Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/08/200400:00:00(Xem: 6350)
TRUY ĐIỆU CA SĨ RICK JAMES
Khoảng 1200 người tập họp dự lễ truy điệu ca sĩ Rick James. Trong chương trình, có trình diễn âm nhạc - trong số cac nghệ sĩ đồng nghiệp dự lễ có nhà sáng lập cơ sở ghi âm Motown là Berry Gordy và danh ca Chaka Kahn. Rick James từ trần trong tuần qua ở tuổi 56, nguyên nhân chưa rõ - ngày mai, linh cữu được chuyển về an táng ở tỉnh nhà là Buffalo (tiểu bang New York).

KỶ NIỆM 150 NĂM TÍN LÝ VÔ NHIỄM
Những người tàn phế ngồi xe lăn trới trước Thánh Đường Vô Nhiễm ngày 13-8 tại Loudres để xin ơn phép lạ từ Đức Mẹ Lộ Đức. Đức Giáo Hoàng John Paul II sẽ tới vào ngày thuứ bảy 14-8 để viếng thăm 2 ngày, nhân kỷ niệm 150 năm ngày Đức Giáo Hoàng Pius IX đưa ra tín lý về vô nhiễm.

THẢM HOA KHỔNG LỒ
Đó là 1 thảm hoa khổng lồ tại Đại Cung Điện của Brussels hôm 13-8. Thảm hoa làm bằng 700,000 cánh hoa begonias được cài vào trang trí trên diện tích 1,850 mét vuông, triển lãm 2 ngày.

HÀNG KHÔNG US AIRWAYS SẮP PHÁ SẢN
Hãng không US Airways Group Inc. dự tính khai phá sản để xin bảo vệ vào giữa tháng 9 nếu không cắt giảm chi phí kịp, theo bản tường trình của các ngân hàng đầu tư. Cổ phiếu US Airways sụt hơn 9% vào thứ sáu, sau bản báo cáo 26 trang bởi Glanzer & Co. đưa ra. Đây là hàng không lớn thứ 7 Hoa Kỳ.

MỸ THỦNG MẬU DỊCH KỶ LỤC
Thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ nhiều hơn dự đoán hồi tháng 6, tới kỷ lục 55.8 tỉ đô trong khi xuất cảng sụt giảm nhiều nhất trong gần ba năm đã làm cho nhập cảng lên kỷ lục, theo tường trình Bộ Thương mại Mỹ hôm 13-8. Đặc biệt, thâm thủng mậu dịch giữa Mỹ với Hoa Lục tăng tới kỷ lục 14.2 tỉ đô, cũng vì Mỹ xuất cảng giảm và nhập tăng kỷ lục.

BÃO VÀO HOA LỤC, LÀM CHẾT 63 NGƯỜI
Gió thổi bay cả xe xích lô. Bão Rananim, một trong các cơn bão tệ hại nhất trong nhiều năm đã đánh vào Hoa Lục, làm chết 63 người, gây bị thương 1,800 người khi tràn vào tỉnh Zhejiang.

CALI: CHÁY RỪNG THIÊU RỤI 70 NHÀ
SHASTA LAKE, California - Sáng sớm hôm thứ sáu, cháy rừng rộng 7500 acres ở ven hồ Shasta đã giảm bớt sức mạnh nhờ gió lặng từ sau nửa đêm - đám cháy phát sinh hôm Thứ Tư từ cac tia lửa của máy cắt cỏ đã thiêu hủy 70 nhà, đe dọa 390 nhà, hàng trăm người di tản. Sở kiểm lâm cho biết 50% diện tich cháy đã bị dập tắt. 2 lính cứu hỏa bị thương nhẹ. Trong đêm, lực lượng cứu hỏa tăng viện đã được đưa tới, nâng tổng nhân số lên tới 1600 người. Chủ máy cắt cỏ có thể bị quy trach nhiệm về cac thiệt hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.