Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

07/11/200100:00:00(Xem: 5366)
TÂY BAN NHA: XE BOM NỔ, 99 BỊ THƯƠNG
MADRID - Một xe hơi phát nổ lúc 10 giờ sáng nay tại thủ đô Tây Ban Nha, cơ quan cứu nạn báo tin 99 người bị thương. Lính cứu hoả đã tức tốc tới nơi. 5 hay 6 xe khác và cửa kính các toà nhà lân cận bị phá hủy. Mục tiêu của vụ nổ dường như là 1 viên chức của Bộ Khoa Học Kỹ Thuật may mắn thoát nạn. Cảnh sát cho biết có bắt được 2 nghi can sau vụ nổ, do tin mật báo bằng điện thoại của khách qua đường. Ông Juan Cotino, Tư Lệnh cảnh sát, trả lời phỏng vấn về vụ nổ trên đài truyền hình, nói rằng thủ phạm tình nghi là du kich quân ETA của tổ chức ly khai sắc tộc Basque.

THỔ NHĨ KỲ: SV BIỂU TÌNH, BỊ ĐÀN ÁP
ISTANBUL - Hôm thứ ba cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đàn áp hàng trăm sinh viên tụ tập bên ngoài trường đại học Istanbul để phản đối lễ kỉ niệm 20 năm thành lập Hội Đồng Giáo Dục, có quyền hạn cai quản tất cả các trường đại học toàn quốc. Sinh viên bị tấn công bằng vòi rồng cứu hoả, hơi cay, và bị đánh bằng dùi-cui. Dường như 1 số sinh viên bị bắt, chưa rõ bao nhiêu. Hội Đồng Giáo Dục có quyền đề nghị các Viện Trưởng để TT bổ nhiệm.

BỈ: HÀNG KHÔNG SABENA KHAI PHÁ SẢN
BRUSSELS - Công ty hàng không Sabena của nước Bỉ bắt đầu tan rã hôm thứ ba, các chuyến bay đã ngưng, đe dọa mất việc của 12,000 người. Tối Thứ 3, Hội Đồng Quản Trị họp, đề nghị thanh lý, trong khi lãnh tụ nghiệp đoàn cho biết hồ sơ khai phá sản sẽ được đệ nạp trong ngày mai 7-11. Các viên chức chính phủ từ chối bình luận, còn nhà đầu tư Anh Richard Branson của công ty Hàng Không Virgin Express tiết lộ rằng kế hoạch cứu nguy Sabrena không thực hiện được. Công ty Sabrena chỉ kinh doanh có lời 1 lần duy nhất kể từ ngày thành lập, năm 1958, và hiện mắc nợ các ngân hàng 2 tỉ 100 triệu MK, theo hồ sơ toà án.

5 PHO TƯỢNG ĐỒNG CỔ 2,500 NĂM
Năm pho tượng đồng tìm được, cổ 2500 năm, mang hình các Thần nam và nữ trưng bày ở Cairo hôm 6-11-2001. Các tượng tìm ra tại 1 ngôi mộ mới đào gần các kim tự tháp Sakkara. Các nhà khảo cổ đã khám phá ra ngôi mộ cổ Ai Cập xưa nhất thuộc về 1 bác sĩ ở Sakkara gần Cairo, nơi sẽ cho các học giả hiểu thêm về thời này.

GIÚP KINH DOANH CALIFORNIA LÀM ĂN VỚI MỄ
Thị Trưởng James Hahn của thành phố Los Angeles và Chủ Tịch Alfonso Pasquel của công ty Aeromexico họp báo chung ở Mexico City hôm thứ ba. Hahn loan báo việc mở ra 1 văn phòng phat1 triển kinh doanh quốc tế để thúc đẩy thêm quan hệ mậu dịch với Mễ Tây Cơ và tìm thêm các hợp đồng mới giữa các công ty California và các hãng toàn cầu.

MÔNG CỔ: MÙA ĐÔNG SẮP KINH HOÀNG
BAYANTSAGAAN - Dân Mông Cổ lại sắp trải qua 1 muà đông khốn khó sau 3 năm hạn hán liên tiếp, các cánh đồng khô trơ trụi không còn rau cỏ. Một lão nông 67 tuổi nói "Muà đông này ăn thịt gia súc thì qua năm không còn gì nữa". Hai muà đông liên tiếp đã giết chết gần 8 triệu gia súc, từ lạc đà đến bò, cừu. Muà hè khô hạn năm nay trải rộng từ Mông Cổ cho đến tận Nam Hàn, và thiếu công sức của các loài đại gia súc, việc đi lại, chuyên chở càng trở nên khó khăn hơn.

MÁY KHÔNG DÂY ĐỂ DÙNG EMAIL
Microsoft Network cùng với Motorola Inc. và Arch Wireless Inc. loan báo hôm thứ ba một máy mới cho viễn thông không dây, máy Talkabout T900 hai chiều với MSN Hotmail. Máy này giá rẻ sẽ nhận và chuyển email từ/qua địa chỉ Hotmail, tiện cho những người đi lại thường xuyên.

BÃO MICHELLE YẾU DẦN
BAHAMAS - Bão Michelle, đã yếu đi trên đường di chuyển từ Cuba, đã đổ bộ thủ phủ Nassau của quần đảo Bahamas với tốc độ 80 dặm/giờ, mưa ngập phố xá, gió đánh đổ cây cối và cột điện. Nhà chức trach cuả quần đảo 280,000 dân cho biết không có thiệt hại nghiêm trọng. Trận bão rời quần đảo Bahamas với tốc độ gió đã giảm xuống còn 75 dặm/giờ. Đối với Cuba, đây là trận bão tệ hại nhất 44 năm, ít nhất 15 người thiệt mạng. Tính đến sáng nay, phân nửa dân số Cuba còn chịu cảnh mất điện. Khoảng 750,000 người di tản tránh bão đã được phép về nhà. Tổng dân số Cuba là 11 triệu người, gồm 2 triệu người tại thủ đô Havana.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.