Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/06/200600:00:00(Xem: 2931)

Tiền đạo Anh Peter Crouch (áo trắng, số 21) đội đầu, đưa banh vô lưới, trong khi thủ môn của Trinidad and Tobago là Shaka Hislop vươn tay tuyệt vọng, và hậu vệ T&T là Brent Sancho ngẩn ngơ chào thua trong trận World Cup ở Nuremberg hôm 15-6. Anh thắng 2-0. (AFP/Getty Images)

- NGA: BIỂU TÌNH, XIN TIN LÀNH ĐỪNG VÀO

Người biểu tình cầm ảnh tượng Ky Tô Chính Thống Giáo và biểu ngữ “Không có chỗ cho các nhà truyền giáo Mỹ” khi họ xuống đường ở ngoaị ô Moscow hôm 15-6-2006. Khoảng 100 người, trong đó có các linh mục Chính Thống Giáo, người gốc Cossack và người cực hữu biểu tình chống xây cất học viện Cơ Đốc “Russian-American Christian Institute Rakhi”, đòi ngưng ngay vì họ gọi là “sự xâm lăng tà thuyết Tin Lành Mỹ.” Khoảnh đất 0.32 mẫu hectare cho thuê từ 2001 và cho xây học viện với giấy phép năm 2003, dự kiến hoàn tất 2006. (AFP/Getty Images)

- MỸ THẤT NGHIỆP GIẢM BỚT

Những người tìm việc làm đang thấy các trung tâm giúp tìm việc vắng hơn: số lượng công nhân Mỹ khai xin trợ cấp thất nghiệp đột ngột giảm 8,000 người tuần trước, tới mức  thấp nhất trong gần 4 tháng, theo thống kê chính phủ hôm Thứ Năm.

- LÍNH ÚC: KÍNH GIÀ YÊU TRẺ, ĐỨNG ĐẮN VỚI PHỤ NỮ

Lính Úc đang ra sức làm quen, thân thiện với trẻ em Đông Timor khi họ tới gác Dili, Đông Timor hôm Thứ Năm. Giao chiến giữa lính bị sa thải với quân trung thành đã mở đường cho cuộc chiến băng đảng tháng trước, làm ít nhất 30 người chết, buộc hơn 100,000 người di tản. Bạo lực giảm xuống từ khi lính Úc vào bảo vệ hòa bình.

- HÃNG NHU LIỆU ADOBE SẼ LỜI LỚN

Công ty nhu liệu điện toán Adobe Systems Inc. sẽ phổ biến phúc trình lợi tức quý 2 sau khi thị trưòờng đóng cửa vào Thứ Năm, và các phân tích gia hy vọng công ty này có mức lời 19 cents mỗi cổ phiếu. Tuần này, nhiều phân tích gia Wall Street đã cho nâng cấp chứng khoán hãng Adobe. Với trị giá giao dịch hiện nay 28 đô la của Adobe, dự kiến sang Thứ Sáu, cổ phiếu hãng sẽ vọt lên 30 đô la.

- ROBOT ĐÁ BANH GIẢI ROBOTCUP

Một người máy đá cú phạt đền trong Giải RoboCup tại Bremen, phía bắc Đức hôm 14-6-2006. RobotCup là buổi hội ngộ quan trọng nhất của các nhà sáng chế robot. Có 440 đội từ 36 quốc gia tranh giải bóng đá robot này, sẽ kéo dài tới ngaỳ 18-6-2006.

- ROBOT KÉO XE

Anh Wu Yulu, 45 tuổi, đang đi trên chiếc xe tự chế, chạy bằng cách điều khiển một robot kéo tay tại Bắc Kinh hôm 13-6-2006. Wu đã mơ ước thành tựu này tới 20 năm, khi anh bỏ ra một năm và 8000 yuan (US$1000) để làm người máy robot này. Robot có thể kéo tới và lui trong 6 giờ, qua chặng 8 km và điều khiển bằng điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.