Hôm nay,  

Thảm Họa Làng Chiếu

21/03/200800:00:00(Xem: 2991)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có làng Đông Bình, một làng nghề dệt chiếu, nằm ở phía Đông Nam của huyện Duy Xuyên. Như một ốc đảo , làng được bao bọc bốn bề sông nước bởi những con sông lớn như Thu Bồn, Trường Giang, Ly Ly. Ở hạ lưu các con sông nên Đông Bình thường xuyên phải chịu một lưu lượng nước rất lớn từ thượng nguồn đổ về, cộng với thủy triều lên cao nên vùng đất này luôn đối mặt với nước. Gần 200  gia đình dân của thôn Đông Bình  luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, lo ngại có một ngày cả cái làng này cùng với nghề dệt chiếu sẽ bị nước cuốn đi.

Báo SGGP mô tả rằng suốt chiều dài hơn một ngàn mét của thôn, không nơi nào là không bị sạt lở, nhiều nơi nước đào sâu tới 20 -25m. Con đường duy nhất đến  với làng là chiếc cầu phao cũ  nát, vừa đi vừa sợ rơi tỏm xuống nước lúc nào không hay. Đi một vòng quanh làng, phóng viên chứng kiến hầu hết các ngôi  nhà ở đây đều được làm bằng gỗ và lợp tôn rất sơ sài. Thậm chí có nhà chỉ ghép mấy tấm tôn chui ra chui vào. Trưởng  làng Đông Bình tên làVõ Nghi cho hay: Chợ búa thì xa, phương tiện đi lại khó khăn, qua cầu phải nộp tiền nên bà con ở đây hầu như không đi chợ, chỉ trông vào những người bán hàng rong.

Hôm nào họ không đến bán thì phải ăn cơm với muối. Không những thế, dù đã có nguồn nước sạch vào thôn nhưng rất hiếm, đa số  người dân ở đây sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn. 

Cũng theo báo SGGP, nước sông ngày ăn càng sâu vào lòng đất. Cứ sau một mùa mưa lũ, bờ sông lại "ăn" sâu vào thôn từ 20- 25m. Hàng trăm mét khối đất đá bị cuốn theo dòng chảy, nhiều ngôi nhà đứng trước nguy cơ trôi ra biển. Viên trưởng làng chỉ tay vào  vào chiếc điện thoại kể: "Đây là cái điện thoại xã cấp cho thôn năm ngoái để liên lạc khi có chuyện khẩn cấp. Bình thường thì nó cũng kêu nhưng đến khi mưa to gió lớn thì a lô lại không được". Cả thôn Đông Bình như một "ốc đảo" nằm lạc lõng giữa đầu sóng ngọn gió, hoàn toàn cô lập với bên ngoài.

Làng Đông Bình vốn được xem là "cái nôi" của nghề chiếu cói Bàn Thạch vốn nổi tiếng xưa nay. Cả  làng có gần 200  nhà thì đã có 80% gia đình lấy nghề dệt chiếu làm kế mưu sinh. Gia đình 1 cư dân tên là Trần Thị Hào (72 tuổi) đã bao đời gắn với nghề làm chiếu, mỗi ngày dệt được 2 -3 chiếc, bán được 36 ngàn- 37 ngàn đồng, trừ chi phí chỉ còn lại khoảng 16 ngàn (1 Mỹ kim) đến 17 ngàn đồng mà thôi . Thế nhưng vẫn phải bám vào nghề vì đó là nghề mưu sinh duy nhất.

Bạn,

Báo SGGP ghi nhận rằng hàng năm cứ đến mùa mưa lũ,  Đông Bình lại bị sạt lở nghiêm trọng.  Quanh năm chỉ dựa vào nghề chiếu vậy mà toàn bộ diện tích trồng cói của làng ở  đã bị nước "ăn" gần hết. Phần lớn nguyên liệu làm chiếu được chuyển từ ngoài vào. nhưng người dân ở đây vẫn không ngại khó khăn để níu giữ cái nghề mà ông cha đã dể lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thực phầm bẩn... nhìn đâu cũng thấy... cuối cùng, chỉ có dân nghèo chết trước, vì người giàu họ tìm mua thực phẩm sạch đắt tiền...
Đội tuyển Pháp đá thắng đội tuyển Bỉ với tỷ số 1-0 hôm Thứ Ba trong vòng bán kết... Thế là Paris tưng bừng.
Tăng phí ATM, hay không tăng phí ATM… May quá, Ngân Hàng Nhà Nước vừa ngăn cản… Bản tin VTC kể: Tạm thời ngừng tăng phí ATM nội mạng của 4 'ông lớn' ngân hàng… NHNN vừa có thông tin, tạm thời ngừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng của Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV từ ngày 15/7.
Khi ngư dân Việt Nam bị cảnh sát Indonesia bắt, không hề có chuyện Ngoại Trưởng VN tới Jakarta để yêu cầu trả tự do cho ngư dân...
Nhìn đâu cũng thấy ô nhiễm môi trường... Thế là bệnh, là kiệt sức, là ung thư... Báo Kinh Tế & Đô Thị kể về Hải Phòng: Lại “nóng” vấn đề môi trường trên vịnh Cát Bà... Vịnh Lan Hạ thuộc quần đảo Cát Bà đang có nguy cơ ô nhiễm môi trường nặng do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc khách tham quan thiếu ý thức đã xả rác bừa bãi...
Kiếm sống là chuyện gian nan... đặc biệt là cực kỳ gian nan trong thời Internet này. Báo Việt Nam Mới ghi nhận: Mới đây Hiệp hội taxi 3 miền cho rằng Grab đang khiến cho việc kinh doanh của các hãng taxi truyền thống lâm vào tình cảnh khó khăn nhất trong lịch sử, Grab có nhiều thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh vận tải.
Chớ nên tin vào các nhà tư bản lớn... Họ phải ưu tiên chuyện kinh doanh trước. Đó là lý do vì sao Facebook cứ phải nghe theo Bắc Kinh nhiều chuyện.
Có phải Việt Nam lập ra các đặc khu nhằm cạnh tranh với Cam Bốt để bán đất cho Trung Quốc? Câu hỏi đó chợt khởi lên, khi chúng ta thấy bản tin RFI nhan đề “Sihanoukville, thuộc địa Trung Quốc?” Bài viết này đầy lo ngại:
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có cảnh báo về giao dịch lừa đảo qua email xảy ra tại ngân hàng này.
Gần nửa triệu đôla trong nhà các tay trùm ma túy… Và giá phải trả là bị truy nã, vây bắt, bố ráp, tù tội, bắn gục…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.