lên đường, 3 phi hành gia xem cuốn phim hành động "White Sun of the Desert" của Nga và cụng ly champagne tại khách sạn. Mục tiêu của chuyến bay này là thay thế phi thuyền thoát hiểm cho trạm quốc tế. Bà Haignere là công dân Pháp đầu tiên lên trạm quốc tế. Bà gặp người chồng hiện tại là phi hành gia Jean Pierre năm 1996 trong 1 cuộc tập luyện để chuẩn bị lên trạm Mir công tác, và kết hôn sau chuyến bay đó.

PHÁ SẬP ĐI, ĐỂ XÂY SÒNG BÀI MỚI
Cao ốc Augusta 15 tầng lầu với 300 phòng trong Khách Sạn Sòng Bài Desert Inn đã được gài thuốc nổ phá sụp tại Las Vegas hôm thứ ba 23-10-2001, để chỗ cho khu giải trí "The Dream" sẽ được xây trên khu Las Vegas Strip. Công ty Nh6ạt Aruse Corp. sẽ có phần hùn trong việc xây cất. Khu giải trí mới sẽ mở cửa vào năm 2004.

HOA HẬU DIỄN HÀNH HOA HỒNG 2002
Cô Catherine Hsu được các "cung tần mỹ nữ" ôm chúc mừng sau khi các cô được nghe tin cô Hsu thắng vương miện Rose Queen 2002 trong buổi lễ ở Pasadena, Calif. hôm thứ ba 23-10-2001. Cô Hsu là học trò Trung Học San Marino High School ở San Marino, Calif., trong nhóm các thiếu nữ 17 tuổi được vào chung kết và sẽ ngồi ghế vương hậu Diễn Hành Hoa Hồng 2002 trong ngày Tân Niên ở Pasadena hôm 3-1 sắp tới.

CÁC ÔNG GIÀ NÔ EN LO KIẾM VIỆC


Nếu bạn vừa mới thất nghiệp, mà muốn đóng vai Ông Già Nô En để kiếm tiền dịp Lễ Giáng Sinh sắp tới, thì có thể là trễ rồi. Theo lời các chuyên gia mùa lễ, các ứng viên bây giờ sẽ không kiếm nổi job này trừ phi có bộ râu trắng tự nhiên - trong đó, một ông già Nô En xuất sắc có thể kiếm được 30,000 đô la trong mùa lễ. Ngay cả trong thời kinh tế khủng hoảng, 1 ông già Nô En cũng có thể kiếm 20,000 đô. Tuy nhiên, những vị có râu giả vẫn có thể tìm được việc, nếu có nhân dáng thích hợp.

MẤY CẬU NHÓC RA TÒA: TỘI HIẾP DÂM, SÁT NHÂN
CINCINNATI, Ohio - Một cậu 11 tuổi hôm thứ hai bị truy tố ở Cincinnati (bang Ohio) về tội giết em gái 8 tuổi, mà trước đó đã bị cưỡng dâm.
Thủ phạm cưỡng dâm là 1 cậu 13 tuổi, anh họ nạn nhân, được giao trông chừng các đứa trẻ nhỏ tuổi hơn trong khi mẹ chúng bận việc ở bệnh viện.
Nội vụ xẩy ra cách đây 2 tháng. Cô bé 9 tuổi khai rằng cô bé Takeya bị đá, và bị quỳ lên bụng. Luật sư biện hộ cuả các bị can tranh cãi rằng tất cả các đứa trẻ đã dự vào trò chơi đánh nhau.
Bà chánh án Sylvia Hendon nhận xét rằng cái chết của Takeya không phải do bất cẩn. Cậu bé 11 tuổi sẽ bị tuyên án ngày 6-11, có thể bị tù cho tới 21 tuổi, còn cậu 13 tuổi sẽ bị xét xử sau về tội cưỡng dâm.

PAKISTAN: LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
JACOBABAD - Hôm thứ ba, tại thành phố Jacobabad, trong tỉnh Sindh, 14 người bị thương, khoảng 100 người bị bắt khi cảnh sát dùng gậy đánh lui và giải tán đám biểu tình chống sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Pakistan. Người biểu tình hô "Osama Bin Laden là anh hùng của chúng tôi" và "Hoa Kỳ hãy ngưng bạo lực ở Afghanistan". Đảng Hồi Giáo Jamaat-e-Islam cho biết họ sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc phản kháng ôn hoà cho tới lúc lật đổ chính quyền thân Mỹ của TT Musharraf. Quân đội được bố trí trong tỉnh Sindh để hậu thuẫn cho cảnh sát giữ an ninh tại địa phương.

CHÍ LỢI KẾT THÂN MẬU DỊCH HOA LỤC
BẮC KINH - TT Ricardo Lagos của nước Chí Lợi hôm thứ ba khánh thành 1 công trình điêu khắc cổ võ tình hữu nghị giữa Chí Lợi và Trung Quốc, trước cuộc hội kiến Chủ Tịch Giang Trạch Dân. Tác phẩm điêu khắc tại 1 công viên của thủ đô Bắc Kinh là chiếc xe cứu hoả màu đỏ, chủ đề "Kết đoàn", do 1 điêu khắc gia Chí Lợi thực hiện, tượng trưng cuộc giao thương đang phát triển giữa 2 nước. Chí Lợi là thị trường lớn hạng nhì thế giới mua hàng hoá Trung Quốc, và ngược lại Trung Quốc là bạn hàng lớn hàng thứ 5 nhập cảng hàng hoá của Chí Lợi. Hội nghị APEC vưà kết thúc tại Thượng Hải còn là cơ hội để 27 nhà lãnh đạo kinh thương Chí Lợi quan sat thị trường lục địa Trung Quốc, tìm cơ hội đầu tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.