Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200400:00:00(Xem: 10468)
MỸ, NAM HÀN TẬP TRẬN Ở BIÊN GIỚI BẮC HÀN
Các thủy quân lục chiến Mỹ và Nam Hàn tập trận ở bờ biển Pohang, khoảng 374 kilômét phía đông nam Seoul hôm 26-3. Cuộc tập trận này dùng đạn thật, gần với vùng biên giới căng thẳng của Bắc Hàn, và bị Bắc Hàn lên án là sửa soạn “đánh phủ đầu.”

DÂN MỸ MUA SẮM ÍT ĐI, VÌ VIỆC LÀM BẤT ỔN
Hàng phá giá liên tục, vì dân Mỹ lười mua sắm hơn. Mức tăng mua sắm dân Mỹ -- động cơ cho nền kinh tế -- giảm tốc đột ngột trong tháng 2 vì nỗi lo việc làm không ổn định. Tỉ lệ tăng này chỉ có 0.2%, chưa tới phân nửa mức tăng tiên đoán bởi các nhà kinh tế. Tiêu xài hàng hóa chiếm tới 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ chỉ nhích lên có 0.5% trong tháng 1.

THỊ TRƯỜNG AN NINH TIN HỌC CHÂU Á TĂNG 14%
Thị trường an ninh mạng lưới Tin Học của vùng Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 13.9% thường niên trong vòng 3 năm tới, khi các nền kinh tế tăng vọt và khi hiểm họa tấn công điện toán gia tăng. Thị trường này sẽ trị giá 994 triệu đô la trong năm 2006, tăng từ 753.6 triệu đô năm nay, với sức tăng kinh tế tại Hoa Lục, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn thúc đẩy.

BẮC HÀN: VẪN ĐÓI THÊ THẢM
Thủ Tướng Bắc Hàn Pak Pong-ju tường trình trước quốc hội bù nhìn hôm thứ năm là sản lượng kỹ nghệ tăng 10% trong năm ngoái, so với 2002. Thế là cũng đỡ. Tổng sản lượng Bắc Hàn đạõ sụt phân nửa từ năm 1990 tới 1998, và rồi hồi phục tới khoảng 70% mức đó của năm 1990 vào năm 2003, theo ước tính của Ngân Hàng Trung Ướng Nam Hàn. Với dân số 22 triệu, thu nhập đầu người Bắc Hàn là 762 đô la năm 2002, trong khi dân Nam Hàn là 10,000 đô. Nhưng chỉ cán bộ Bắc Hàn mới đủ ăn, còn dân thường thì đói là bình thường.

HÃNG ẤN ĐƯA CHO IBM HỢP ĐỒNG 750 TRIỆU ĐÔ
Hãng viễn thông tư nhân lớn nhất Ấn Độ Bharti Televentures đã trao hợp đồng dịch vụ tin học trong hãng cho hãng Mỹ IBM trị giá tới 750 triệu đô. Quyết định của hãng Ấn này đưa việc sang cho ahng Mỹ làm cũng sẽ xoa dịu phẫn nộ của dân Mỹ trước tình hình các hãng Mỹ cứ đưa việc ra nước ngoài. Bharti có 6 triệu người thuê dịch vụ điện thoại di động và 544,900 khách hàng xài phone cố định (có dây).

TOKYO -- Vậy là, Bắc Hàn triển khai vũ khí hạt nhân... Bản tin NHK ghi rằng theo tờ báo của đảng cầm quyền Bắc Hàn, nước này sẽ triển khai các tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân nhằm tăng cường năng lực của quân đội.
Trong khi Trung Quốc bơm tiền ra lập vòng đai chiến lược toàn cầu, Nhật Bản đưa ra chiến lược mới để ngăn cản: Nhật dùng viện trợ thúc đẩy một vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Các phụ nữ lớn tuổi không phải đến phòng tập thể dục để giữ gìn sức khỏe, bởi vì việc leo lên leo xuống cầu thang có vẻ là cách ăn tiền, theo các nhà nghiên cứu phúc trình cho biết.
Tại 1 hội thảo của phe bảo thủ Hoa Kỳ, cựu dân biểu Pháp 28 tuổi Marion Marechal-Le Pen hô hào “France First” trong bài tham luận bằng tiếng Anh.
Trưởng đoàn thương thuyết Iran báo động: thoả ước nguyên tử Vienna là vô nghĩa khi doanh nghiệp và ngân hàng ngoại quốc không thể làm ăn tại Iran.
4 năm sau ngày sau khi bùng nổ cuộc cách mạng Maidan lật đổ TT thân Nga, tham nhũng tiếp tục ngự trị tại Ukraine.
Thủ Tướng Merkel bước ra khỏi 1 buổi họp của QH khi thủ lãnh của đảng cánh hữu “Alternative for Germany - AfD” đả kích chủ trương của bà tán đồng chính sách định mức di dân.
1 video ghi lại hình ảnh 2 chiến đấu cơ Su-57 tham gia không tập quân nổi dậy tại Syria - loại này đuợc biết là thế hệ chiến đấu cơ thứ 5 của Nga.
Hòa bình, hòa bình... Hy vọng hòa bình trên bán đảo Đại Hàn... trong khi có nhiều dấu hiệu cho thấy hai miền Nam-Bắc sẽ nói chuyện nhiều hơn, hợp tác nhiều hơn.
Bắc Hàn vẫn có những trò quái chiêu, và do vậy Hoa Kỳ không ưa, kể cả khi Bắc Hàn lộ vẻ hòa dịu với Nam Hàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.