Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới:

30/08/200600:00:00(Xem: 2528)

- Thánh Lễ Tưởng Niệm Nạn Nhân Katrina

TT Bush (trái) tham dự Thánh Lễ tại thánh đường St. Louis, Tưởng Niệm các nạn nhân trận bão Katrina. Thánh lễ thực hiện bởi Đức Tổng Giám Mục Alfred Hughes (thứ 2 từ phải) hôm 29-8-2006 tại New Orleans. Tròn một năm sau bão Katrina, TT Bush tưởng niệm và cam kết giúp thành phố này sẽ hồi phục sớm. (AFP/Getty Images)

- Tiểu Bang An Xài Linux Để Giảm Lệ Thuộc Microsoft

Tiểu bang Ấn Độ Kerala, hiện có chính quyền cộng sản, cho biết sẽ phá vỡ ưu thế của phần mềm Microsoft tại các trường học, hai tuần lễ sau khi tiểu bang cấm bán các loại nứơc uống Coke và Pepsi. Bộ Trưởng Giaó Dục M.A. Baby của Kerala nói chính quyền tăng cường sử dụng Linux, nguồn nở, song song với Microsoft ở các trung học tiểu bang Kerala, tiểu bang ít mù chữ nhất của Ấn Độ với dân số 31.8 triệu người.

- Tới 1/8 Dân Mỹ Sống Nghèo

Tình hình người nghèo vẫn là nan đề tại Hoa Kỳ. Sở Thống kê Hoa Kỳ phổ biến bản thống kê hôm Thứ Ba, cho thấy một con số gần như không đổi so với năm 2004: Tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này, 1/8 người Mỹ, và gần như 1/4 dân da đen, đang phaỉ sống dưới mức nghèo khó năm ngoái tại Hoa Kỳ.

- An Độ: Dạy Thiền Để Phát Triển Nông Thôn

Các vị Trưởng Làng của tiểu bang Ấn Độ Karnataka đang bắt đầu tham dự cuộc cắm trại lâu 3 ngày có tên là “Hiểu Biết, Thiền Định và Yoga” một phần trong chương trình phát triển nông thôn của tổ chức Art of Living Foundation tại Trung Tâm Quốc Tế, 25 km phía nam Bangalore, Ấn Độ. Hội này hướng dẫn các khóa thiền để giảm căng thẳng, với hơn 2 triệu người đang tham dự các khóa này của hội.

- TT Nhật Đi Trung A Tìm Mua Dầu Khí

Thủ Tướng Nhật đang công du nước cộng hòa Uzbekistan - nước Kazakstan giàu năng lượng là chặng đến đầu tiên trong chương trình thăm cac nước Trung Á của Thủ Tướng Koizumi bắt đầu hôm qua. Tại thủ đô Tashkent, Thủ Tướng Koizumi sẽ hội đàm với TT Karimov. Giới quan sát tin rằng chính phủ Nhật vừa bắt đầu cuộc chạy đua để thương lượng mua dầu khí của  các nước Trung Á.

- Afghanistan: 24 Người Thiệt Mạng

KANDAHAR  -    Hôm nay, bom xe tấn công tự sát nhắm đánh quân xa của lực lượng NATO trong tỉnh Kandahar - tin sơ khởi cho biết vụ nổ trên đường dẫn tới phi trường Kandahar gây thiệt mạng 1 người, và 2 bgười bị thương. Trong tỉnh Helmand, 2 cảnh sát thiệt mạng trong luc tuần tiễu sau khi bom nổ điều khiển từ xa. Phóng viên từ Kandahar điện về báo cáo 24 tử vong trong 2 ngày. Hôm trước, 23 người chết và 43 ngươi bị thương vì bom, đều là thường dân. Từ đầu năm đến nay, tàn quân Taleban gia tăng hoạt động, và bắt chước kỹ thuật đánh bom ven đường của loạn quân Iraq. Theo tin của lực lượng do NATO dẫn đầu, 18 loạn quân bị tiêu diệt trong cac vụ chạm súng ở miền nam.

- Chi Phí Chữa Cháy Rừng Ơ Washington

Thời tiết nóng và khô tạo thuận lợi cho cháy rừng lan rộng ở tiểu bang Washington - vào luc đám cháy Tripod Complex đã đốt thành tro 150,000 acres, chi phí chữa cháy đã lên đến 51.3 triệu MK. 3 đám cháy ở miền tây đe dọa 5, 6 nhà, nhưng lệnh di tản đã được bão bỏ. Nhiêt độ tại miền đông tiểu bang Washington được dự báo là hạ thấp từ hôm nay, nhưng có gió. Khói bốc lên cao 35,000 feet ở quận Okanogan, có thể nhìn thấy rất xa. Cư dân thành phố Spokane hạn chế ra ngoài vì khói.

- LHQ Chưa Thể Can Thiệp Darfur

Trong khi thế giới chú ý đến cac biến chuyển tại Lebanon, khủng hoảng nhân đạo tại Sudan đang trở thành tệ hại hơn - trong vùng Darfur, trên 200,000 người thiệt mạng do cac hoạt động có tính chất diệt chủng và thường dân tạm trú trong cac tại tị nạn vẫn chưa được sống yên ổn.

Mặc dù Sudan đã có hòa ước, và 1 nghị quyết của HĐ Bảo An, chính quyền nước này chưa cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình tới làm nhiệm vụ - nghị quyết về Sudan do vương quốc Anh bảo trợ đề nghị đưa tới Darfur 1 lực lượng quốc tế quân số 17,000. Hoa Kỳ cũng đã phái 1 viên chức cao cấp, là bà Jendai Frazer, để chuyển 1 thông điệp tới TT Sudan, nhưng không được tiếp.

HĐ Bảo An mời đại diện của Khartoum dự 1 phiên họp đặc biệt, viên chức Sudan không đến. Chính quyền  Sudan loan báo rằng họ sẽ phối trí 1000 quân trong vùng Darfur để bảo đảm an ninh.

- Greyhound Bị Lật, Chết 3 Người

MONTREAL  -    Xe bus Greyhound bị lật ở địa phận tiểu bang New York trong đêm qua - ít nhất 5 người chết, số người bị thương chưa rõ đích xac. Xe này chở khach từ New York City đến Montreal - bệnh viện Montreal cho biết 3 người tử nạn là công dân Canada. 2 hành khach bị thương được đưa tới tổng y viện Montreal hồi đêm và qua sáng nay thêm 3 người.

- Động Đất Ơ Đáy Biển  Indonesia

JAKARTA  -     Động đất trung bình gây rung chuyển vùng đông nam Indonesia - cac chuyên viên cho biết không thấy có nguy cơ phát sinh sóng thần. Sở địa dư Hoa Kỳ báo cáo cường độ động đất cach đáy biển 20 dặm, và cach thị trấn Tual 90 dặm về hướng tây nam là 5.8 độ Richter. Ông Don Blakeman, chuyên gia của Sở địa dư Hoa Kỳ, nói với phóng viên rằng đợt địa chấn này không tạo ra sóng thần, không có nhu cầu báo động. Cơ quan thiên văn và địa lý Indonesia báo cáo sức mạnh của động đất là 6.4 độ Richter.

- Tàu Vũ Trụ Atlantis Về Kho Chứa

NASA đã hoãn phóng phi thuyền Atlantis và sáng nay đã bắt đầu đưa con tàu trở lại nhà kho để tránh bão. Thời gian di chuyển vưột 3 dặm đường được ước lượng là 10 tiếng đồng hồ. Cac phi hành gia cũng trở về căn cứ tại trung tâm không gian Johnson (Houston).

- Con Vua Iran Sau Cùng: Cựu Tt Khatami Hết Uy Thế

TEHRAN  -    Trong cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên CNN, cựu Thế Tử của quốc vương Iran, ông Reza Pahlavi, tuyên bố rằng cấp chiếu khán cho cựu TT Khatami đến Hoa Kỳ là tín hiệu sẽ gây ra ngộ nhận.

Ông Khatami từ nhiệm trong năm qua, dự định phát biểu trong tháng tới tại Thánh Đường quốc gia, tại thủ đô Washington, và có thể dự thính cac phiên họp ngày 5 và ngày 6-9 của LHQ.

Ông Pahlavi nói : ông Khatami đã không làm gì để giải quyết tình hình đoạn giao giữa Hoa Kỳ và Iran vào lúc đang nắm giữ quyền lực tột đỉnh.

Theo cựu Thế Tử Pahlavi, nay ông Khatami đã đứng bên ngoài tập đoàn lãnh đạo Tehran, không còn làm được gì nữa.

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
Bờ biển phía nam Mexico đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 6 năm 2020, giết chết ít nhất 5 người và gây ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương dọc theo Trung Mỹ. Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu là 7.4 và xảy ra lúc 11 giờ 29 sáng miền đông, 7 dặm về phía tây Santa María Zapotitlán, Mexico. Trận động đất có độ sâu khoảng 20 dặm và đã được tập trung dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Oaxaca gần khu nghỉ mát của Huatulco. Trận động đất được cảm nhận tới Guatemala và qua tận miền nam và miền trung Mexico.
Trung Quốc đã công bố một kế hoạch vào tối Thứ Bảy, 20 tháng 6 năm 2020, cho luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi, mà các nhà phê bình cho rằng đe dọa các quyền tự do chính trị và dân sự ở Hồng Kông và mở rộng sự kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh đối với thành phố bán tự trị, theo CNN. Theo dự thảo luật, Bắc Kinh sẽ có thể gạt bỏ hệ thống pháp lý độc lập được đánh giá cao của Hồng Kông và các viên chức đại lục sẽ thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông, làm xói mòn thêm quyền tự trị của thành phố. Dự thảo, đang được cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc xem xét, cho phép quan chức hàng đầu của Hồng Kông lựa chọn thẩm phán xét xử các vụ án an ninh quốc gia, theo hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, gây nguy hiểm cho tư pháp độc lập quý báu của thành phố.
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.