Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/04/200400:00:00(Xem: 8142)
NGÀY TƯỞNG NHỚ
Em bé 3 tuổi Ella Westerburg -- ngụ ở Cleveland, Ohio -- trải tấm vải dệt được may lên đó những tấm ảnh vinh danh ông nội đã từ trần của bé trong lễ tưởng niệm hôm 19-4 tại Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Cuộc Chiến VN ở Washington DC. Ngày Tưởng Nhớ để vinh danh những người Mỹ chết vì Cuộc Chiến VN nhưng tên họ không đủ điều kiện để khắc lên Bức Tường.

PHI CƠ CONCORDE KÉO VÔ BẢO TÀNG
Một chiếc phi cơ Concorde đã được tháo gỡ và kéo về nơi cư trú mới ở Bảo Tàng Viện Các Chuyến Bay ở East Fortune, Tô Cách Lan hôm 19-4. Chiếc phi cơ siêu thanh này được dân ra đón mừng trong khi kéo trên đường, qua các làng mạc.

PHÁT MINH ĐĨA GIẤY, CHỨA 25 GB


Công ty Nhật Sony giới thiệu phát minh mới: đĩa quang học Blue-ray làm bằng giấy, cho phép cất chứa bộ phim dài hơn 2 giờ đồng hồ với hình ảnh phân giải cao high definition, chứa được 25 GB, tại bản doanh ở Tokyo. Đĩa này làm bằng giấy, có thể dùng kéo cắt để phá hủy, nhằm giữ bí mật an ninh các dữ kiện.

670 TRIỆU CỬ TRI ẤN CHUẨN BỊ ĐI BẦU
Đảng viên Đảng Bharatiya Janata Party của Ấn Độ phất cờ và biểu ngữ đảng trên chiếc xe gắn máy đi vận động ở Guwahati hôm 18-4. Có hơn 670 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu kể từ Thứ Ba, khi Ấn Độ bắt đầu cuộc bỏ phiếu -- với đảng Ấn Giáo BJP hy vọng kinh tế tăng tốc sẽ giúp họ thắng lần nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Triển lãm Xe hơi Quốc tế Bắc Mỹ (North American International Auto Show) 2018, Toyota đã giới thiệu mẫu xe Avalon 2019, được bổ sung nền tảng CarPlay của Apple. Đây cũng là mẫu xe đầu tiên của Toyota được trang bị nền tảng từ Apple.
TAIPEI, Đài Loan -- Hễ cứ tranh tài Thế Vận, là bị ép xóa tên Quốc Gia Đài Loan, xóa tên Trung Hoa Dân Quốc... Thế là, nhiều nhà vận động, trong đó có Dân biểu Pasuya Yao vận động, đòi sử dụng chính danh cho đội tuyển Đài Loan, để khỏi phaỉ núp dưới bóng Trung Cộng.
BAGHDAD - Hoa Kỳ đang làm việc với các nhóm dân quân chống Assad trong việc thành lập 1 lực luợng an ninh biên giới quân số 30,000, theo loan báo hôm chủ nhật – chương trình huấn luyện lực luợng này là lý do khiến các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Ankara bị mời tới Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để nhận kháng thư trong tuần qua.
MADRID - Tổ chức du lịch quốc tế thuộc LHQ (UN-WTO) cho hay : Tây Ban Nha thay thế Hoa Kỳ ở hạng 2 về du lịch trong khi Pháp vẫn chiếm ngôi đầu bảng – giám đốc UN-WTO Zurab Pololikashvili cho hay Tây Ban Nha tiếp đón 82 triệu du khách ngoại quốc trong năm qua.
MOSCOW - Đáp lại lời đe dọa của TT Trump về khả năng giải kết với thỏa uớc nguyên tử Vienna 2015, ngoại trưởng Nga tuyên bố “quyết bảo vệ giao kết nguyên tử với Iran” và nhắc nhở Washington : thế giới là thực thể đa cực.
RAMALLAH - Lãnh tụ ôn hoà Mahmoud Abbas, là chủ tịch của “thẩm quyền Palestine – bản doanh Ramallah”, tuyên bố : ông Trump nên thấy xấu hổ về chính sách hoà giải Trung Đông – chủ tịch Abbas cũng đặt nghi vấn với “hoà ước tạm Oslo 1993” khơi ra vấn đề công nhận nhà nước Israel.
ROME - Vị lãnh đạo toà thánh Vatican báo động : thế giới chỉ còn cách chiến tranh nguyên tử 1 bước – khi lên máy bay để tông du Chí-Lợi và Peru, Đức giáo hoàng Phanxico nói “Thế giới đã tới giới hạn sau cùng – chỉ 1 tai nạn là đủ phát sinh chiến tranh nguyên tử”.
BRUSSELS - Ủy viên Liên Âu phụ trách chống “fake news – tin vịt” hô hào toàn khối hưởng ứng lời kêu gọi của TT Emmanuel Macron về ban hành luật lệ chống hiện tượng gây nhiễu thông tin – lên tiếng hôm Thứ Hai sau khi thành lập đoàn đặc nhiệm 40 chuyên gia, gồm đại diện của thông tấn AFP, ủy viên Mariya Gabriel tuyên bố nhân dịp đoàn đặc nhiệm họp lần đầu tiên tại Brussels “Chúng ta cần 1 định hướng chung tránh nguy cơ manh mún – đề nghị của TT Pháp đã làm rõ tầm quan trọng của vấn đề”.
BERLIN - Đơn vị chống khủng bố GSG-9 của cảnh sát liên bang Đức đang đuợc mở rộng, và đặt 1 tổ đặc biệt tại thủ đô – với tiềm năng gia tăng của nguy cơ khủng bố, căn cứ thứ 2 sẽ đuợc thiết lập tại thủ đô.
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng 5 nước họp với đối tác Pháp trong cuộc vận động thành lập lực luợng chống khủng bố gọi là “G-5 Sahel” quy tụ các nước trong vùng gồm Mali, Mauritania, Niger, Chad, Burkina Faso. G-5 Sahel đã thực hiện sứ mạng đầu tiên hồi Tháng 11-2017 với hậu thuẫn của Pháp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.