Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/03/200400:00:00(Xem: 6307)
ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG QUAY PHIM
Dùng phone chụp ảnh là xưa rồi, bây giờ quay cả video nữa. Melissa Elkins, thuộc công ty LG InfoComm USA, dùng chiếc phone di động kiểu mới LG 8000 của hãng để chụp video chính cô trong Hội Chợ Viễn Thông hôm 23-3 tại Atlanta. Loại phone này chưa bán ngoài thị trường, có thể quay video ở độ 1.3 megapixel, có ống kính quay cận ảnh và viễn ảnh.

HOA LỤC: 35 TỈ ĐÔ CHO THỊ TRƯỜNG TIN HỌC 2004
Các học trò Trung Quốc dùng điện toán ở 1 ngôi trường tại Bắc Kinh hôm 24-3. Thị trường tin học Trung Quốc dự kiến tới 35 tỉ đô trong năm 2004, tăng 15% trong năm.

4 ROBOT CÙNG BIỂU DIỄN
Ba công ty Nhật cùng biểu diễn robot: Hãng Mitsubishi đưa ra robot biết đi Wakamaru, Fujitsu đưa ra Maron-1, Sony đưa ra cậu bé Qrio và con chó Aibo trong cuộc biểu diễn chung ở Tokyo hôm 24-3. Ba hãng dùng kỹ thuật mới để các robot tuy hoạt động riêng rẽ nhưng được kiểm soát chung đồng thời qua 1 hệ thống điện toán. Chú chó Aibo, và 3 cậu robot kia cùng đi tới trước và lần lượt tự giới thiệu. Ba cậu robot tự phát âm tên mình, nhưng chó Aibo thì sủa và đưa một chân lên chào.

RA TÒA TỐI CAO, XIN TÁCH RỜI TÔN GIÁO, NHÀ TRƯỜNG


Biểu tình trước Tòa Tối Cao Hoa Kỳ ở Washington hôm 24-3, nơi tòa đang nghe tranh cãi về “Lời Thề Trung Thành Tổ Quốc.” Tòa sẽ xét xem có nên để hay là nên xóa nhóm chữ “one nation under God” (một đất nước dưới quyền Thượng Đế), vì cớ đặt nền tảng cho 1 tôn giáo. Hiến Pháp Mỹ buộc tách rời tôn giáo với thế quyền. Lời tuyên thệ này đọc hàng ngày bởi nhiều triệu học trò Hoa Kỳ. Mechael Newdow, một người vô thần, là một bác sĩ và là luật sư, đã kiện trước tòa, đòi bỏ nhóm chữ, vì không muốn cô con gái 8 tuổi của ông đọc câu này ở trường vì ông muốn giáo dục con theo kiểu vô thần.

SANG MỸ BIỂU DIỄN NỘI CÔNG
Cựu chủ tịch Hạ Viện Herb Wesson (Dân Chủ, Culver City), đá vào giữa háng nhà sư Zhang Xiao Ju trong cuộc biểu diễn nội công bởi các nhà sư trên tòa nhà nghị viện ở Sacramento, Calif. hôm 22-3. Đây là chuyến đầu tiên các thầy này đi Mỹ, một nhóm võ sư Thiếu Lâm từ SongShan, Trung Quốc, biểu diễn võ thuật nơi đây.

GIẢI TỎA ĐẤT ĐỂ HÃNG XE HYUNDAI MỞ XƯỞNG
Jim Swain nhìn vùng đất ông sở hữu gần California City ở Sa Mạc Mojave, Nam Cali. Swain và 3 chủ đất khác đã kiện để ngăn cản thành phố không cho tịch thuy đất này để giải tòa và bồi thường tiền. Nhưng 1 chánh án liên bang đã bác đơn các chủ đất muốn ngăn cản hãng xe Hyundai tính xây tòa nhà 50 triệu đô nơi này.

THỰC TẬP ĐỐT ĐUỐC THẾ VẬN
Nữ diễn viên Hy Lạp Thalia Prokopiou, mặc trang phục nữ giáo sĩ thời cổ, đốt ngọn đuốc bằng tia nắng mặt trời chiếu vào gương hình cong tại sân vận động cổ Olympia hôm 24-3-2004. Đây là buổi thực tập đốt đuốc Thế Vận. Ngọn đuốc Thế Vận sẽ đốt chính thức vào thứ năm 25-3, khởi đầu cho cuộc chạy chuyền đuốc 78 ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.