Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/04/200400:00:00(Xem: 8776)
XÂY NHÀ MỚI HOA KỲ TĂNG VỌT
Những con số mới nhất cho thấy việc xây nhà mới đã tăng vọt trong tháng 3, và các hãng xưởng đã cho sản lượng đều đặn trong tháng ngay cả sau 2 tháng tăng tốc. Động thổ cho nhà mới đã tăng 6.4% trong tháng 3 -- mức tăng cao nhất kể từ tháng 5-2003 -- tới tốc độ thường niên 2.01 triệu căn nhà, theo phúc trình Bộ Thương Mại hôm thứ sáu.

HOA LỤC: XÌ HƠI GA, 7 NGƯỜI CHẾT
Lính cứu hỏa Trung Quốc kiểm soát đường hơi gas. Có 7 người chết, 3 người bị thương và 150,000 người di tản sau khi chất độc khí chlorine xì ra từ một xưởng máy ở Chongqing.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Các nhà hoạt động Hồi Giáo Bangladesh diễn hành trong biểu tình chống Mỹ ở Dhaka hôm 16-4-2004. Tổ chức Phong Trào Hiến Pháp Hồi Giáo tổ chức biểu tình để chống điều họ gọi là “cuộc diệt chủng ở Iraq.”

KIẾM HẠT CÀ PHÊ NGON THẬT KHÓ
Công ty Starbucks Coffee lo ngại rằng tốc độ mở tiệm cà phê ào ạt của họ sẽ gặp trở ngại lớn: không kiếm đủ hạt cà phê thượng hạng cho nhu cầu. Hãng này nói là hãng đã mua khoảng 2% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng để có loại hạt thượng hạng mong muốn thì Starbucks hiện phải trả gấp 2 lần giá thị trường.

HOA LỤC: 130 TRIỆU DÂN QUÊ LÊN TỈNH NHẬP CƯ LẬU
Có khoảng 2.8 triệu công nhân nhập cư lậu, hầu hết từ quê lên Bắc Kinh để kiếm sống. Tổng cộng có 130 triệu dân di cư lậu để tìm việc từ quê lên tỉnh ở khắp Trung Quốc.

LỰC SĨ TRẺ NHẤT, GIÀ NHẤT CHO MARATHON
Các lực sĩ chạy bộ già nhất và trẻ nhất sẽ tham dự cuộc đua trường lực 2004 London Marathon dự kiến tổ chức vào ngày 18-4 này: ông cụ 93 tuổi Fauja Singh (phải) và Guthrie Brunton, người sẽ tròn 18 tuổi trong ngày chạy bộ, thử chạy qua Cầu Tháp ở London hôm 16-4.

NGA: BAN PHÉP LÀNH CHO CHUÔNG
Một buổi lễ ban phước lành cho cái chuông nhà thờ lớn, có tên Chuông Sa Hoàng (Czar Bell), thực hiện bởi Giáo Phụ Chính Thống Nga Alexy II, tổ chức ở tu viện Trinity St. Sergius tại Sergiyev Posad, phía đông bắc Moscow hôm thứ sáu 16-4. Chuông Czar Bell sẽ là chuông lớn nhất trước giờ ở Nga, được ban phép lành và sẽ treo ở một trong các nơi linh thiêng nhất của Chính Thống Giáo Nga.

SAMSUNG LỜI KỶ LỤC
Samsung Electronics, hãng điện tử có trị giá cao nhất Á Châu, loan báo có mức lời tới kỷ lục 3.14 ngàn tỉ đồng won trong quý 1, so với 1.13 ngàn tỉ đồng won một năm trước đó.

LO AN TOÀN GIAO THÔNG
Viên chức giao thông Arthur Grant đi một chiếc Segway trong khi hướng dẫn gia đình Reyna khi họ tới nhà ga chính ở Los Angeles hôm 15-4-2004. Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer (Calif.) đã trình dự luật nhằm chi 2.5 tỉ đô la trong 5 năm tới nhằm tăng cường an ninh các tuyền giao thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.