Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/06/200400:00:00(Xem: 5405)
BS TỬ THẦN SẼ RA TÒA TốI CAO
Tòa phá án liên bang đã bac đơn xin xử lại, bác sĩ trợ tử, cũng được quen gọi là "bac sĩ tử thần" Jack Kevorkian 76 tuổi sẽ phải ra tòa tối cao. Ông Kevorkian bị kết luận là cố tội sát nhân bậc 2 về vụ giúp người mắc bệnh nan y quyên sinh - ông nhận có giúp 130 trường hợp và hứa sẽ không làm việc ấy nữa nếu được trả tự do. Bac sĩ Kevorkian đang thọ án trong nhà tù Michigan - ông có thể được ân xá năm 2007 hoặc có thể phải ở tù cho đến năm 2019.

SONY THẮNG LỚN Ở HOA LỤC
Tổng quản trị Nobuyuki Idei của Sony trong lễ khai mạc Sony Gallery ở Thượng Hải hôm 23-6. Thương vụ Sony ở Trung Quốc tăng 70% để tới 1.7 tỉ đô trong năm, tính tới tháng 3-2004, vượt hơn dự đoán và đúng kế hoạch sẽ có thương vụ 8 tỉ đô hàng năm vào năm 2008. Sony loan báo sẽ đầu tư 200 triệu đô tại Hoa Lục trong tài khóa, kết thúc vào tháng 3-2005. Trong thập niên qua, Sony đã đầu tư vào Hoa Lục 900 triệu đô.

BỘ TRƯỞNG MỸ ĐI HOA LỤC, ÉP THEO LUẬT LAO ĐỘNG
Bộ Trưởng Lao Động Mỹ Elaine Chao cần cuôán sách trẻ em “Woodrow, the White House Mouse” mà bà sẽ tặng cho các em mồ côi trong Làng Trẻ Em Langfang hôm 23-6, tại Langfang, phía đông nam Bắc Kinh. Bà Chao tới Hoa Lục để bàn về điều kiện lao động cho công nhân Trung Quốc cần phù hợp với phát triển kinh tế nước này.

TOM RIDGE TÌM KẾ HOẠCH BẢO AN MỚI
DALLAS, Texas - hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng nội an Tom Ridge thăm Texas và thảo luận 1 kế hoạch làm cho nước Mỹ an toàn hơn - ông Ridge và trưởng ban thông tin của FBI Zalmai Azmi công bố 1 mạng lưới thông tin về an ninh nội địa. Hệ thống này là hạ tầng cơ sở thực hiện cac trao đổi thông tin với lãnh vực tư.

JAKARTA: TÀI XẾ XE 3 BÁNH BIỂU TÌNH


Nhiều ngàn tài xế xe xích lô máy, 3 bánh, tại Jakarta, đã biểu tình trước tòa thị chính Jakarta hôm 23-6, phản đối kế hoạch nhà nước muốn thay các xe xích lô máy ồn ào, đầy khói này bằng loại xe 4 bánh cỡ nhỏ. Các tài xế đòi Thị Trưởng Jakarta là Sutiyoso từ chức nếu xe ba bánh bị dẹp bỏ.

ĐUA THUYỀN LẠI BỊ CHÌM THUYỀN
Các lực sĩ chèo thuyền Hoa Lục tuyệt vọng để cứu thuyềøn rồng của họ khỏi bị chìm trong cuộc đua mừng Lễ Hội Thuyền Rồng Trung Quóác ở Hàng Châu hôm 22-6. Lễ hội này làm lại cuộc cứu vớt biểu tượng đóái với nhà thơ yêu nước Qu Yuan. Thi sĩ tự trầm ngày thứ 5 vào tháng 5 âm lịch của năm 277 trước công nguyên.

HẠT GIỐNG HÒA BÌNH
Các trại viên trong Hạt Giống Hòa Bình (Seeds of Peace) hát bài ca Seeds of Peace sau lễ thượng kỳ trong traị ở Otisfield, Maine hôm 23-6, khi khai mạc trại cho thiếu niên vùng Trung Đông kết thân dù thuộc quốc gia nào.

2 TÊN NỔ SÚNG, CƯỚP NGÂN HÀNG
TULSA, Oaklahoma - 2 nhân viên và 1 khach hàng bị thương nặng trong vụ cướp chi nhánh của ngân hàng First Fidelity hôm Thứ Ba tại thành phố Tulsa - 2 tên cướp có súng và trùm đầu buộc tất cả cac thu ngân viên giao tiền. Khi 1 người không thể mở két bạc, chúng bắt đầu nổ súng. Cac thủ phạm đã chạy trốn - nhà chức trach phát lệnh truy nã và treo giải thưởng để bắt 2 tên cướp.

PANAMA CANH PHÒNG KÊNH ĐÀO
Panama đang thành lập đơn vị chống khủng bố và nhiệm vụ quan trọng nhất là canh phòng kênh đào Panama. Thông cáo của chính phủ cho biết việc làm trước tiên của đơn vị này là thu thập mọi thông tin trong nước về rửa tiền, buôn lậu vũ khí và buôn lậu ma túy, cũng là cac hoạt động tài trợ khủng bố. Gần 4.5% hàng hóa vận chuyển bằng đường biển của thế giới đi qua kênh đào Panama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.