Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200400:00:00(Xem: 9961)
MỸ, NAM HÀN TẬP TRẬN Ở BIÊN GIỚI BẮC HÀN
Các thủy quân lục chiến Mỹ và Nam Hàn tập trận ở bờ biển Pohang, khoảng 374 kilômét phía đông nam Seoul hôm 26-3. Cuộc tập trận này dùng đạn thật, gần với vùng biên giới căng thẳng của Bắc Hàn, và bị Bắc Hàn lên án là sửa soạn “đánh phủ đầu.”

DÂN MỸ MUA SẮM ÍT ĐI, VÌ VIỆC LÀM BẤT ỔN
Hàng phá giá liên tục, vì dân Mỹ lười mua sắm hơn. Mức tăng mua sắm dân Mỹ -- động cơ cho nền kinh tế -- giảm tốc đột ngột trong tháng 2 vì nỗi lo việc làm không ổn định. Tỉ lệ tăng này chỉ có 0.2%, chưa tới phân nửa mức tăng tiên đoán bởi các nhà kinh tế. Tiêu xài hàng hóa chiếm tới 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ chỉ nhích lên có 0.5% trong tháng 1.

THỊ TRƯỜNG AN NINH TIN HỌC CHÂU Á TĂNG 14%
Thị trường an ninh mạng lưới Tin Học của vùng Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 13.9% thường niên trong vòng 3 năm tới, khi các nền kinh tế tăng vọt và khi hiểm họa tấn công điện toán gia tăng. Thị trường này sẽ trị giá 994 triệu đô la trong năm 2006, tăng từ 753.6 triệu đô năm nay, với sức tăng kinh tế tại Hoa Lục, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn thúc đẩy.

BẮC HÀN: VẪN ĐÓI THÊ THẢM
Thủ Tướng Bắc Hàn Pak Pong-ju tường trình trước quốc hội bù nhìn hôm thứ năm là sản lượng kỹ nghệ tăng 10% trong năm ngoái, so với 2002. Thế là cũng đỡ. Tổng sản lượng Bắc Hàn đạõ sụt phân nửa từ năm 1990 tới 1998, và rồi hồi phục tới khoảng 70% mức đó của năm 1990 vào năm 2003, theo ước tính của Ngân Hàng Trung Ướng Nam Hàn. Với dân số 22 triệu, thu nhập đầu người Bắc Hàn là 762 đô la năm 2002, trong khi dân Nam Hàn là 10,000 đô. Nhưng chỉ cán bộ Bắc Hàn mới đủ ăn, còn dân thường thì đói là bình thường.

HÃNG ẤN ĐƯA CHO IBM HỢP ĐỒNG 750 TRIỆU ĐÔ
Hãng viễn thông tư nhân lớn nhất Ấn Độ Bharti Televentures đã trao hợp đồng dịch vụ tin học trong hãng cho hãng Mỹ IBM trị giá tới 750 triệu đô. Quyết định của hãng Ấn này đưa việc sang cho ahng Mỹ làm cũng sẽ xoa dịu phẫn nộ của dân Mỹ trước tình hình các hãng Mỹ cứ đưa việc ra nước ngoài. Bharti có 6 triệu người thuê dịch vụ điện thoại di động và 544,900 khách hàng xài phone cố định (có dây).

CARACAS - 25 nhà tranh đấu của đối lập bị vây bắt trước khi tham gia biểu tình - chính quyền Maduro cũng đưa hàng ngàn người trung thành xuống đường.
BRASILIA - Tiếp theo biểu quyết của Thượng Viện Brazil truất phế TT bị luận tội Dilma Rousseff, phó TT Michel Temer đã tuyên thệ nhậm chức.
WASHINGTON - Chiến dịch không tập phòng tuyến ISIS ở Libya vừa buớc qua tháng thứ nhì trong lúc lực luợng chống ISIS thắng thế trên chiến trường.
WASHINGTON - Chính phủ Obama loan báo hôm Thứ Năm danh sách các đối tượng Nga bị trừng phạt trong khi Moscow tiếp tục hậu thuẫn phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine
NAYPIDAW - Đàm phán giữa quân đội Myanmar và các sắc dân thiểu số để kết thúc nhiều thập niên xung đột vũ trang, dự kiến kéo dài 5 ngày duới quyền giám sát của lãnh tụ Aung San Suu Kyi,
SEOUL - Bộ thống nhất của Nam Hàn báo tin: Pyongyang hành quyết 1 viên chức cao cấp của ngành giáo dục – truyền thông Bắc Hàn loan báo: 2 viên chức bị hành quyết bằng súng cao xạ.
Trường hợp 1 nữ sinh viên bị hiếp trên xe bus đang chạy giữa thủ đô New Dehli cuối năm 2012 và chết vì thương tích hơn nửa tháng sau là nổi bật, gây chú ý khắp thế giới
BAGHDAD - Nghĩa địa lớn nhất thế giới, tại thành phố thánh tích của Iraq là Najaf, mở rộng với tốc độ gấp đôi bình thường trong lúc số tử vong trong cuộc chiến chống ISIS leo thang.
BERLIN - 1 người lọt qua trạm kiểm soát an ninh tại phi trường Frankfurt gây ra báo động, đưa tới di tản 1 phần ga hành khách số 1.
LONDON - Cảnh sát tỉnh Essex của vương quốc UK bắt 6 vị thành niên tiếp theo vụ mưu sát 1 người Ba Lan 40 tuổi – nạn nhân bị vây đánh tại Harlow, 1 thị trấn phiá bắc London, chết vì các thương tích ở đầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.