Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/04/200400:00:00(Xem: 11433)
XÂY NHÀ MỚI HOA KỲ TĂNG VỌT
Những con số mới nhất cho thấy việc xây nhà mới đã tăng vọt trong tháng 3, và các hãng xưởng đã cho sản lượng đều đặn trong tháng ngay cả sau 2 tháng tăng tốc. Động thổ cho nhà mới đã tăng 6.4% trong tháng 3 -- mức tăng cao nhất kể từ tháng 5-2003 -- tới tốc độ thường niên 2.01 triệu căn nhà, theo phúc trình Bộ Thương Mại hôm thứ sáu.

HOA LỤC: XÌ HƠI GA, 7 NGƯỜI CHẾT
Lính cứu hỏa Trung Quốc kiểm soát đường hơi gas. Có 7 người chết, 3 người bị thương và 150,000 người di tản sau khi chất độc khí chlorine xì ra từ một xưởng máy ở Chongqing.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Các nhà hoạt động Hồi Giáo Bangladesh diễn hành trong biểu tình chống Mỹ ở Dhaka hôm 16-4-2004. Tổ chức Phong Trào Hiến Pháp Hồi Giáo tổ chức biểu tình để chống điều họ gọi là “cuộc diệt chủng ở Iraq.”

KIẾM HẠT CÀ PHÊ NGON THẬT KHÓ
Công ty Starbucks Coffee lo ngại rằng tốc độ mở tiệm cà phê ào ạt của họ sẽ gặp trở ngại lớn: không kiếm đủ hạt cà phê thượng hạng cho nhu cầu. Hãng này nói là hãng đã mua khoảng 2% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng để có loại hạt thượng hạng mong muốn thì Starbucks hiện phải trả gấp 2 lần giá thị trường.

HOA LỤC: 130 TRIỆU DÂN QUÊ LÊN TỈNH NHẬP CƯ LẬU
Có khoảng 2.8 triệu công nhân nhập cư lậu, hầu hết từ quê lên Bắc Kinh để kiếm sống. Tổng cộng có 130 triệu dân di cư lậu để tìm việc từ quê lên tỉnh ở khắp Trung Quốc.

LỰC SĨ TRẺ NHẤT, GIÀ NHẤT CHO MARATHON
Các lực sĩ chạy bộ già nhất và trẻ nhất sẽ tham dự cuộc đua trường lực 2004 London Marathon dự kiến tổ chức vào ngày 18-4 này: ông cụ 93 tuổi Fauja Singh (phải) và Guthrie Brunton, người sẽ tròn 18 tuổi trong ngày chạy bộ, thử chạy qua Cầu Tháp ở London hôm 16-4.

NGA: BAN PHÉP LÀNH CHO CHUÔNG
Một buổi lễ ban phước lành cho cái chuông nhà thờ lớn, có tên Chuông Sa Hoàng (Czar Bell), thực hiện bởi Giáo Phụ Chính Thống Nga Alexy II, tổ chức ở tu viện Trinity St. Sergius tại Sergiyev Posad, phía đông bắc Moscow hôm thứ sáu 16-4. Chuông Czar Bell sẽ là chuông lớn nhất trước giờ ở Nga, được ban phép lành và sẽ treo ở một trong các nơi linh thiêng nhất của Chính Thống Giáo Nga.

SAMSUNG LỜI KỶ LỤC
Samsung Electronics, hãng điện tử có trị giá cao nhất Á Châu, loan báo có mức lời tới kỷ lục 3.14 ngàn tỉ đồng won trong quý 1, so với 1.13 ngàn tỉ đồng won một năm trước đó.

LO AN TOÀN GIAO THÔNG
Viên chức giao thông Arthur Grant đi một chiếc Segway trong khi hướng dẫn gia đình Reyna khi họ tới nhà ga chính ở Los Angeles hôm 15-4-2004. Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer (Calif.) đã trình dự luật nhằm chi 2.5 tỉ đô la trong 5 năm tới nhằm tăng cường an ninh các tuyền giao thông.

STOCKHOLM - Thủ Tướng Stefan Lofven của Thụy Điển cho biết đất nước ông có thể nhận 150,000 người tị nạn năm nay trong lúc chính quyền đang tìm kiếm nơi trú ngụ cho di dân mới đến.
Ủy Ban Nobel kết luận: NDQ tại Tunisia là tập trung các hội đoàn công dân có những đóng góp quyết định trong chuyển tiếp dân chủ tại xứ sở Bắc Phi
Các nhóm nổi dậy thắng thế trong mấy tháng qua đe dọa vùng ven biển có giá trị sinh tử với chế độ Assad và khiến Nga nhanh chóng can thiệp như là đồng minh của Assad.
TUNIS - Dân biểu Ridha Charefeddine, đại diện đảng thế tục cầm quyền Nidas Tounes, thoát chết trong 1 âm mưu ám sát trên đường di chuyển bằng xe hơi đến Sousse,
LUXEMBOURG - Các chính phủ châu Âu sắp thỏa thuận tăng tốc trục xuất di dân nhập cư trái phép trong số hàng trăm ngàn người không hội đủ điều kiện tị nạn.
ZURICH - Ủy ban đạo đức của liên đoàn túc cầu quốc tế quyết định ngưng chức 90 ngày với 3 viên chức chóp bu – trừng phạt đuợc áp dụng với chủ tịch Sepp Blatter,
Bản tin RFI ghi nhận rằng khi tên của Svetlana Alexievitch được ủy ban Nobel xướng lên vào trưa 8/10/2015 thì tại Bélarus, ngay trên quê hương bà, Svetlana Alexievitch vẫn bị kiểm duyệt...
BRUSSELS - Trong lúc Nga leo thang quân sự tại Syria, hội nghị bộ trưởng quốc phòng NATO họp để thẩm định tình hình và tái xác nhận cam kết bảo vệ đồng minh.
BRUSSELS - Sau các thảo luận tại bản doanh NATO, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh linh động trong lúc duyệt xét kế hoạch triệt thoái nhanh chóng tại Afghanistan.
Trong tháng qua, lãnh tụ tối cao Khamenei đã tuyên bố không điều đình thêm với Washington sau thỏa ước Vienna ký kết hồi trung tuần Tháng 7, nhưng không cấm hoàn toàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.