Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/06/200300:00:00(Xem: 6098)
NGÀY THẾ GIỚI CHỐNG LAO ĐỘNG TRẺ EM
Trẻ em Pakistan làm việc trong một xưởng thêu thảm ở Multan hôm 12-6. Có ước lượng 246 triệu trẻ em tuổi 5 tới 17 tuổi đang lao động năm 2002, theo lời Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO. Hôm thứ năm 12-6 là Ngày Thế Giới Chống Lao Động Trẻ Em.

PHONE DI ĐỘNG TRUNG QUỐC TỚI NỬA THỊ TRƯỜNG NỘI
Các hãng sản xuất phone di động Trung Quốc đã chiếm được phân nửa thị trường nội địa của họ. Sản lượng phopne di động tăng 67.4% để tới 51.68 triệu phone di động trong 4 tháng đầu năm 2003.

TÙ THÁI TẬP VÕ THÁI
Các tù nhân Thái Lan tập võ thuật trong khi thọ án tại nhà tù tỉnh Khon Kaen, đông bắc Thái. Chương trình võ thuật, cung cấp miễn phí bởi ban giám đôác nhà tù, nhằm giúp tù nhân thêm các khả năng, trong đó có nghề võ, nghề đấm bóp massage kiểu Thái, và về nhạc dân ca để khi rời tù, họ có thể dùng được.

MỸ SẼ TƯ HỮU HÓA CÁC HÃNG QUỐC DOANH IRAQ
Mỹ dự tính tư hữu hóa đợt đầu tiên trong số 100 công ty quốc doanh Iraq trong vòng 1 năm khi bắt đầu cải tổ nền kinh tế Iraq mà không cần chờ 1 chính phủ lâm thời nào. Trong 100 hãng quốc doanh tại Iraq, bộ kỹ nghệ kiểm soát 48 hãng -- trong đó thuê 96,000 nhân viên -- trong 8 lĩnh vực gồm thực phẩm, may dệt, cầu đường và hóa học. Mỹ sẽ chia các hãng quốc doanh theo 3 tầng -- cấp tốc, trung hạn và dài hạn. Các quốcd oanh cấp tốc sẽ bán cho tư nhân trong vòng 1 năm. Kế hoạch này đã có quan tâm từ các công ty muốn vào Iraq mua lại, từ Saudi Arabia, Nhật và Jordan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.