Hôm nay,  

Iran: Cạn Dầu, Nhập 41% Nhiên Liệu Để Xài

29/04/200700:00:00(Xem: 5088)

Nghiên cứu của Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc, viên chức thường vụ của cơ quan này tiết lộ, Iran đang đứng bên bờ khủng khoảng vì các Nghị quyết của Hội đồng này liên quan đến nền kinh tế dựa vào khai thác và xuất cảng dầ của Iran.

Nghị quyết 1747 đã mở rộng những chế tài đối với Iran đã dư trù trong nghị quyết 1737 trước đó. Những chế tài mở rộng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế nước Iran. Kinh tế Iran hoàn toàn tùy thuộc vào dầu lửa. GDP của nước này là  $194.8 tỷ (2006), trung bình trên đầu người là US$2440. Ngoại thương chiếm 50% của  GDP. Dầu thô va Oilkhí đốt chiếm  hơn 80%  tổng số xuất cảng, tương đương  US $63 tỷ. 60% dầu xuất cảng cho các nước thuộc tổ chức  OECD.

Tuy Iran đang là nước sản xuất dầu lớn nhứt thế gới, nhiều hơn Saudi Arabia, Russia và Mỹ US, nhưng nguồn tài nguyên này của Iran đang cạn dần. Còn kỹ nghệ khai thác dầu cũng củ kỷ, đói hỏi ít nhứt phải $100 tỷ để tân trang. Do nghị quyết cấm vận Iran về dầu, đầu tư ngoại quốc không thể đưa vào Iran được.  Do đó sản lượng của Iran có giảm chớ không thể tăng, không vượt qua được sản lượng hàng ngày là 1.64 triệu thùng. Hơn nữa Iran chỉ sản xuất dầu thô như VN để đem bán chớ không có nhà máy lọc lớn. Tin tức cho biết Iran đang phải nhập cảng đến 41% số dầu và khí để xài.

Liên Au, Nga, TC có nhiều quyền lợi kinh tế ở Iran. Nhưng vấn đề nguyên tử của Iran và lịnh cấm vận đã làm cho những nước này không thể tiếp túc gần gũi với Iran được nữa. Nhiều ngân hàng của những nước này đã ngưng cho Iran vay vì áp lực của Mỹ. TT Iran đang bị áp lực nặng nề bởi dân chúng vì khi ứng cử Ong đã hứa tăng trưởng kinh tế, nhưng kinh tế Iran vì hai nghị quyết của LHQ đã đi xuống dốc thê thảm. Một cuộc khủng hoảng kinh tế chánh trị đang chờ vị tổng thống quyết vì nguyên tử này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
TOKYO - An ninh tại khu vực thủ đô Nhật được tăng cường trước ngày TT Hoa Kỳ công du Nhật, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20, từ Thứ Bảy 25/05 đến hết ngày Thứ Ba.
TOKYO - Đài truyền hình NHK loan báo: Thủ Tướng Nhật định công du Iran vào trung tuần tháng tới, là lần đầu tiên trong 4 thập niên, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
3 thành viên của một băng đảng người Việt biến hàng chục căn nhà tại Lancashire, Anh Quốc, thành nông trại trồng cần sa đã được lệnh trả lại những gì đã chiếm được.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.