Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200400:00:00(Xem: 8311)
MỸ, NAM HÀN TẬP TRẬN Ở BIÊN GIỚI BẮC HÀN
Các thủy quân lục chiến Mỹ và Nam Hàn tập trận ở bờ biển Pohang, khoảng 374 kilômét phía đông nam Seoul hôm 26-3. Cuộc tập trận này dùng đạn thật, gần với vùng biên giới căng thẳng của Bắc Hàn, và bị Bắc Hàn lên án là sửa soạn “đánh phủ đầu.”

DÂN MỸ MUA SẮM ÍT ĐI, VÌ VIỆC LÀM BẤT ỔN
Hàng phá giá liên tục, vì dân Mỹ lười mua sắm hơn. Mức tăng mua sắm dân Mỹ -- động cơ cho nền kinh tế -- giảm tốc đột ngột trong tháng 2 vì nỗi lo việc làm không ổn định. Tỉ lệ tăng này chỉ có 0.2%, chưa tới phân nửa mức tăng tiên đoán bởi các nhà kinh tế. Tiêu xài hàng hóa chiếm tới 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ chỉ nhích lên có 0.5% trong tháng 1.

THỊ TRƯỜNG AN NINH TIN HỌC CHÂU Á TĂNG 14%
Thị trường an ninh mạng lưới Tin Học của vùng Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 13.9% thường niên trong vòng 3 năm tới, khi các nền kinh tế tăng vọt và khi hiểm họa tấn công điện toán gia tăng. Thị trường này sẽ trị giá 994 triệu đô la trong năm 2006, tăng từ 753.6 triệu đô năm nay, với sức tăng kinh tế tại Hoa Lục, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn thúc đẩy.

BẮC HÀN: VẪN ĐÓI THÊ THẢM
Thủ Tướng Bắc Hàn Pak Pong-ju tường trình trước quốc hội bù nhìn hôm thứ năm là sản lượng kỹ nghệ tăng 10% trong năm ngoái, so với 2002. Thế là cũng đỡ. Tổng sản lượng Bắc Hàn đạõ sụt phân nửa từ năm 1990 tới 1998, và rồi hồi phục tới khoảng 70% mức đó của năm 1990 vào năm 2003, theo ước tính của Ngân Hàng Trung Ướng Nam Hàn. Với dân số 22 triệu, thu nhập đầu người Bắc Hàn là 762 đô la năm 2002, trong khi dân Nam Hàn là 10,000 đô. Nhưng chỉ cán bộ Bắc Hàn mới đủ ăn, còn dân thường thì đói là bình thường.

HÃNG ẤN ĐƯA CHO IBM HỢP ĐỒNG 750 TRIỆU ĐÔ
Hãng viễn thông tư nhân lớn nhất Ấn Độ Bharti Televentures đã trao hợp đồng dịch vụ tin học trong hãng cho hãng Mỹ IBM trị giá tới 750 triệu đô. Quyết định của hãng Ấn này đưa việc sang cho ahng Mỹ làm cũng sẽ xoa dịu phẫn nộ của dân Mỹ trước tình hình các hãng Mỹ cứ đưa việc ra nước ngoài. Bharti có 6 triệu người thuê dịch vụ điện thoại di động và 544,900 khách hàng xài phone cố định (có dây).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Các viên chức Đức và EU loan báo sẽ trả đũa thuế suất cao của chính quyền Trump tính trên các sản phẩm thép và nhôm nhập cảng Hoa Kỳ -- mục tiêu cụ thể là xe mô-tô Harley Davidson và ruợu whiskey bourbon.
WASHINGTON - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ loan báo: độc chất VX gây thương tổn thần kinh, là vũ khí hoá học đã đuợc Pyongyang dùng để giết anh khác mẹ của lãnh tụ Kim là Kim Jong-nam tại phi trường Kuala Lumpur trong năm qua.
LONDON - Nữ hoàng Elizabeth tiếp thế tử của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hôm Thứ Tư - thế tử Mohammed bin Salman trông đợi bị chất vấn về can thiệp quân sự tại Yemen và về nhân quyền.
LONDON - Vụ mưu sát cựu điệp viên Sergei Skripal là chuyện tương tự tiểu thuyết về phản gián và có thể so sánh với nghi án Moscow hạ thủ cựu trung tá KGB Alexander Litvinenko.
TEHRAN - 1 tập đoàn máy xây dựng Trung Cộng sẽ xây dựng đường xe điện nối liền thương cảng Bushehr với hệ thống đường sắt của Iran theo 1 hợp đồng trị giá 700 triệu MK ký kết trong ngày Thư Tư – thủ tục giao thầu đã diễn ra dưới sự chứng kiến của bộ trưởng vận tải Abbas Akhoundi và các viên chức của China Machinery Industry Construction Group.
DAMASCUS - Cường quyền Assad tại Syria quyết định tăng quân số tại chiến trường ven đô, tập trung vây đánh quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát từ nhiều năm tại Eastern Ghouta - đây là căn cứ sau cùng còn lại của quân nổi dậy bên hông bản doanh của chính quyền trung ương.
Khoảng đầu tháng 03/2018, một đại diện của Kakao đã xác nhận rằng tập đoàn đã tuyển dụng Han Jaesun – CTO của startup về game FuturePlay – để điều hành công ty sắp thiết lập. Kakao không nêu rõ công việc mà công ty mới sẽ đảm nhiệm, nhưng giới truyền thông tại Hàn Quốc dự đoán họ sẽ cung cấp các dịch vụ liên quan đến một nền tảng cho phép các công ty khác gây quỹ thông qua ICO.
PYONGYANG - 2 nước Hàn thỏa thuận mở hội đàm thượng đỉnh vào cuối Tháng 4, và lập đường dây nóng – Bắc Hàn đồng ý từ bỏ vũ khí nguyên tử nếu không bị đe dọa bằng quân sự và nhận đuợc bảo đảm an ninh khả tín, theo loan báo của cố vấn an ninh quốc gia Nam Hàn Chung Eui-yong.
RAMALLAH - Định hướng vận động hoà bình Trung Đông của TT Trump bất lợi với phe Palestine là tương tự việc luà bò vào lò mổ, theo nhận định của cố vấn của lãnh tụ ôn hoà Mahmoud Abbas 1 ngày sau khi TT Trump hội đàm với Thủ Tướng diều hâu Netanyahu tại Bạch Ốc.
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) hoan nghênh kết quả khảo sát mới xác nhận hôn nhân vị thành niên giảm khoảng 15% trong 1 thập niên qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.