Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới:

30/08/200600:00:00(Xem: 2496)

- Thánh Lễ Tưởng Niệm Nạn Nhân Katrina

TT Bush (trái) tham dự Thánh Lễ tại thánh đường St. Louis, Tưởng Niệm các nạn nhân trận bão Katrina. Thánh lễ thực hiện bởi Đức Tổng Giám Mục Alfred Hughes (thứ 2 từ phải) hôm 29-8-2006 tại New Orleans. Tròn một năm sau bão Katrina, TT Bush tưởng niệm và cam kết giúp thành phố này sẽ hồi phục sớm. (AFP/Getty Images)

- Tiểu Bang An Xài Linux Để Giảm Lệ Thuộc Microsoft

Tiểu bang Ấn Độ Kerala, hiện có chính quyền cộng sản, cho biết sẽ phá vỡ ưu thế của phần mềm Microsoft tại các trường học, hai tuần lễ sau khi tiểu bang cấm bán các loại nứơc uống Coke và Pepsi. Bộ Trưởng Giaó Dục M.A. Baby của Kerala nói chính quyền tăng cường sử dụng Linux, nguồn nở, song song với Microsoft ở các trung học tiểu bang Kerala, tiểu bang ít mù chữ nhất của Ấn Độ với dân số 31.8 triệu người.

- Tới 1/8 Dân Mỹ Sống Nghèo

Tình hình người nghèo vẫn là nan đề tại Hoa Kỳ. Sở Thống kê Hoa Kỳ phổ biến bản thống kê hôm Thứ Ba, cho thấy một con số gần như không đổi so với năm 2004: Tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này, 1/8 người Mỹ, và gần như 1/4 dân da đen, đang phaỉ sống dưới mức nghèo khó năm ngoái tại Hoa Kỳ.

- An Độ: Dạy Thiền Để Phát Triển Nông Thôn

Các vị Trưởng Làng của tiểu bang Ấn Độ Karnataka đang bắt đầu tham dự cuộc cắm trại lâu 3 ngày có tên là “Hiểu Biết, Thiền Định và Yoga” một phần trong chương trình phát triển nông thôn của tổ chức Art of Living Foundation tại Trung Tâm Quốc Tế, 25 km phía nam Bangalore, Ấn Độ. Hội này hướng dẫn các khóa thiền để giảm căng thẳng, với hơn 2 triệu người đang tham dự các khóa này của hội.

- TT Nhật Đi Trung A Tìm Mua Dầu Khí

Thủ Tướng Nhật đang công du nước cộng hòa Uzbekistan - nước Kazakstan giàu năng lượng là chặng đến đầu tiên trong chương trình thăm cac nước Trung Á của Thủ Tướng Koizumi bắt đầu hôm qua. Tại thủ đô Tashkent, Thủ Tướng Koizumi sẽ hội đàm với TT Karimov. Giới quan sát tin rằng chính phủ Nhật vừa bắt đầu cuộc chạy đua để thương lượng mua dầu khí của  các nước Trung Á.

- Afghanistan: 24 Người Thiệt Mạng

KANDAHAR  -    Hôm nay, bom xe tấn công tự sát nhắm đánh quân xa của lực lượng NATO trong tỉnh Kandahar - tin sơ khởi cho biết vụ nổ trên đường dẫn tới phi trường Kandahar gây thiệt mạng 1 người, và 2 bgười bị thương. Trong tỉnh Helmand, 2 cảnh sát thiệt mạng trong luc tuần tiễu sau khi bom nổ điều khiển từ xa. Phóng viên từ Kandahar điện về báo cáo 24 tử vong trong 2 ngày. Hôm trước, 23 người chết và 43 ngươi bị thương vì bom, đều là thường dân. Từ đầu năm đến nay, tàn quân Taleban gia tăng hoạt động, và bắt chước kỹ thuật đánh bom ven đường của loạn quân Iraq. Theo tin của lực lượng do NATO dẫn đầu, 18 loạn quân bị tiêu diệt trong cac vụ chạm súng ở miền nam.

- Chi Phí Chữa Cháy Rừng Ơ Washington

Thời tiết nóng và khô tạo thuận lợi cho cháy rừng lan rộng ở tiểu bang Washington - vào luc đám cháy Tripod Complex đã đốt thành tro 150,000 acres, chi phí chữa cháy đã lên đến 51.3 triệu MK. 3 đám cháy ở miền tây đe dọa 5, 6 nhà, nhưng lệnh di tản đã được bão bỏ. Nhiêt độ tại miền đông tiểu bang Washington được dự báo là hạ thấp từ hôm nay, nhưng có gió. Khói bốc lên cao 35,000 feet ở quận Okanogan, có thể nhìn thấy rất xa. Cư dân thành phố Spokane hạn chế ra ngoài vì khói.

- LHQ Chưa Thể Can Thiệp Darfur

Trong khi thế giới chú ý đến cac biến chuyển tại Lebanon, khủng hoảng nhân đạo tại Sudan đang trở thành tệ hại hơn - trong vùng Darfur, trên 200,000 người thiệt mạng do cac hoạt động có tính chất diệt chủng và thường dân tạm trú trong cac tại tị nạn vẫn chưa được sống yên ổn.

Mặc dù Sudan đã có hòa ước, và 1 nghị quyết của HĐ Bảo An, chính quyền nước này chưa cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình tới làm nhiệm vụ - nghị quyết về Sudan do vương quốc Anh bảo trợ đề nghị đưa tới Darfur 1 lực lượng quốc tế quân số 17,000. Hoa Kỳ cũng đã phái 1 viên chức cao cấp, là bà Jendai Frazer, để chuyển 1 thông điệp tới TT Sudan, nhưng không được tiếp.

HĐ Bảo An mời đại diện của Khartoum dự 1 phiên họp đặc biệt, viên chức Sudan không đến. Chính quyền  Sudan loan báo rằng họ sẽ phối trí 1000 quân trong vùng Darfur để bảo đảm an ninh.

- Greyhound Bị Lật, Chết 3 Người

MONTREAL  -    Xe bus Greyhound bị lật ở địa phận tiểu bang New York trong đêm qua - ít nhất 5 người chết, số người bị thương chưa rõ đích xac. Xe này chở khach từ New York City đến Montreal - bệnh viện Montreal cho biết 3 người tử nạn là công dân Canada. 2 hành khach bị thương được đưa tới tổng y viện Montreal hồi đêm và qua sáng nay thêm 3 người.

- Động Đất Ơ Đáy Biển  Indonesia

JAKARTA  -     Động đất trung bình gây rung chuyển vùng đông nam Indonesia - cac chuyên viên cho biết không thấy có nguy cơ phát sinh sóng thần. Sở địa dư Hoa Kỳ báo cáo cường độ động đất cach đáy biển 20 dặm, và cach thị trấn Tual 90 dặm về hướng tây nam là 5.8 độ Richter. Ông Don Blakeman, chuyên gia của Sở địa dư Hoa Kỳ, nói với phóng viên rằng đợt địa chấn này không tạo ra sóng thần, không có nhu cầu báo động. Cơ quan thiên văn và địa lý Indonesia báo cáo sức mạnh của động đất là 6.4 độ Richter.

- Tàu Vũ Trụ Atlantis Về Kho Chứa

NASA đã hoãn phóng phi thuyền Atlantis và sáng nay đã bắt đầu đưa con tàu trở lại nhà kho để tránh bão. Thời gian di chuyển vưột 3 dặm đường được ước lượng là 10 tiếng đồng hồ. Cac phi hành gia cũng trở về căn cứ tại trung tâm không gian Johnson (Houston).

- Con Vua Iran Sau Cùng: Cựu Tt Khatami Hết Uy Thế

TEHRAN  -    Trong cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên CNN, cựu Thế Tử của quốc vương Iran, ông Reza Pahlavi, tuyên bố rằng cấp chiếu khán cho cựu TT Khatami đến Hoa Kỳ là tín hiệu sẽ gây ra ngộ nhận.

Ông Khatami từ nhiệm trong năm qua, dự định phát biểu trong tháng tới tại Thánh Đường quốc gia, tại thủ đô Washington, và có thể dự thính cac phiên họp ngày 5 và ngày 6-9 của LHQ.

Ông Pahlavi nói : ông Khatami đã không làm gì để giải quyết tình hình đoạn giao giữa Hoa Kỳ và Iran vào lúc đang nắm giữ quyền lực tột đỉnh.

Theo cựu Thế Tử Pahlavi, nay ông Khatami đã đứng bên ngoài tập đoàn lãnh đạo Tehran, không còn làm được gì nữa.

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao vào tối thứ Sáu ở Würzburg. Tổng trưởng Nội vụ Bayern (Bavaria) Joachim Herrmann (CSU) cho biết còn có "5 người khác bị thương nặng và nghiêm trọng hơn và bị thương ". Trong trường hợp của những người bị thương nặng, vẫn chưa thể chắc chắn liệu mọi người có sống sót hay không.
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.