Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200400:00:00(Xem: 10431)
MỸ, NAM HÀN TẬP TRẬN Ở BIÊN GIỚI BẮC HÀN
Các thủy quân lục chiến Mỹ và Nam Hàn tập trận ở bờ biển Pohang, khoảng 374 kilômét phía đông nam Seoul hôm 26-3. Cuộc tập trận này dùng đạn thật, gần với vùng biên giới căng thẳng của Bắc Hàn, và bị Bắc Hàn lên án là sửa soạn “đánh phủ đầu.”

DÂN MỸ MUA SẮM ÍT ĐI, VÌ VIỆC LÀM BẤT ỔN
Hàng phá giá liên tục, vì dân Mỹ lười mua sắm hơn. Mức tăng mua sắm dân Mỹ -- động cơ cho nền kinh tế -- giảm tốc đột ngột trong tháng 2 vì nỗi lo việc làm không ổn định. Tỉ lệ tăng này chỉ có 0.2%, chưa tới phân nửa mức tăng tiên đoán bởi các nhà kinh tế. Tiêu xài hàng hóa chiếm tới 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ chỉ nhích lên có 0.5% trong tháng 1.

THỊ TRƯỜNG AN NINH TIN HỌC CHÂU Á TĂNG 14%
Thị trường an ninh mạng lưới Tin Học của vùng Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 13.9% thường niên trong vòng 3 năm tới, khi các nền kinh tế tăng vọt và khi hiểm họa tấn công điện toán gia tăng. Thị trường này sẽ trị giá 994 triệu đô la trong năm 2006, tăng từ 753.6 triệu đô năm nay, với sức tăng kinh tế tại Hoa Lục, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn thúc đẩy.

BẮC HÀN: VẪN ĐÓI THÊ THẢM
Thủ Tướng Bắc Hàn Pak Pong-ju tường trình trước quốc hội bù nhìn hôm thứ năm là sản lượng kỹ nghệ tăng 10% trong năm ngoái, so với 2002. Thế là cũng đỡ. Tổng sản lượng Bắc Hàn đạõ sụt phân nửa từ năm 1990 tới 1998, và rồi hồi phục tới khoảng 70% mức đó của năm 1990 vào năm 2003, theo ước tính của Ngân Hàng Trung Ướng Nam Hàn. Với dân số 22 triệu, thu nhập đầu người Bắc Hàn là 762 đô la năm 2002, trong khi dân Nam Hàn là 10,000 đô. Nhưng chỉ cán bộ Bắc Hàn mới đủ ăn, còn dân thường thì đói là bình thường.

HÃNG ẤN ĐƯA CHO IBM HỢP ĐỒNG 750 TRIỆU ĐÔ
Hãng viễn thông tư nhân lớn nhất Ấn Độ Bharti Televentures đã trao hợp đồng dịch vụ tin học trong hãng cho hãng Mỹ IBM trị giá tới 750 triệu đô. Quyết định của hãng Ấn này đưa việc sang cho ahng Mỹ làm cũng sẽ xoa dịu phẫn nộ của dân Mỹ trước tình hình các hãng Mỹ cứ đưa việc ra nước ngoài. Bharti có 6 triệu người thuê dịch vụ điện thoại di động và 544,900 khách hàng xài phone cố định (có dây).

MOSCOW - TT Putin trao sổ thông hành Nga cho tài tử Mỹ Stephen Seagal hôm Thứ Sáu với tuyên bố: hy vọng đây là tượng trưng của khả năng cải thiện các quan hệ giữa Moscow và Washington.
CANBERRA - Hồi Tháng 5, chính phủ Australia đưa tin: Neil Prakash là đội viên tuyển mộ của “Nhà nước Hồi Giáo – ISIS” đã chết trong 1 trận không tập tại Iraq.
TOKYO - Thân nhân của số người Nhật bị gián điệp Bắc Hàn bắt cóc yêu cầu đặc phái viên của LHQ giúp đưa người thân của họ trở về với gia đình càng sớm càng hay
1 trong 2 bị cáo xác nhận bà ta bị người kia chửi mắng trước. Sau khi xem xét các thông điệp, quan toà xác nhận cả 2 người đấu khẩu đều có tội.
ANKARA - Khủng hoảng di trú chưa hết với châu Âu khi TT Tayyip Erdogan dọa để mặc cho hàng trăm ngàn di dân quá cảnh, vượt biển tới bờ bắc Địa Trung Hải
Báo cáo viên đặc biệt của LHQ Nils Melzer tuyên bố: tôi mong đợi thảo luận với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng đáp ứng các thách thức của bảo vệ nguyên tắc pháp trị,
ATHENS - Bình hơi đốt nổ tại trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos của Hy Lạp gây thiệt mạng 1 phụ nữ và 1 trẻ em – tai nạn bất ngờ làm di dân nổi nóng, đốt lửa và đụng độ với cảnh sát.
Thông tấn Novinite dẫn tin từ đài phát thanh quốc gia cho biết 2000 người đụng độ cảnh sát tại trung tâm tiếp nhận gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Năm.
PARIS - Khu vui chơi Disneyland Paris và chợ Giáng Sinh trên đại lộ Champs Élysées có thể là mục tiêu tấn công của khủng bố trong số các kiến trúc dấu ấn tại thủ đô Pháp.
BERLIN/SEOUL -- Bản tin Reuters hôm 24/11/2016 cho biết chính phủ Đức quốc đã tiêu hủy 16,000 con gà tây và 92,000 con gá sau khi khám phá thấy có vi khuẩn cúm gia cầm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.