Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/02/200100:00:00(Xem: 8539)
EL SANVADOR: ĐỘNG ĐẤT, HƠN 170 DÂN CHẾT
SAN SALVADOR - Số nạn nhân chết trong trận động đất thứ nhì tại El Salvador , cường độ 6.6 độ Richter, vào sáng Thứ 3, khi dân chúng lên đường đi làm, gây thiệt mạng trên 170 người, bị thương khoảng 1500 người. Trong trận động đất trước, cường độ 7.6, El Salvador đã thiệt 844 người chết, hàng ngàn người bị thương. Đa số tổn thất nhân mạng ngày Thứ 3 là ở 3 quận ven đô là La Paz, Cuscatlan và San Vicente. Theo con số của Ủy Ban Cứu Nạn, con số tính tới tối Thứ 3 là 173 người chết, 1557 người bị thương. Đài phát thanh địa phương cho biết ít nhất 200 ngôi nhà sập, chính quyền đã ban hành lệnh giới nghiêm sau 7 giờ tối để hạn chế tệ nạn hôi của.

GẤU TRÚC BỆNH, VÀO BỆNH VIỆN
CHONGZHOU - Một con gấu trúc 16 tuổi ngã bệnh vừa được các nông dân địa phương chuyển từ ngọn núi cao 1500 mét về Trung Tâm Bảo Vệ Gấu Trúc ở thị xã Chongzhou thuộc tỉnh Sichuan. Các bác sĩ thú y cho biết con gấu này đã mất hết răng nên sẽ không sống nổi nếu không được chữa trị bệnh về tiêu hóa, nếu nó bình phục trong 6 ngày tới, sẽ được trả về môi trường thiên nhiên của nó. Các cơ sở nuôi gấu trúc của Trung quốc hiện chăm sóc khoảng 120 con, 20 con khác được chăm sóc ngoài lãnh thổ Trung Quốc, và trong thiên nhiên còn khoảng 1000 con.

THỦ TƯỚNG NHẬT BỊ TẤN CÔNG VỤ TÀU CÁ NHẬT BỊ ĐỤNG CHÌM
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori bị các nhà lập pháp thuộc cả 2 đảng chỉ trich về việc đối phó với vụ tàu thực tập ngư nghiệp bị tàu ngầm Hoa Kỳ đụng chìm ngày Thứ 6 tuần qua.
Báo chí và các vị dân cử nói rằng ông Mori hôm Thứ 7 vẫn tiếp tục chơi golf khi hay tin tai nạn. Ông Yukio Hatoyama, thủ lãnh khối dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, cho biết công chúng bất bình về sự kiện đó, nên ngay cả trong đảng cầm quyền cũng đã diễn ra tranh luận về trách nhiệm của ông Mori, và về trường hợp buộc ông Mori từ chức.
Tháng 7 sắp tới, nước Nhật tổ chức bầu Thượng nghị Viện, và trong tháng tới, Thủ Tướng Mori có thể mất chức khi Hạ Viện biểu quyết luật ngân sách năm nay, hiệu lực từ ngày 1-4.


Ảnh hưởng của nội tình chính trị Nhật không rõ rệt tại thị trường chứng khoán Tokyo, trong khi Thủ Tướng Mori biện minh rằng ông đang có mặt ở sân golf là điều bất lợi vào thời điểm trên.

CÔNG TY ĐI CHỢ GIÙM 8 NĂM VẪN CỨ LỖ
Công ty PEAPOD www.peapod.com - chuyên nhận đi chợ và giao tận nhà cho các khách hàng đặt mua qua Internet, sau 8 năm liên tục tăng gấp đôi thương vụ mỗi năm - mặc dù là công ty đi chợ giùm lâu đời nhất ở Mỹ, nhưng vẫn chưa thấy có lời chút này, và cho biết rằng sẽ vẫn chưa thể có lời cho tới cuối năm 2003.

TÂN TT PHI CAM KẾT ĐƯA ESTRADA RA TÒA
MANILA - Bà Luisa, vợ của TT bị truất phế Estrada, và là 1 bác sĩ, đã ghi danh ứng cử Thượng Nghị Viện vào Tháng 5 sắp tới, trong lúc bà TT Arroyo loan báo ông Estrada sẽ phải trả lời quốc dân trước Tòa Án.
Cựu đệ nhất phu nhân Luisa tuyên bố "Tôi không hiểu chính trị, nhưng thật đau lòng nếu không thể giúp đỡ phu quân về vấn đề pháp lý". Bà cho biết bà có thể giúp chồng trong chương trình giúp dân nghèo, nên đó chính là lý do để bà ra tranh chức Nghị Sĩ.
TT Arroyo bác bỏ những lời kêu gọi của giáo hội và các đồng minh chính trị cho cựu TT Arroyo đi lưu vong, khẳng định rằng ông Estrada phải trả lời quốc dân về những cáo giác tham nhũng trước khi được ân xá - và đó là điều không thể thương lượng, vì "Không ai có thể đứng trên luật pháp".

ĐÀI LOAN OK XÂY TIẾP LÒ ĐIỆN NGUYÊN TỬ
TAIPEI - Công trình xây dựng nhà máy điện nguyên tử dở dang sẽ được tái tục ngay, kết thúc 3 tháng tranh cãi giữa hành pháp và cơ quan lập pháp do đối lập không chế.
Ngày Thứ 3, Thủ Tướng Chang Chung Hsiung và Chủ Tịch quốc Hội Wan Jin Pyng cho biết nhà máy điện sẽ được xây dựng ở mức độ an toàn cao nhất.
Theo Thủ Tướng Chang, không nên để kinh tế suy sụp vì một vấn đề trên chính trường, ông chịu nhân nhượng vì nhu cầu ổn định và phát triển, và vì đảng Dân Chủ Cấp Tiến là thiểu số tại Quốc Hội.
Tuy nhiên, cuộc tranh cãi về nhà máy điện nguyên tử chưa phải đã chấm dứt vì thành phần cốt cán của đảng Dân Chủ Cấp Tiến chủ trương chống nguyên tử, cơ quan hoạch định chính sách của đảng này sẽ họp để quyết định có tham gia cuộc biểu tình tuần hành chống nguyên tử vào ngày 24-2 hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Phát ngôn viên của TT Nga đánh giá cựu ngoại trưởng Henry Kissinger là nhân vật có chuyên môn sâu rộng về các quan hệ Mỹ-Nga.
TEHRAN - Bộ trưởng quốc phòng Iran tuyên bố với phóng viên ngoại quốc: Hoa Kỳ chưa sẵn sàng đóng 1 vai trò nghiêm chỉnh trong việc đánh lại khủng bố ISIS,
DAMASCUS - Quân nổi dậy Syria đổ dầu diesel vào nguồn cung cấp nước của thủ đô Damascus, dân trong vùng không có nước dùng từ hôm chủ nhật, là ngày thứ 3.
RIYADH - Bộ nội vụ của vuơng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia ước luợng hơn 2000 công dân xuất ngoại để chiến đấu trong hàng ngũ jihadist, gồm 70% trợ chiến ISIS tại Syria.
MANILA - Sau khi đổ bộ bờ đông Philippines, cường độ của gió đã giảm, bão Nock Ten đang trực chỉ thủ đô Manila với sức gió 140 kilomét/giờ.
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia tiết lộ: du kích Hồi Giáo định tấn công khủng bố vào ngày tân niên 2017 bằng mã tấu – âm mưu bạo động đã bị phá vỡ khi lực luợng an ninh bắt 2 nghi can.
ANKARA - Bà Aysen Tugluk là đồng chủ tịch đảng HDP thân Kurd, cũng là người giúp các đảng viên HDP bị bắt kiện chống lại trong lúc chính quyền Ankara tiếp tục chiến dịch thanh trừng hậu đảo chính
MOSCOW - Chính quyền Nga mở cuộc tìm kiếm quy mô tại Hắc Hải sau khi chuyến bay chở đoàn văn nghệ của quân đội đi Syria rơi xuống biển hồi sáng chủ nhật
BERLIN - An ninh là mối quan ngại gia tăng trong dân chúng sau vụ xe vận tải lớn tân công chợ giáng sinh của thủ đô Đức – kết quả thăm dò dân ý công bố hôm chủ nhật ghi:
BELGRADE - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) báo động: các quốc gia vùng Balkan xua đuổi trái phép di dân tìm đuờng đến Tây Âu lập nghiệp
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.