Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/04/200400:00:00(Xem: 12749)
XÂY NHÀ MỚI HOA KỲ TĂNG VỌT
Những con số mới nhất cho thấy việc xây nhà mới đã tăng vọt trong tháng 3, và các hãng xưởng đã cho sản lượng đều đặn trong tháng ngay cả sau 2 tháng tăng tốc. Động thổ cho nhà mới đã tăng 6.4% trong tháng 3 -- mức tăng cao nhất kể từ tháng 5-2003 -- tới tốc độ thường niên 2.01 triệu căn nhà, theo phúc trình Bộ Thương Mại hôm thứ sáu.

HOA LỤC: XÌ HƠI GA, 7 NGƯỜI CHẾT
Lính cứu hỏa Trung Quốc kiểm soát đường hơi gas. Có 7 người chết, 3 người bị thương và 150,000 người di tản sau khi chất độc khí chlorine xì ra từ một xưởng máy ở Chongqing.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Các nhà hoạt động Hồi Giáo Bangladesh diễn hành trong biểu tình chống Mỹ ở Dhaka hôm 16-4-2004. Tổ chức Phong Trào Hiến Pháp Hồi Giáo tổ chức biểu tình để chống điều họ gọi là “cuộc diệt chủng ở Iraq.”

KIẾM HẠT CÀ PHÊ NGON THẬT KHÓ
Công ty Starbucks Coffee lo ngại rằng tốc độ mở tiệm cà phê ào ạt của họ sẽ gặp trở ngại lớn: không kiếm đủ hạt cà phê thượng hạng cho nhu cầu. Hãng này nói là hãng đã mua khoảng 2% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng để có loại hạt thượng hạng mong muốn thì Starbucks hiện phải trả gấp 2 lần giá thị trường.

HOA LỤC: 130 TRIỆU DÂN QUÊ LÊN TỈNH NHẬP CƯ LẬU
Có khoảng 2.8 triệu công nhân nhập cư lậu, hầu hết từ quê lên Bắc Kinh để kiếm sống. Tổng cộng có 130 triệu dân di cư lậu để tìm việc từ quê lên tỉnh ở khắp Trung Quốc.

LỰC SĨ TRẺ NHẤT, GIÀ NHẤT CHO MARATHON
Các lực sĩ chạy bộ già nhất và trẻ nhất sẽ tham dự cuộc đua trường lực 2004 London Marathon dự kiến tổ chức vào ngày 18-4 này: ông cụ 93 tuổi Fauja Singh (phải) và Guthrie Brunton, người sẽ tròn 18 tuổi trong ngày chạy bộ, thử chạy qua Cầu Tháp ở London hôm 16-4.

NGA: BAN PHÉP LÀNH CHO CHUÔNG
Một buổi lễ ban phước lành cho cái chuông nhà thờ lớn, có tên Chuông Sa Hoàng (Czar Bell), thực hiện bởi Giáo Phụ Chính Thống Nga Alexy II, tổ chức ở tu viện Trinity St. Sergius tại Sergiyev Posad, phía đông bắc Moscow hôm thứ sáu 16-4. Chuông Czar Bell sẽ là chuông lớn nhất trước giờ ở Nga, được ban phép lành và sẽ treo ở một trong các nơi linh thiêng nhất của Chính Thống Giáo Nga.

SAMSUNG LỜI KỶ LỤC
Samsung Electronics, hãng điện tử có trị giá cao nhất Á Châu, loan báo có mức lời tới kỷ lục 3.14 ngàn tỉ đồng won trong quý 1, so với 1.13 ngàn tỉ đồng won một năm trước đó.

LO AN TOÀN GIAO THÔNG
Viên chức giao thông Arthur Grant đi một chiếc Segway trong khi hướng dẫn gia đình Reyna khi họ tới nhà ga chính ở Los Angeles hôm 15-4-2004. Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer (Calif.) đã trình dự luật nhằm chi 2.5 tỉ đô la trong 5 năm tới nhằm tăng cường an ninh các tuyền giao thông.

Mưa nhẹ đến mưa lớn rơi xuống hầu khắp miền bắc và vùng đông nam trong ngày cuối năm cũ và ngày mùng 1 Tết Ất Mùi trong khi sương mù bao phủ bình nguyên miền trung, theo loan báo của Tân Hoa Xã.
Ít nhất 2 người chết và 6 người bị thương trong vụ nổ bom tại 1 đền Hồi Giáo Shites ở thành phố Rawalpindi kế cận thủ đô hôm Thứ Tư, theo nguồn tin bệnh viện.
Phi cơ không rõ nguồn gốc thả bom xuống 1 làng biên giới của Nigeria, ít nhất 30 thường dân bị giết, theo nguồn tin quân sự Niger.
Italy cảnh báo: cộng đồng quốc tế nên nhanh chóng can thiệp trước khi quá muộn để tìm kiếm giải pháp cho Libya – lên tiếng tại QH, ngoại trưởng Paolo Gentiloni báo động
Viên chức điều giải của LHQ loan báo chính quyền của TT al-Assad sẵn sàng tạm ngưng oanh tạc và pháo kích thành phố Aleppo tại miền bắc Syria trong 1 trắc nghiệm về ngưng bắn địa phương
Nhà chức trách Sierra Leone mở chiến dịch chống Ebola trong 2 tuần lễ, bắt đầu hôm Thứ Tư - công nhân y tế gõ cửa từng nhà ở quận Port Loko hẻo lánh thuộc địa phận thủ đô để tìm kiếm cư dân mắc bệnh Ebola
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran xác nhận trong buổi họp báo hàng tuần hôm Thứ Tư: không xem xét đề nghị 2 giai đoạn thuơng luợng trong thời gian còn lại trước kỳ hạn 30-6.
Quân chính phủ rút có trật tự tại thị trấn chiến luợc Debaltseve – tính vào sáng Thứ Tư, 80% đã triệt thoái, phần còn lại sẽ rút tiếp, theo loan báo của TT Poreshenko.
1 viên chức Hy Lạp tiết lộ: chính quyền Athens sẽ yêu cầu gia hạn 6 tháng chương trình tín dụng của Eurogroup, nhưng không là gia hạn gói cứu nguy gồm các biện pháp khắc khổ ngặt nghèo.
Thẩm quyền công tố Thụy Sĩ đã mở cuộc khám xét trụ sở HSBC tại Geneva – viên chức loan báo HSBC và 1 số cá nhân bị điều tra về hoạt động rửa tiền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.