Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/04/200400:00:00(Xem: 10900)
XÂY NHÀ MỚI HOA KỲ TĂNG VỌT
Những con số mới nhất cho thấy việc xây nhà mới đã tăng vọt trong tháng 3, và các hãng xưởng đã cho sản lượng đều đặn trong tháng ngay cả sau 2 tháng tăng tốc. Động thổ cho nhà mới đã tăng 6.4% trong tháng 3 -- mức tăng cao nhất kể từ tháng 5-2003 -- tới tốc độ thường niên 2.01 triệu căn nhà, theo phúc trình Bộ Thương Mại hôm thứ sáu.

HOA LỤC: XÌ HƠI GA, 7 NGƯỜI CHẾT
Lính cứu hỏa Trung Quốc kiểm soát đường hơi gas. Có 7 người chết, 3 người bị thương và 150,000 người di tản sau khi chất độc khí chlorine xì ra từ một xưởng máy ở Chongqing.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Các nhà hoạt động Hồi Giáo Bangladesh diễn hành trong biểu tình chống Mỹ ở Dhaka hôm 16-4-2004. Tổ chức Phong Trào Hiến Pháp Hồi Giáo tổ chức biểu tình để chống điều họ gọi là “cuộc diệt chủng ở Iraq.”

KIẾM HẠT CÀ PHÊ NGON THẬT KHÓ
Công ty Starbucks Coffee lo ngại rằng tốc độ mở tiệm cà phê ào ạt của họ sẽ gặp trở ngại lớn: không kiếm đủ hạt cà phê thượng hạng cho nhu cầu. Hãng này nói là hãng đã mua khoảng 2% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng để có loại hạt thượng hạng mong muốn thì Starbucks hiện phải trả gấp 2 lần giá thị trường.

HOA LỤC: 130 TRIỆU DÂN QUÊ LÊN TỈNH NHẬP CƯ LẬU
Có khoảng 2.8 triệu công nhân nhập cư lậu, hầu hết từ quê lên Bắc Kinh để kiếm sống. Tổng cộng có 130 triệu dân di cư lậu để tìm việc từ quê lên tỉnh ở khắp Trung Quốc.

LỰC SĨ TRẺ NHẤT, GIÀ NHẤT CHO MARATHON
Các lực sĩ chạy bộ già nhất và trẻ nhất sẽ tham dự cuộc đua trường lực 2004 London Marathon dự kiến tổ chức vào ngày 18-4 này: ông cụ 93 tuổi Fauja Singh (phải) và Guthrie Brunton, người sẽ tròn 18 tuổi trong ngày chạy bộ, thử chạy qua Cầu Tháp ở London hôm 16-4.

NGA: BAN PHÉP LÀNH CHO CHUÔNG
Một buổi lễ ban phước lành cho cái chuông nhà thờ lớn, có tên Chuông Sa Hoàng (Czar Bell), thực hiện bởi Giáo Phụ Chính Thống Nga Alexy II, tổ chức ở tu viện Trinity St. Sergius tại Sergiyev Posad, phía đông bắc Moscow hôm thứ sáu 16-4. Chuông Czar Bell sẽ là chuông lớn nhất trước giờ ở Nga, được ban phép lành và sẽ treo ở một trong các nơi linh thiêng nhất của Chính Thống Giáo Nga.

SAMSUNG LỜI KỶ LỤC
Samsung Electronics, hãng điện tử có trị giá cao nhất Á Châu, loan báo có mức lời tới kỷ lục 3.14 ngàn tỉ đồng won trong quý 1, so với 1.13 ngàn tỉ đồng won một năm trước đó.

LO AN TOÀN GIAO THÔNG
Viên chức giao thông Arthur Grant đi một chiếc Segway trong khi hướng dẫn gia đình Reyna khi họ tới nhà ga chính ở Los Angeles hôm 15-4-2004. Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer (Calif.) đã trình dự luật nhằm chi 2.5 tỉ đô la trong 5 năm tới nhằm tăng cường an ninh các tuyền giao thông.

MOSCOW - Đại diện của Nga tại LHQ báo động lãnh tụ Assad về tuyên bố tái chiếm toàn bộ lãnh thổ bị mất với nhắc nhở: sẽ phải chịu mọi hậu quả nếu không đáp ứng cuộc vận động ngoại giao của Điện Kremlin.
WARSAW - TT Andrzej Duda của Ba Lan tố cáo Nga khơi lại Chiến Tranh Lạnh qua các hành động đối đầu tại Ukraine và Syria và xác nhận Ba Lan sẵn sàng tiếp sức NATO trong các nỗ lực đánh lại ISIS.
Viên chức thông thạo nói: Ngà va Hoa Kỳ cần nhận diện các quan điểm tương đồng, HĐ Bảo An khuyến khích ngưng bắn sẽ thương luợng với các phe Syria.
SEOUL - Lãnh tụ Kim Jong-un đã ra lệnh chuẩn bị tấn công Nam Hàn, theo tiết lộ của tình báo Nam Hàn hôm Thứ Năm.
Nhà báo nhận xét: doanh nghiệp ngoại quốc tham gia không nhiều, dự phóng đầy tham vọng của Thủ Tướng Narenda Modi không chắc khởi động.
ANKARA - TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: có bằng chứng thủ phạm đánh bom thủ đô Ankara là dân quân YPG của nguời Kurd đặt căn cứ ở Syria
LONDON - Giá dầu là 35 MK hôm Thứ Năm sau khi Iran hoan nghênh các kế hoạch giảm sản lượng dầu xuất cảng của Nga và Saudi Arabia trong lúc kho dầu dự trữ tại Hoa Kỳ giảm bất ngờ.
CIUDAD JUAREZ - Trong thánh lễ cử hành sát biên giới Hoa Kỳ-Mexico, nhà lãnh đạo Ki-tô-giáo thế giới hô hào các chính phủ không làm ngơ trước thảm kịch nhân đạo do di trú cưỡng bách gây ra
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ: Văn Bút Quốc Tế đặc biệt lo ngại cho tình trạng của ít nhất 20 người cầm bút đang chịu án tù hoặc bị giam giữ
BEIJING - Sau những ngày nghỉ đầu năm Khỉ, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc phóng 1 thông điệp tập thể trấn an các nhà đầu tư trong và ngoài nước,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.