Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/02/200400:00:00(Xem: 7719)
NÔNG DÂN NAM HÀN BIỂU TÌNH, CHỐNG TỰ DO MẬU DỊCH
Cảnh sát dã chiến Nam Hàn (phải) xô xát với nông dân trong cuộc biểu tình dọc theo con đườngd ẫn tới Quốc Hội ở Seoul hôm 9-2-2004. Nhiều ngàn nông dân và người phản chiến đã xô xát với cảnh sát để chống cuộc bỏ phiếu về một hiệp ước tự do mậu dịch và một dự luật gửi lính đi Iraq.

NÔNG DÂN ÚC CHỐNG THƯƠNG ƯỚC ÚC-MỸ
Một bản thương ước giữa Úc và Hoa Kỳ đã đạt được hôm 8-2-2004 và được Thủ Tướng Úc John Howard ca ngợi như một thúc đẩy lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên thương ước bị lên án bởi nông dân Úc, các trại chủ nuôi bò và phe đối lập như là việc bán đứng quyền lợi quốc gia Úc Châu.

BA TÂY: CHẾ PHI CƠ CỠ TRUNG CHO THỊ TRƯỜNG


Tổng Thống Ba Tây Luiz Lula da Silva đã rót rượu sâm-banh vào mũi phi cơ để khánh thành chiếc phi cơ mới Embraer 190 tại Sao Jose dos Campos, 100 km phía đông bắc Sao Paulo, Ba Tây hôm thứ hai. Tiên đoán rằng các hãng hàng không sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí, hãng Embraer SA hôm thứ hai đã trình làng loại phi cơ cỡ trung nhằm chụp lấy thị trường đang phục vụ bởi các phi cơ cỡ lớn vốn thường làm các hãng hàng không tốn kém.

CHÓ ROBOT ĐỂ NGỬI CHẤT ĐỘC
Một trong những con chó robot triển lãm ở Gigantic Artspace tại New York hôm 6-2-2004. Các chú chó robot này có thể dùng để ngửi ra các chất độc hại gây nghiện. Chó robot là tác phẩm của Natalie Jeremijenko, giáo sư ở Đại Học Yale.

CANADA: BỐ RÁP KHU VƯỜN 30,000 CÂY CẦN SA
Các cây cần sa trồng trong một nơi trước kia là phòng nấu bia. Cảnh sát đã bố ráp, phá vỡ một vườn cây cần sa lớn nhất trong lịch sử Canada, bắt 9 người chuyên trồng cần sa tại nơi trước kia là xưởng nấu bia. Tổng cộng có 30,000 cây cần sa nơi đây.

Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Hàn Quốc đang soạn thảo các tiêu chuẩn phân loại ngành công nghiệp mới cho ngành công nghiệp blockchain trong nước.
Trận tranh tài giữa Pháp và Bỉ cũng là trận đấu của những thủ môn xuất sắc nhất của giải World Cup: Hugo Lloris (Pháp) chống lại Thibaut Courtois (Bỉ).
TOKYO - Mưa lớn từ nhiều ngày qua tại miền trung và miền tây nuớc Nhật gây thiệt mạng ít nhất 115 người và trên 50 người mất tích – báo Japan Times đưa tin: hàng ngàn người di tản.
LONDON - Bà Dawn Sturgess 44 tuổi, 1 trong 2 nạn nhân trúng độc noivichok tại Amesbury (thuộc xứ England) đã tắt thở trong bệnh viện hôm chủ nhật - tình trạng của người kia là ông Charlie Rowley 45 tuổi là tiếp tục nguy kịch.
SEOUL - Toà ĐS Hoa Kỳ tại thủ đô Nam Hàn loan báo bằng twitter : 1 viên chức CIA đã thuyết trình về chuyến đi Bắc Hàn tuần qua của ngoại trưởng Mike Pompeo với tân ĐS Harry Harris - vị này là 1 viên chức trong đoàn tháp tùng ông Pompeo.
WASHINGTON - Trước khi lên đường dự hội nghị NATO, công du vương quốc UK và hội ngộ TT Putin, TT Trump lại lên tiếng đả kích các nước thành viên NATO dành dưới mưc 2% GDP cho quân phí là thủ lợi với Hoa Kỳ.
BRUSSELS - NATO họp thượng đỉnh ngày 11 và 12 tháng này – di trú không là đề tài trong chương trình nghị sự, nhưng không ngoài quan tâm. Chính sách gây ly tán gia đình di dân vượt biên và tàu vượt biên bị từ chối tại bờ nam Italy là những thực tế gây phẫn nộ trong công luận vào lúc này.
LONDON - Ngoại trưởng Boris Johnson từ chức trong lúc Thủ Tướng Theresa May giao trọng trách thực hiện tiến trình Brexit cho bộ trưởng gia cư là Dominic Raab – ông này đuợc biết tiếng là 1 chính khách 44 tuổi tích cực vận động Brexit từ trước cuộc trưng cầu dân ý giữa năm 2016. Với quyết định này thay thế nhân sự, Thủ Tướng May tái khẳng định quyền kiểm soát nội các sau khi bộ trưởng Brexit là David Davis đả kích chính sách thương luợng Brexit của bà.
MADRID - Nhà lãnh đạo mới của Tây Ban Nha đã gặp thủ lãnh ly khai của vùng Catalina lần đầu tiên từ hơn 2 năm theo hướng tìm kiếm giải pháp thỏa hiệp – Thủ Tuớng Pedro Sanchez và lãnh tụ Quim Torra của Catalina đã bắt tay nhau tại thủ đô Madrid sáng Thứ Hai.
CHIANG RAI - Người chỉ huy cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên (tổng cộng 13 người) loan báo : 6 học sinh đã đuợc giải thoát từ đuờng hầm ngập nước, các điều kiện về bơm nước, thời tiết và tinh thần cũng như sức khoẻ của các em là thuận lợi. 4 em đuợc thợ lặn chuyên nghiệp đưa ra ngoài hôm chủ nhật, thêm 2 em ra hồi chiều Thứ Hai. Tin bổ túc là tổng cộng 8 em đã đuợc tự do – số em ra sau có vẻ khỏe mạnh hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.