Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/05/200400:00:00(Xem: 5733)

BIỂU TÌNH ĐÒI RÚT LÍNH PHI RA KHỎI IRAQ
Những người biểu tình cánh tả đã giả làm tù nhân Iraq bị tra tấn trong cuộc xuống đường phản chiến gần tòa đại sứ Mỹ ở Manila hôm 21-5-2004 để lên án chính phủ Mỹ tàn bạo với tù. Người biểu tình cũng đòi hỏi rút quân Phi tức khắc ra khỏi Iraq.

HÃNG XE MITSUBISHI TÁI CẤU TRÚC
Công ty xe hơi Nhật Bản Mitsubishi Motors loan báo hôm Thứ Sáu là hãng đã xin được 4 tỉ đô tiền cấp cứu khẩn cấp để tái cấu trúc công ty, nguyên thua thê thảm trên thị trường Hoa Kỳ. Hãng xe lớn thứ tư Nhật Bản này hứa sẽ bắt đầu có lời lại trong tài khóa bắt đầu từ tháng tư năm tới, sau khi quyết định đóng cửa 1 xưởng ở Nhật, và cắt giảm nhân viên không sản xuất 30%, tức 7,600 nhân viên trong 3 năm.

CÔNG ĐOÀN HÃNG ĐIỆN THOẠI SBC ĐÌNH CÔNG
Các thành viên công đoàn CWA biểu tình bên ngoài bản doanh SBC tại New Haven, Conn. hôm thứ sáu. Tổng cộng 100,000 nhân viên công ty SBC Communications Inc. trong công đoàn đã bắt đầu đình công 4 ngày kể từ thứ sáu để phản đối về hợp đồng mà hãng đưa ra.

HOA LỤC: TỰ RÁP PHI CƠ QUA LIÊN DOANH


Các công nhân đang ráp chiếc phản lực cơ ERJ-145 tại xưởng máy Harbin Embraer, thuộc tỉnh Harbin phía đơng bắc Trung Quốc hôm 21-5. Công ty Ba Tây Embraer, hãng lớn thứ tư thế giới về chế tạo phi cơ, hy vọng sẽ bán 8 phi cơ ERJ-145 từ xưởng liên doanh năm trong năm nay, theo lời một giám đốc.

TRANH GIẢI 'CÀNH CỌ VÀNG'
Tài tử từng đoạt giải Oscar, cô Charlize Theron (giữa) đứng với, từ trái: tài tử Anh Emily Watson, đạo diễn Anh Stephen Hopkins, tài tử Úc Geoffrey Rush, và tài tử Ý Sonia Aquino tới để dự buổi chiếu phim của họ "The Life and Death of Peters Sellers," dự thi Giải Cành Cọ Vàng trong Đại Hội Điện Ảnh Cannes năm thứ 57.

LOS ANGELES: BIỂU TÌNH CHỐNG ISRAEL
Người biểu tình cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình trước Tòa Lãnh Sự Israel tại Los Angeles hôm thứ năm 20-5, tổ chức bởi nhiều hội đoàn để chống việc Israel chiếm đóng Palestine, phản đối việc thảm sát thường dân trong trại tị nạn Rafah tại Gaza.

PHIM SHREK 2 RA MẮT THÀNH CÔNG LỚN
Phim 'Shrek 2' quay bằng kỹ thuật hoạt họa điện toán đã trình làng và thu kỷ lục 11.8 triệu đô trong ngày 19-5-2004, và trở thành phim hoạt họa thu nhiều nhất khi trình chiếu ngày giữa tuần. Dĩ nhiên, phim 'Shrek 2' về nhân vật khổng lồ và vai phụ là Donkey là đoạn nối của phim 'Shrek' thành công lớn hồi năm 2001. Phim 'Shrek 2' đang chiếu ở 4,163 rạp trên toàn Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.