Hôm nay,  

Thảm Họa Làng Chiếu

21/03/200800:00:00(Xem: 4340)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có làng Đông Bình, một làng nghề dệt chiếu, nằm ở phía Đông Nam của huyện Duy Xuyên. Như một ốc đảo , làng được bao bọc bốn bề sông nước bởi những con sông lớn như Thu Bồn, Trường Giang, Ly Ly. Ở hạ lưu các con sông nên Đông Bình thường xuyên phải chịu một lưu lượng nước rất lớn từ thượng nguồn đổ về, cộng với thủy triều lên cao nên vùng đất này luôn đối mặt với nước. Gần 200  gia đình dân của thôn Đông Bình  luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, lo ngại có một ngày cả cái làng này cùng với nghề dệt chiếu sẽ bị nước cuốn đi.

Báo SGGP mô tả rằng suốt chiều dài hơn một ngàn mét của thôn, không nơi nào là không bị sạt lở, nhiều nơi nước đào sâu tới 20 -25m. Con đường duy nhất đến  với làng là chiếc cầu phao cũ  nát, vừa đi vừa sợ rơi tỏm xuống nước lúc nào không hay. Đi một vòng quanh làng, phóng viên chứng kiến hầu hết các ngôi  nhà ở đây đều được làm bằng gỗ và lợp tôn rất sơ sài. Thậm chí có nhà chỉ ghép mấy tấm tôn chui ra chui vào. Trưởng  làng Đông Bình tên làVõ Nghi cho hay: Chợ búa thì xa, phương tiện đi lại khó khăn, qua cầu phải nộp tiền nên bà con ở đây hầu như không đi chợ, chỉ trông vào những người bán hàng rong.

Hôm nào họ không đến bán thì phải ăn cơm với muối. Không những thế, dù đã có nguồn nước sạch vào thôn nhưng rất hiếm, đa số  người dân ở đây sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn. 

Cũng theo báo SGGP, nước sông ngày ăn càng sâu vào lòng đất. Cứ sau một mùa mưa lũ, bờ sông lại "ăn" sâu vào thôn từ 20- 25m. Hàng trăm mét khối đất đá bị cuốn theo dòng chảy, nhiều ngôi nhà đứng trước nguy cơ trôi ra biển. Viên trưởng làng chỉ tay vào  vào chiếc điện thoại kể: "Đây là cái điện thoại xã cấp cho thôn năm ngoái để liên lạc khi có chuyện khẩn cấp. Bình thường thì nó cũng kêu nhưng đến khi mưa to gió lớn thì a lô lại không được". Cả thôn Đông Bình như một "ốc đảo" nằm lạc lõng giữa đầu sóng ngọn gió, hoàn toàn cô lập với bên ngoài.

Làng Đông Bình vốn được xem là "cái nôi" của nghề chiếu cói Bàn Thạch vốn nổi tiếng xưa nay. Cả  làng có gần 200  nhà thì đã có 80% gia đình lấy nghề dệt chiếu làm kế mưu sinh. Gia đình 1 cư dân tên là Trần Thị Hào (72 tuổi) đã bao đời gắn với nghề làm chiếu, mỗi ngày dệt được 2 -3 chiếc, bán được 36 ngàn- 37 ngàn đồng, trừ chi phí chỉ còn lại khoảng 16 ngàn (1 Mỹ kim) đến 17 ngàn đồng mà thôi . Thế nhưng vẫn phải bám vào nghề vì đó là nghề mưu sinh duy nhất.

Bạn,

Báo SGGP ghi nhận rằng hàng năm cứ đến mùa mưa lũ,  Đông Bình lại bị sạt lở nghiêm trọng.  Quanh năm chỉ dựa vào nghề chiếu vậy mà toàn bộ diện tích trồng cói của làng ở  đã bị nước "ăn" gần hết. Phần lớn nguyên liệu làm chiếu được chuyển từ ngoài vào. nhưng người dân ở đây vẫn không ngại khó khăn để níu giữ cái nghề mà ông cha đã dể lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 1/6 vưà qua, nhiều khu vực ở thành phố Sài Gòn lại bị cúp điện
Bạn, Theo báo Sài Gòn, gần đây những thác nước kỳ vĩ nổi tiếng  của tỉnh Lâm Đồng mà thành phố  Đà Lạt là tỉnh lỵ đang đối diện với nhiều nguy cơ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên, trở thành phế tích  
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trong tháng Năm vưà qua, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tình trạng cá chết trên  
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, có một loại rượu thần dược được người dân của huyện miền núi Trạm Tấu, tỉnh  Yên Bái ngâm từ cây thuốc phiện
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn tỉnh Cà Mau
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, cứ đến ngày mùa thu hoạch nông sản, nông dân nghèo kiếm sống  
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, có huyện Cát Tiên nằm ở khu vực thượng nguồn sông Đồng Nai
Thành phố Sài Gòn đang ở vào mùa mưa
Bạn, Theo báo Sài Gòn, cơn bão số 9 năm 2009 với những thiệt hại thảm khốc do nó gây ra cho cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã lùi khá xa. Thế nhưng đến thời gian này trong đời sống  
Bạn, Theo báo Sài Gòn,  tại miền Đông Nam phần, nguồn nước sông Đồng Nai, Sài Gòn, kể cả nước ngầm, đang bị đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu khó lường.  Các chuyên viên môi trường báo động rằng   
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.