Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/02/200400:00:00(Xem: 16020)
BIỂU TÌNH, CHỐNG ĐƯA LÍNH NHẬT SANG IRAQ
Các nhà hoạt động dân sự hóa trang với trang phục như phụ nữ Iraq, đưa tay nắm kéo các hình nộm (từ phải sang) Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi, TT Mỹ George W. Bush và Thủ Tướng Anh Tony Blair cho ngã xuống đất để phản đối việc Nhật đưa lính sang Iraq tại Tokyo hôm 22-2-2004. Khoảng 100 người biểu tình.

MỜI GỌI ĂN CHAY
Hội Con Người Tử Tế Với Thú Vật (PETA) mặc bộ trang phục như gà và mang một mặt nạ hơi độc trong cuộc biểu tình trước 1 tiệm ăn gà chiên KFC ở Bangkok hôm 22-2. Ca sĩ Mỹ Chrissie Hynde cũng biểu tình ở trước tiệm KFC này. Họ kêu gọi thế giới nên ăn chay vì lòng yêu thương lòài vật, và để giúp chống khủng hoảng cúm gà. Hơn 500 triệu gà đã bị giết và 22 người chết vì cúm gà ở Á Châu.

HÃNG AIRBUS BÁN PHI CƠ CHO AIR CANADA
Công ty sản xuất phi cơ Âu Châu Airbus vừa mới thắng lớn ở Canada: bán đợt hàng 46 chiếc phản lực Airbus A319 cho hàng không Air Canada, mặc dù hãng này đang tái cấu trúc theo luật phá sản.

ĐỨC: LỄ HỘI TƯNG BỪNG


Những người dự lễ hội đang tưng bừng trên đường phố ở thị trấn Zell am Harmersbach của Đức Quốc hôm 22-2-2004. Hàng trăm dân chúng nhảy múa và tưng bừng đón lễ, và ngày kết thúc lễ hội sẽ là Ngày Thứ Tư Lễ Tro trong truyền thống Ki Tô Giáo.

SAUDI CẤM NGOẠI KIỀU LÀM NGHỀ NỮ TRANG, VÀNG BẠC
Chính phủ Saudi Arabia thực hiện lệnh cấm người nước ngoài làm việc trong các tiệm vàng, nữ trang để nhằm cung cấp việc làm cho công dân Saudi, và vì chỉ áp dụng lệnh này cho các tiệm vàng bán lẻ, nên chỉ có khoảng 25,000 tới 30,000 việc làm sẽ phải giao lại cho công dân Saudi. Chính phủ Saudi cho từ từ để thực hiện lệnh này: trong năm thứ 2, các tiệm phải có 50% nhân viên người Saudi, năm thứ 3 là 75%...

SIÊU THỊ Á CHÂU MỌC KHẮP CANADA
Các siêu thị Á Châu bùng nổ ở Canada, lý do có nhiều dân gốc Á về nước này định cư: Theo thóáng kê, hiện có hơn 1.2 triệu dân Canada gốc Hoa, Nam Hàn hay Nhật Bản hầu hết ngụ ở Toronto và Vancouver. Đó là chưa kể tới các dân gốc Á khác mới vào định cư các thập niên sau, trong đó có Việt Nam, Lào, Cam Bốt... Thế là siêu thị gốc Á mọc lên tưng bừng....

Bộ thương mại Trung Cộng loan báo: có bằng chứng hoá chất styrene do Hoa Kỳ, Nam Hàn và Taiwan xuất cảng là hàng bán phá giá tại Hoa Lục.
Ý định tư doanh hoá trạm quỹ đạo quốc tế (ISS) của TT Trump gây quan ngại về hậu quả của viễn ảnh này khi doanh nghiệp làm chủ và kiểm soát trạm nghiên cứu không gian - TT thứ 45 đề nghị ngưng các cam kết tài chính với ISS sau thời điểm 2024.
Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia (DNI) Dan Coats cho hay: nguy cơ xung đột toàn cầu hiện nay là cao chưa từng thấy từ sau Chiến Tranh Lạnh.
Chính quyền đặc khu Hong Kong quyết định bỏ chương trình pháo bông đón năm mới Mậu Tuất để tưởng niệm 19 hành khách thiệt mạng trong tai nạn xe bus hôm Thứ Bảy.
TT Philippines tuyên bố hôm Thứ Tư: nên bắn loạn quân nữ ở hạ bộ để họ trở thành vô dụng – phát biểu trước 200 cựu du kích, ông ám chỉ binh lính nhận lệnh mới như thế.
Sau khi phái đoàn của chính quyền Bắc Hàn trở về sau 3 ngày dự khán thế vận hội PyeongChang tổ chức tại Nam Hàn, lãnh tụ Kim Jong-un hoan nghênh không khí hoà giải đầm ấm của sự kiện thể thao quốc tế.
Phát ngôn viên và Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) cùng loan báo: ISIS đã bị đánh đuổi khỏi khu tây bắc tỉnh Idlib của Syria khi nhóm jihad sau cùng đầu hàng quân nổi dậy hôm Thứ Ba.
Chính quyền Nam Phi loan báo: hạn hán là thiên tai toàn quốc – nhiều khu vực đã cảm thấy khủng hoảng của điều kiện thiên nhiên trong khi cư dân Cape Town sắp phải di tản vì không có nước máy.
Chủ tịch ủy hội EU (hay EC) Donald Tusk khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ chớ khiêu khích.
Liên quân đánh khủng bố ISIS do Hoa kỳ dẫn đầu họp tại thủ đô Italy hôm Thứ Ba – hội nghị này họp về tương lai của chiến dịch can thiệp tại Syria và số phận của chiến binh ISIS ngoại nhập bị bắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.