Hôm nay,  

Dân Đói Vì Lúa Chết Rét

28/02/200800:00:00(Xem: 3979)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, gần hai tháng nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế không hề bớt lạnh giá, mưa phùn. Dọc các tuyến tỉnh lộ, chỉ thấy sắc vàng úa của lúa chết và màu đất nâu thẫm đất trên những thửa ruộng trống trơn. Thóc giống vừa gieo không thể trồi mầm, lúa vừa mọc đã úa vàng dưới cái rét cắt da. Nông dân nhiều xã đang  đối mặt với nạn đói vì mất mùa. Báo điện tử VietNamNet ghi nhận thảm trạng này tại 1 xã qua đoạn ký sự như sau.

Tại xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế, người nông dân cận kề hơn với nguy cơ mất mùa. Cả xã  có gần 90% gia đình nông dân sống nhờ vào cây lúa. Trước Tết, nông dân mừng rỡ sau khi một diện tích lớn vùng ô đầm ngập nước được đưa vào khai thác vụ đông xuân. Nhưng nước vừa tiêu xong thì đê bao đã vỡ, không thể gieo sạ được. Các nhà chỉ còn biết phơi thóc giống đã nảy mầm cho vịt, gà ăn để chờ tu bổ đê bao. Đắp xong đê, gieo xong lúa thì trúng vào đợt rét, thóc vãi xuống ruộng cả tuần mà chưa thấy mầm trồi lên, mọi biện pháp của người dân nơi đây giúp cây lúa chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết đều không mang lại hiệu quả. Lão nông Huỳnh Trọng Thuỷ, bần thần kể chuyện lúa: "Lúa vàng úa, chết dần chết mòn hết, mình bị trời giận rồi chú ạ". Gia đình ông Thủy có 3 mẫu ruộng bị rét quét úa cây. Những ngày đầu, thấy lúa có hiện tượng vàng lá, ông vẫn tưởng là bị nhiễm bệnh, cả nhà đội rét, bỏ Tết ra đồng phun thuốc, diệt sâu nhưng vô hiệu. Lúa ngừng lớn, thối rễ, vàng úa khắp ruộng. Anh Nguyễn Thiện, gia đình 7 miệng ăn, chỉ trông chờ vào 5 sào ruộng nước thì bảo, mỗi mét vuông ruộng nhà anh chỉ còn sót lại...cây.

 Đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn còn mưa và lạnh giá, nông dân đang nỗ lực tìm mọi biện pháp cứu diện tích lúa chưa chết. Với lúa vàng lá, ngừng lớn, thối rễ, nhiều nông dân bón thêm các loại phân đạm, nhưng thực ra chỉ khiến lúa... chết nhanh hơn; nếu sống thì cũng không phát triển. Nhiều nhà, sau khi áp dụng mọi biện pháp nhưng không cứu được lúa, đành chờ bớt lạnh để gieo lại lúa.

Theo báo cáo mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế, tính nay, trà lúa ngắn ngày đã có 9 ngàn 134  hécta bị trắng lá và diện tích lúa này sinh trưởng kém, còn lại hầu như không sinh trưởng. Rét hại cũng đã làm cho 30 hécta diện tích lúa chết. Diện tích lúa chết đang tăng lên từng ngày khi diện tích lúa bị bạc lá nặng, kém sinh trưởng trên chuyển sang giai đoạn chết.

Bạn,

Cũng theo báo  điện tử VietNamNet, rét kéo dài khiến trâu, bò, gà, vịt cũng chết. Những ngày gần đây số lượng gia súc trên địa bàn  tỉnh Thừa Thiên-Huế ngã quỵ vì rét cũng tăng. Tính đến thời  gian này, trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 660 gia súc chết rét..Lúa, trâu, bò,... chết vì rét đang tăng lên từng ngày, nông dân tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ còn cách chắp tay "khấn trời" cho ấm lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo SGGP, các kiểu bảng hiệu của người Sài Gòn bây giờ là dùng hình tượng. Trước là dùng hình thay chữ, hoặc bảng hiệu hộp đèn chữ nổi hay sử dụng đèn huỳnh quang kéo sợi, thịnh hành trong khoảng 20 năm. Từ các thập niên đầu thế kỷ 20, bảng hiệu có kèm theo minh họa tượng trưng như kiểu hiệu kem Hynos của doanh nhân Huỳnh Đạo Nghĩa vẽ anh Bảy Chà Và da đen cười khoe răng trắng;
Theo ghi nhận của báo Lao Động, trong tuần qua, thành phố Đà Lạt, tỉnh lỵ tỉnh Lâm Đồng và các huyện của tỉnh này đang bị đại hán. Mực nước các sông suối trong tỉnh này hạ thấp hơn so với trung bình nhiều năm, các suối nhỏ có nguy cơ cạn kiệt. Báo LĐ ghi nhận thực trạng hạn hán tại Đà Lạt như sau. Đà Lạt nằm ở độ cao 1,500m so với mực nước biển.
Còn một tháng mới đến Tết nguyên đán, thế nhưng, tại các Trung tâm giới thiệu việc làm ở TPSG luôn đông nghẹt sinh viên đến tìm việc làm thêm trong ngày lễ này. Với mức lương cao gấp 2-3 lần ngày thường, các sinh viên hy vọng sẽ dành dụm được một ít tiền để đóng học phí cho học kỳ sau. Tin Nhanh VN ghi nhận tình cảnh của những sinh viên nghèo chạy tìm việc làm trong dịp Tết như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, trong tuần qua, tại tỉnh Phú Yên, chỉ trong chuyến ra khơi câu cá ngừ đại dương đầu tiên của vụ đánh bắt mới, làng biển phường 6 (thị xã Tuy Hòa) đã có đến bảy chiếc tàu gặp nạn. Tin tức từ ngoài biển liên tục gọi về xin ứng cứu. Qua máy truyền tin những tiếng kêu thét, hoảng loạn trên các con tàu đang lâm nạn từ ngoài khơi xa dội về càng khiến cái làng biển này hoang mang, căng thẳng.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại TPSG, tất cả các đường phố đều ngập tràn bảng hiệu quảng cáo, trung bình trước mặt tiền một cửa hàng bao giờ cũng có khoảng 2-3 bảng hiệu quảng cáo, thậm chí có dăm cửa hàng treo một lúc 6-7 bảng. Một bảng hiệu lớn giăng ngang trước mặt tiền nhà, chiều ngang bao giờ cũng kín từng tấc diện tích hiện hữu.
Như VB đã loan tin, Tòa án trọng tài thể thao quốc tế đã buộc Liên đoàn bóng đá VN phải bồi thường huấn luyện viên Letard người Pháp một số tiền lên đến 197 ngàn Mỹ kim. Ông Letard nguyên là huấn luyện viên đội tuyển túc cầu U.23 của VN ( gồm các tuyển thủ dưới 23 tuổi) , đã bị VN sa thải trước thời hạn kết thúc hợp đồng với lý do là khả năng huấn luyện yếu kém.
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, tại bến xe Miền Đông của Thành phố Sài Gòn, mỗi ngày gần cả ngàn lượt xe rời bến đều phải "gồng mình" cống nộp cho các nhân viên quản lý và điều hành bến xe. Chỉ riêng hai bộ phận phòng vé và điều độ với khoảng vài chục nhân viên, mỗi xe chỉ cần "đóng hụi chết" vài chục ngàn đồng/chuyến
Trên địa bàn thành phố SG, chỉ riêng quận 10 hiện có đến 52 lô chung cư, trong đó có 37 lô đã quá hạn sử dụng từ 10-15 năm với trên 4.000 gia đình cư ngụ. Thế nhưng, việc di dời hàng chục ngàn con người ra khỏi chung cư lại quá chậm. Người dân sống trong những chung cư cũ đang thấp thỏm trong nỗi lo nhà sập. SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại VN, nghề múa Lân Sư Rồng, thường tập luyện cả năm nhưng chỉ biểu diễn vài ba ngày lễ tết, hay những dịp các cơ quan, đơn vị khai trương... Khi đã theo nghề này, nhiều người gọi đó là cái nghiệp. Từ niềm đam mê khi nghe tiếng trống rộn rã của những đoàn lân, nhiều người đã dấn thân theo nghề "ghiền không bỏ được". SGGP viết như sau.
Từ lâu, tại VN, trong suy nghĩ của nhiều người, nghề cửu vạn (bốc vác, tải hàng) tại các bến xe, thương cảng, nhà kho, chỉ dành cho nam giới, nhưng nay ngày càng nhiều phụ nữ tham gia vào nghề này. Và trên đường mưu sinh, phụ nữ làm nghề này cũng còn nhiều điều thảm thương. Báo Bình Định viết về những phụ nữ kiếm sống bằng nghề bốc vác hàng tại thành phố Qui Nhơn như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.