Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/04/200400:00:00(Xem: 12464)
XÂY NHÀ MỚI HOA KỲ TĂNG VỌT
Những con số mới nhất cho thấy việc xây nhà mới đã tăng vọt trong tháng 3, và các hãng xưởng đã cho sản lượng đều đặn trong tháng ngay cả sau 2 tháng tăng tốc. Động thổ cho nhà mới đã tăng 6.4% trong tháng 3 -- mức tăng cao nhất kể từ tháng 5-2003 -- tới tốc độ thường niên 2.01 triệu căn nhà, theo phúc trình Bộ Thương Mại hôm thứ sáu.

HOA LỤC: XÌ HƠI GA, 7 NGƯỜI CHẾT
Lính cứu hỏa Trung Quốc kiểm soát đường hơi gas. Có 7 người chết, 3 người bị thương và 150,000 người di tản sau khi chất độc khí chlorine xì ra từ một xưởng máy ở Chongqing.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Các nhà hoạt động Hồi Giáo Bangladesh diễn hành trong biểu tình chống Mỹ ở Dhaka hôm 16-4-2004. Tổ chức Phong Trào Hiến Pháp Hồi Giáo tổ chức biểu tình để chống điều họ gọi là “cuộc diệt chủng ở Iraq.”

KIẾM HẠT CÀ PHÊ NGON THẬT KHÓ
Công ty Starbucks Coffee lo ngại rằng tốc độ mở tiệm cà phê ào ạt của họ sẽ gặp trở ngại lớn: không kiếm đủ hạt cà phê thượng hạng cho nhu cầu. Hãng này nói là hãng đã mua khoảng 2% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng để có loại hạt thượng hạng mong muốn thì Starbucks hiện phải trả gấp 2 lần giá thị trường.

HOA LỤC: 130 TRIỆU DÂN QUÊ LÊN TỈNH NHẬP CƯ LẬU
Có khoảng 2.8 triệu công nhân nhập cư lậu, hầu hết từ quê lên Bắc Kinh để kiếm sống. Tổng cộng có 130 triệu dân di cư lậu để tìm việc từ quê lên tỉnh ở khắp Trung Quốc.

LỰC SĨ TRẺ NHẤT, GIÀ NHẤT CHO MARATHON
Các lực sĩ chạy bộ già nhất và trẻ nhất sẽ tham dự cuộc đua trường lực 2004 London Marathon dự kiến tổ chức vào ngày 18-4 này: ông cụ 93 tuổi Fauja Singh (phải) và Guthrie Brunton, người sẽ tròn 18 tuổi trong ngày chạy bộ, thử chạy qua Cầu Tháp ở London hôm 16-4.

NGA: BAN PHÉP LÀNH CHO CHUÔNG
Một buổi lễ ban phước lành cho cái chuông nhà thờ lớn, có tên Chuông Sa Hoàng (Czar Bell), thực hiện bởi Giáo Phụ Chính Thống Nga Alexy II, tổ chức ở tu viện Trinity St. Sergius tại Sergiyev Posad, phía đông bắc Moscow hôm thứ sáu 16-4. Chuông Czar Bell sẽ là chuông lớn nhất trước giờ ở Nga, được ban phép lành và sẽ treo ở một trong các nơi linh thiêng nhất của Chính Thống Giáo Nga.

SAMSUNG LỜI KỶ LỤC
Samsung Electronics, hãng điện tử có trị giá cao nhất Á Châu, loan báo có mức lời tới kỷ lục 3.14 ngàn tỉ đồng won trong quý 1, so với 1.13 ngàn tỉ đồng won một năm trước đó.

LO AN TOÀN GIAO THÔNG
Viên chức giao thông Arthur Grant đi một chiếc Segway trong khi hướng dẫn gia đình Reyna khi họ tới nhà ga chính ở Los Angeles hôm 15-4-2004. Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer (Calif.) đã trình dự luật nhằm chi 2.5 tỉ đô la trong 5 năm tới nhằm tăng cường an ninh các tuyền giao thông.

MOSCOW - Điện Kremlin tố cáo nhà cầm quyền Kiev vi phạm ngưng bắn và hô hào Pháp, Đức, là 2 thế lực hậu thuẫn các thỏa ước Minsk, hành động để bảo đảm Kiev tôn trọng các giao ước.
TEL AVIV - Ông Yuval Steinitz, bộ trưởng chiến luợc của Israel, tin rằng kết quả thương luợng nguyên tử giữa Lục cường và Iran có thể là 1 thỏa ước tai hại
BERLIN - Nhà lãnh đạo chính phủ Đức có ý hoài nghi muốn nghe đích thân Thủ Tướng Hy Lạp trình bày kế hoạch cải tổ
MOSCOW - 2 viên chức cao cấp bị TT Putin cách chức hôm Thứ Hai, đuợc tin có thể là dấu hiệu của đấu tranh nội bộ tại Điện Kremlin
PARIS - Đảng bảo thủ UMP do cựu TT Sarkozy lãnh đạo có vẻ thắng thế trước phe cực hữu trong bầu cử địa phương hôm chủ nhật - đảng National Front chiếm số ghế hạng 2 và đảng Xã Hội của TT Hollande xếp hạng 3.
PARIS - Tổ chức y sĩ không biên giới (MSF) vừa phổ biến 1 phúc trình về dịch bệnh Ebola gây thiệt mạng trên 10,000 người, và quy trách tổ chức y tế thế giới (WHO) ứng phó chậm chạp
HAVANA - Nhiều người tin rằng Cuba là thành trì cuối cùng cưỡng lại các sản phẩm của nền kinh tế tư bản Hoa Kỳ như Coca-Cola và McDonald – nhưng nay,
BRUSSELS - Tướng không quân Hoa Kỳ Philip Breedlove đang chỉ huy NATO cho biết phương tây sẽ xem xét khả năng vận dụng mọi phương tiện hiện có để giúp Ukraine,
WARSAW - 1 đoàn quân xa của bộ binh Hoa Kỳ di chuyển tại Đông Âu như là tín hiệu trấn an các nước đang quan ngại về hành động xâm lấn của Nga tại Ukraine
SAIGON -- Theo lệ thường, phải hết tháng Giêng ÂL giới địa ốc Sài Gòn mới xuất quân, song năm nay họ đã đồng loạt khởi động sớm hơn nhiều, theo VnExpress.net.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.