Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200400:00:00(Xem: 10119)
MỸ, NAM HÀN TẬP TRẬN Ở BIÊN GIỚI BẮC HÀN
Các thủy quân lục chiến Mỹ và Nam Hàn tập trận ở bờ biển Pohang, khoảng 374 kilômét phía đông nam Seoul hôm 26-3. Cuộc tập trận này dùng đạn thật, gần với vùng biên giới căng thẳng của Bắc Hàn, và bị Bắc Hàn lên án là sửa soạn “đánh phủ đầu.”

DÂN MỸ MUA SẮM ÍT ĐI, VÌ VIỆC LÀM BẤT ỔN
Hàng phá giá liên tục, vì dân Mỹ lười mua sắm hơn. Mức tăng mua sắm dân Mỹ -- động cơ cho nền kinh tế -- giảm tốc đột ngột trong tháng 2 vì nỗi lo việc làm không ổn định. Tỉ lệ tăng này chỉ có 0.2%, chưa tới phân nửa mức tăng tiên đoán bởi các nhà kinh tế. Tiêu xài hàng hóa chiếm tới 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ chỉ nhích lên có 0.5% trong tháng 1.

THỊ TRƯỜNG AN NINH TIN HỌC CHÂU Á TĂNG 14%
Thị trường an ninh mạng lưới Tin Học của vùng Châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng 13.9% thường niên trong vòng 3 năm tới, khi các nền kinh tế tăng vọt và khi hiểm họa tấn công điện toán gia tăng. Thị trường này sẽ trị giá 994 triệu đô la trong năm 2006, tăng từ 753.6 triệu đô năm nay, với sức tăng kinh tế tại Hoa Lục, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn thúc đẩy.

BẮC HÀN: VẪN ĐÓI THÊ THẢM
Thủ Tướng Bắc Hàn Pak Pong-ju tường trình trước quốc hội bù nhìn hôm thứ năm là sản lượng kỹ nghệ tăng 10% trong năm ngoái, so với 2002. Thế là cũng đỡ. Tổng sản lượng Bắc Hàn đạõ sụt phân nửa từ năm 1990 tới 1998, và rồi hồi phục tới khoảng 70% mức đó của năm 1990 vào năm 2003, theo ước tính của Ngân Hàng Trung Ướng Nam Hàn. Với dân số 22 triệu, thu nhập đầu người Bắc Hàn là 762 đô la năm 2002, trong khi dân Nam Hàn là 10,000 đô. Nhưng chỉ cán bộ Bắc Hàn mới đủ ăn, còn dân thường thì đói là bình thường.

HÃNG ẤN ĐƯA CHO IBM HỢP ĐỒNG 750 TRIỆU ĐÔ
Hãng viễn thông tư nhân lớn nhất Ấn Độ Bharti Televentures đã trao hợp đồng dịch vụ tin học trong hãng cho hãng Mỹ IBM trị giá tới 750 triệu đô. Quyết định của hãng Ấn này đưa việc sang cho ahng Mỹ làm cũng sẽ xoa dịu phẫn nộ của dân Mỹ trước tình hình các hãng Mỹ cứ đưa việc ra nước ngoài. Bharti có 6 triệu người thuê dịch vụ điện thoại di động và 544,900 khách hàng xài phone cố định (có dây).

Vách tường một tòa nhà ở thị trấn hải cảng Balearic, nơi có nhiều triệud u khách tới mỗi năm, một dòng chữ sơn xịt mới hiện ra: “Du khách về xứ đi …”
BRUSSELS - Kế hoạch của Liên Âu trả di dân trở lại Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm quốc tế trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ không có khả năng bảo vệ dân tị nạn, nghĩa là nên rút lại thỏa ước Brussels về di trú ký kết ngày 20-3.
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) báo tin: lực lượng của Assad và đồng minh bị quân nổi dậy tiến đánh tại vùng tây bắc Syria.
BAGHDAD - Quân ISIS tổ chức cố thủ tại Fallujah, chiến dịch tái chiếm của lực luợng chính phủ đòi hỏi thời gian, theo tuyên bố hôm Thứ Sáu của Bộ trưởng tài chính Hoshiyar Zebari.
TRIPOLI - Người dẫn đầu chính phủ đoàn kết Libya đuợc LHQ hậu thuẫn tuyên bố: Libya đang thống nhất các lực lượng vũ trang và sẽ tiêu diệt khủng bố “nhà nước Hồi Giáo - ISIS” trên lãnh thổ kiểm soát của mình.
PARIS - Đại diện của gần 30 quốc gia và tổ chức định họp tại thủ đô Pháp để thảo luận 1 cuộc vận động hoà bình mới cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, nhưng không gồm 2 phe đối đầu.
KIEV - ĐS Hoa Kỳ Geoffrey Pyatt tuyên bố tại thủ đô Ukraine: 1 văn kiện cho vay 1 khoản tiền lớn đã đuợc ký kết để giúp nước CH thuộc Liên Xô cũ ổn định kinh tế.
TOKYO – Một ủy ban y khoa Nhật Bản đã chấp thuận đề nghị gỡ lệnh cấm đối với việc ghép tế vào và cơ phận từ heo sang cho người.
GENEVA –Một bản phúc trình đưa ra bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO cho thấy có 594 cuộc tấn công quân sự nhắm vào các cơ sở y tế ở 19 quốc gia được báo cáo trong thời kỳ 2014-2015.
Một tàu của Duyên Phòng Italy nhận tin trước tiên về tàu lật chìm hôm Thứ Năm từ 1 tàu chạy qua, và báo lại với các nhà chức trách Hy Lạp và Ai Cập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.