Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/03/200400:00:00(Xem: 7009)
BẮC CALI: 1 BÉ 3 TUỔI MẤT TÍCH
SANTA CRUZ - Hàng chục chuyên viên cứu nạn và người tình nguyện của cộng đồng Santa Crz (bắc California) đang còn tiếp tục tìm kiếm 1 trẻ em mất tich từ tối Thứ Tư. Cậu bé 3 tuổi được nhìn thấy lần sau cùng chơi với cac anh chị em, có thể đã đi lạc mà không ai hay. Sở cảnh sát điều hợp tac nhóm tìm kiếm.

ĐỨC: LIÊN TỤC TRUY TÌM KHỦNG BỐ
BERLIN - Cac nhà công tố Đức loan báo đang tìm biết các quan hệ khủng bố của 1 nghi can Morocco bị bắt ở Tây Ban Nha sau vụ đánh bom Madrid ngày 11-3 - người này có ở Đức 1 thời gian. Tối Thứ 5, cảnh sát đã đến khám xét căn hộ ở thị xã Darmstadt (miền tây nước Đức) mà y khai báo cư trú - kết quả điều tra là nghi can 28 tuổi (danh tính không tiết lộ) chỉ tạm trú 2, 3 ngày. 1 trong 3 nghi can Morocco bị bắt ở Tây Ban Nha từng ghi danh học khoa điện ở trường đại học Darmstadt.

Ý: NGHI CÓ BOM, 1 PHI CƠ HẠ KHẨN
MILAN - Hôm thứ sáu, 1 chuyến bay giữa Pisa và Paris hạ cánh khẩn cấp tại Milan vì 1 hành lý khả nghi - sau đó phát ngôn viên Air France loan báo là báo động lầm, kết quả khám xét là không có gì nguy hiểm. Kể từ sau vụ Madrid, cac nước Aâu Châu đề cao cảnh giac hơn nữa, nhất là tại cac phi trường, nhà ga, hải cảng. Theo viên chức cảnh sát tại sân bay Malpensa, phi công Air France liên lạc với đài hướng dẫn không lưu để hạ cánh vì quan ngại về 1 món hành lý to lớn của 1 hành khach người Senegal.

CÂY ĐÀN GUITAR 206,000 ĐÔ LA
Cây đàn guitar Vox Kensington được chế tạo đặc biệt cho ban nhạc huyền thoại The Beatles năm 1966, triển lãm ở nhà đấu giá Christies, London hôm thứ sáu 26-3-2004. Đàn này là một phần trong Bộ Sưu Tập Beatles Thần Thoại sẽ đấu giá vào ngày 5-5, được ghi trị giá là 206,000 Mỹ Kim.

XĂNG MỸ TĂNG GIÁ ÀO ẠT
Trạm xăng ở Menlo Park, Calif. hôm thứ ba 23-3-2004 treo bảng có giá tới 3.119 đôla/gallon xăng. Hãng AAA tường trình giá xăng cả nước tăng vọt, vì nhu cầu tăng mà cung cấp ít.

HÀNG KHÔNG LUFTHANSA SẼ LỜI TRỞ LẠI
Hãng hàng không Đức Lufthansa loan báo sẽ có lời lại từ năm nay, sau khi bị lỗ kỷ lục 984 triệu Euro (1.2 tỉ Mỹ Kim) trong năm 2003.

BANGLADESH: KỶ NIỆM NĂM THỨ 34 ĐỘC LẬP
Các ủng hộ viên của đảng đối lập Awami League (AL) của Bangladesh mang lá quốc kỳ khổng lồ và các lá cờ đảng cùng với lãnh tụ AL là Giáo Trưởng Sheikh Hasina Wajed làm cuôäc “Diễn Hành Ngày Độc Lập” để ghi dấu năm thứ 34 độc lập của Bangladesh, tại Dhaka hôm 26-3. Bangladesh tách rời khỏi Pakistan sau cuộc chiến kéo dài 9 tháng làm 3 triệu người chết.

COSTA RICA: XUẤT CẢNG THƠM SẼ TĂNG GẤP 3
Một nông dân Costa Rican vác rổ trái thơm để xuất cảng ở đồn điền tại Pital ở San Carlos. Trái thơm đã qua mặt cà phê để lấy ngôi thứ nhì trong hàng nông sản xuất cảng của Costa Rica năm ngoái, khi dân trồng ở diện tích rộng hơn nhờ nhu cầu tăng. Costa Rica xuất cảng 28 triệu các thùng quả thơm (loại thùng nặng 1 2kílôgram) năm ngoái, sang thị trường Mỹ, Ý, Anh, Đức và Scandinavia. Bộ Nông Nghiệp ước tính thương vụ sẽ tăng gấp ba trong năm 2004 tới 80 triệu thùng.

QUA INTERNET, MỜI GỌI ĐỌC SÁCH
Jimmy Bass, quản thư của thư viện trung ương ở Albany, GA., cho biết có 3,000 thư viện khắp Hoa Kỳ đã ghi tên để có dịch vụ “câu lạc bộ sách qua email,” trong đó cung cấp 5 phút đọc văn qua email. Mục tiêu là làm dân Mỹ thích đọc trở lại và cho những ai quá bận rộn sẽ có cơ hội đọc hàng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.