Hôm nay,  

Iran: Cạn Dầu, Nhập 41% Nhiên Liệu Để Xài

29/04/200700:00:00(Xem: 4692)

Nghiên cứu của Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc, viên chức thường vụ của cơ quan này tiết lộ, Iran đang đứng bên bờ khủng khoảng vì các Nghị quyết của Hội đồng này liên quan đến nền kinh tế dựa vào khai thác và xuất cảng dầ của Iran.

Nghị quyết 1747 đã mở rộng những chế tài đối với Iran đã dư trù trong nghị quyết 1737 trước đó. Những chế tài mở rộng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế nước Iran. Kinh tế Iran hoàn toàn tùy thuộc vào dầu lửa. GDP của nước này là  $194.8 tỷ (2006), trung bình trên đầu người là US$2440. Ngoại thương chiếm 50% của  GDP. Dầu thô va Oilkhí đốt chiếm  hơn 80%  tổng số xuất cảng, tương đương  US $63 tỷ. 60% dầu xuất cảng cho các nước thuộc tổ chức  OECD.

Tuy Iran đang là nước sản xuất dầu lớn nhứt thế gới, nhiều hơn Saudi Arabia, Russia và Mỹ US, nhưng nguồn tài nguyên này của Iran đang cạn dần. Còn kỹ nghệ khai thác dầu cũng củ kỷ, đói hỏi ít nhứt phải $100 tỷ để tân trang. Do nghị quyết cấm vận Iran về dầu, đầu tư ngoại quốc không thể đưa vào Iran được.  Do đó sản lượng của Iran có giảm chớ không thể tăng, không vượt qua được sản lượng hàng ngày là 1.64 triệu thùng. Hơn nữa Iran chỉ sản xuất dầu thô như VN để đem bán chớ không có nhà máy lọc lớn. Tin tức cho biết Iran đang phải nhập cảng đến 41% số dầu và khí để xài.

Liên Au, Nga, TC có nhiều quyền lợi kinh tế ở Iran. Nhưng vấn đề nguyên tử của Iran và lịnh cấm vận đã làm cho những nước này không thể tiếp túc gần gũi với Iran được nữa. Nhiều ngân hàng của những nước này đã ngưng cho Iran vay vì áp lực của Mỹ. TT Iran đang bị áp lực nặng nề bởi dân chúng vì khi ứng cử Ong đã hứa tăng trưởng kinh tế, nhưng kinh tế Iran vì hai nghị quyết của LHQ đã đi xuống dốc thê thảm. Một cuộc khủng hoảng kinh tế chánh trị đang chờ vị tổng thống quyết vì nguyên tử này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc.
STOCKHOLM - 7 người bị thương trong vụ nổ 2 dãy chúng cư tại thành phố Linkoping, miền nam Thụy Điển.
RIYADH - Vị thành niên tranh đấu nhân quyền bị bắt lúc 13 tuổi, đối diện án tử hình 5 năm sau.
MEXICO CITY - Binh lính Mexico sẵn sàng đón tiếp di dân từ Guatemala tại biên giới miền nam. Nhân chứng, viên chức và nhà tranh đấu nhân quyền xác nhận với Reuters: hàng chục người bị bắt. Điều hợp viên Salva Cruz giúp việc tại Fray Matias de Cordova cho hay: có mặt quân cảnh và thủy thủ, là hiện tượng mới.
LONDON - 1 và 40 tấn kẽm ngôi nhà tiền chế, sản xuất bằng kỹ thuật in 3 chiều, có thể lắp ráp xong trong chưa tới 1 ngày.
MOSCOW - Khi bắt đầu 3 ngày công du Nga, chủ tịch Trung Cộng cổ vũ mức độ quan hệ mới với TT Putin trong lúc 2 bên đối đầu căng thẳng với Washington.
KHARTOUM - Dân 2 bên sông Nile đã vớt xác của 40 nạn nhân quân đội Sudan tàn sát tại nơi phong trào quần chúng tập trung biểu tình phía trước Bộ Quốc Phòng từ nhiều tuần.
CHURU - Bệnh viện của thành phố Chur thuộc miền bắc Ấn Độ loan báo: số người yêu cầu cấp cứu tăng nhiều, gồm 1 số bị “ngộp nóng” khi nhiệt độ tại nhiều nơi là trên dưới 40 độ trong 4 ngày liên tiếp.
BANGKOK - QH Thái Lan gồm 500 dân biểu và 250 nghị sĩ đã bầu Thủ Tướng gốc quân nhân tiếp tục nhiệm vụ qua nhiệm kỳ 2.
PYONGYANG - Sự kiện tuyên truyền của nhà nước toàn trị Bắc Hàn bị ngưng, tiếp theo phê bình của lãnh tụ Kim, theo tin từ 4 hãng lữ hành.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.