Hôm nay,  

‘Sàn Đô La’ Chợ Trời

05/05/200800:00:00(Xem: 8047)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Huế, đã hơn 10 năm qua, ngay trước cổng chợ Đông Ba (phường Phú Hòa), đầu mối giao dịch kinh tế  trọng yếu của Huế, "mọc" lên dịch vụ ăn theo độc đáo, đó là "sàn đô la" chợ trời. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về hoạt động của dịch vụ này qua đoạn ký sự như sau.

Ngay từ sáng sớm, chợ Đông Ba đã tấp nập dòng người. Ngoài những dịch vụ kinh doanh có "đăng ký" hàng họ rõ ràng,  "sàn đô"  cũng giao dịch nhộn nhịp, sôi động không kém. Không khó để nhận ra một người buôn đô la. Họ thường ngồi trước cổng chợ (cổng chính chợ nằm ở đường Trần Hưng Đạo), tay xách túi, tay lăm lăm chiếc điện thoại di động cùng  cuốn sổ nhỏ ghi chi tiết ngày giờ giao dịch.  Đa phần  những người theo nghiệp này là phụ nữ đã nghỉ hưu có số vốn dư dả, đặc biệt trong số đó  đã có người lên chức bà.

 Bà Nguyễn Thanh Nhàn, 60 tuổi (đường Nguyễn Du, TP Huế) một trong những người có thâm niên "mài đũng quần"ở  "sàn đô", cho biết:  "Giờ cao điểm của sàn chỉ có vài tiếng thôi, thông thường vào khoảng 7-9g nên hôm nào cũng dậy sớm dọn dẹp nhà cửa  xong là  phải ra sàn. Phải có mặt, nếu không sẽ bị mất mối như chơi". Theo bà Nhàn, mối đến bán đô la đa phần là những tiểu thương trong chợ sau khi bán hàng cho khách nước ngoài thì đem đô la ra bán. Bên cạnh đó, những người có kiều hối do người thân gửi về cũng thường xuyên ra đây trao đổi bởi lẽ khi bán đô ở đây lúc nào cũng được giá cao hơn các tiệm vàng hay ngân hàng. Tiểu thương Trần Thị Hơn, chủ ki ốt số 3 chuyên kinh doanh hàng lưu niệm, cho biết: "Bán đô ở đây được giá hơn so với ngoài tiệm vàng, vừa nhanh lại thuận tiện nên chúng tôi bán cho họ thôi".

"Buôn có bạn bán có phường", việc  phân chia địa bàn ở "sàn đô" này rất rõ ràng. Khi có khách bán đô với số lượng lớn, dân buôn lại liên kết vay "nóng" nhau để mua đô vào. Chính nhờ sự  đoàn kết này đã thao túng thị trường đô chợ Đông Ba. Nếu như vào tiệm hỏi giá đô so với sàn chợ trời thì có sự chênh lệch rất lớn. Tại các tiệm vàng mua vào 16 ngàn 090 đồng/USD, bán ra 16 ngàn120 đồng/USD, thì "sàn đô" mua vào 16 ngàn290 đồng/USD, bán ra 16 ngàn100 đồng/USD. Chấp nhận mua giá cao nhưng bán lại rẻ, tuy nhiên khoản lời của những người buôn đô nhờ vào việc ăn hoa hồng nhiều ít sau khi bán lại cho các đầu nậu đô khác.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, do hưởng lợi lớn từ buôn đô nên nhiều người không ngần ngại cầm giấy tờ nhà đất, vay nặng lãi của các đầu nậu đô để chỉ mong có chân trong từng phiên giao dịch. Nhưng do không hiểu biết về sự biến động lên xuống thất thường của thị trường, lại ít mối lái nên thất bại, nên nhiều  người đã  phải gánh nợ còng lưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tỉnh Quảng Ninh là nơi danh thắng, nhiều di tích lịch sử Phật Giáo nhà Trần, nhà Lý. Do vậy, số lượng Phật Tử tới thăm lễ và dâng cúng đối với nhà chùa ở tỉnh Quảng Ninh nhiều hơn một số tỉnh lân cận.
Đời người cũng có khi lầm lỡ, có khi làm những điều bất thiện và rồi tơi khi tỉnh ngộ, mới chân thực nhủ lòng sám hối.
Đây là chuyện của tỉnh Lạng Sơn, vùng đất biên giới linh thiêng của những trận đánh giữ Ải Chi Lăng của tiền nhân nước Việt -- cũng là nơi Ải Nam Quan lấn đất, giành dân nhiều đời của hai nước Việt Nam và Trung Quốc.
Hãy hình dung rằng một tài xế lái xe khách đường đèo thực ra không chịu học lái xe tử tế, mà văn bằng kiếm được chỉ nhờ gian lận thi cử...
Bạn hãy hình dung, trong một cơ duyên nào đó bạn tình cờ nghe được tiếng cõi âm.
Ông Dũng là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, còn Đồ Sơn là vùng thiên đàng sung sướng ở bờ biển Hải Phòng.
Chuyện rất lạ ở Đà Nẵng, cũng chưa từng nghe xảy ra tại Sài Gòn: 60 cán bộ, công chức Đà Nẵng được nghỉ 5 ngày để lo tang lễ một cựu lãnh đạo hưu trí.
Hễ nói chuyện tu hành là lòng mình hoan hỷ. Nhất là khi thấy trẻ em Hà Nội chịu bước vào chùa, sống kỷ luật, tìm hiểu và sống theo những đức hạnh khả kính.
Câu chuyện bêu xấu chỉ nổi bật nhức nhối là từ khi có mạng Internet, vì tác hại lan rộng xa thật xa, ngoaì tầm kiểm soát của gần như tất cả mọi người.
Đó là lời cảnh báo về một loại bún trắng bóng, theo một bài viết trên báo Gia đình & Xã hội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.