Hôm nay,  

‘Sàn Đô La’ Chợ Trời

05/05/200800:00:00(Xem: 6945)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Huế, đã hơn 10 năm qua, ngay trước cổng chợ Đông Ba (phường Phú Hòa), đầu mối giao dịch kinh tế  trọng yếu của Huế, "mọc" lên dịch vụ ăn theo độc đáo, đó là "sàn đô la" chợ trời. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về hoạt động của dịch vụ này qua đoạn ký sự như sau.

Ngay từ sáng sớm, chợ Đông Ba đã tấp nập dòng người. Ngoài những dịch vụ kinh doanh có "đăng ký" hàng họ rõ ràng,  "sàn đô"  cũng giao dịch nhộn nhịp, sôi động không kém. Không khó để nhận ra một người buôn đô la. Họ thường ngồi trước cổng chợ (cổng chính chợ nằm ở đường Trần Hưng Đạo), tay xách túi, tay lăm lăm chiếc điện thoại di động cùng  cuốn sổ nhỏ ghi chi tiết ngày giờ giao dịch.  Đa phần  những người theo nghiệp này là phụ nữ đã nghỉ hưu có số vốn dư dả, đặc biệt trong số đó  đã có người lên chức bà.

 Bà Nguyễn Thanh Nhàn, 60 tuổi (đường Nguyễn Du, TP Huế) một trong những người có thâm niên "mài đũng quần"ở  "sàn đô", cho biết:  "Giờ cao điểm của sàn chỉ có vài tiếng thôi, thông thường vào khoảng 7-9g nên hôm nào cũng dậy sớm dọn dẹp nhà cửa  xong là  phải ra sàn. Phải có mặt, nếu không sẽ bị mất mối như chơi". Theo bà Nhàn, mối đến bán đô la đa phần là những tiểu thương trong chợ sau khi bán hàng cho khách nước ngoài thì đem đô la ra bán. Bên cạnh đó, những người có kiều hối do người thân gửi về cũng thường xuyên ra đây trao đổi bởi lẽ khi bán đô ở đây lúc nào cũng được giá cao hơn các tiệm vàng hay ngân hàng. Tiểu thương Trần Thị Hơn, chủ ki ốt số 3 chuyên kinh doanh hàng lưu niệm, cho biết: "Bán đô ở đây được giá hơn so với ngoài tiệm vàng, vừa nhanh lại thuận tiện nên chúng tôi bán cho họ thôi".

"Buôn có bạn bán có phường", việc  phân chia địa bàn ở "sàn đô" này rất rõ ràng. Khi có khách bán đô với số lượng lớn, dân buôn lại liên kết vay "nóng" nhau để mua đô vào. Chính nhờ sự  đoàn kết này đã thao túng thị trường đô chợ Đông Ba. Nếu như vào tiệm hỏi giá đô so với sàn chợ trời thì có sự chênh lệch rất lớn. Tại các tiệm vàng mua vào 16 ngàn 090 đồng/USD, bán ra 16 ngàn120 đồng/USD, thì "sàn đô" mua vào 16 ngàn290 đồng/USD, bán ra 16 ngàn100 đồng/USD. Chấp nhận mua giá cao nhưng bán lại rẻ, tuy nhiên khoản lời của những người buôn đô nhờ vào việc ăn hoa hồng nhiều ít sau khi bán lại cho các đầu nậu đô khác.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, do hưởng lợi lớn từ buôn đô nên nhiều người không ngần ngại cầm giấy tờ nhà đất, vay nặng lãi của các đầu nậu đô để chỉ mong có chân trong từng phiên giao dịch. Nhưng do không hiểu biết về sự biến động lên xuống thất thường của thị trường, lại ít mối lái nên thất bại, nên nhiều  người đã  phải gánh nợ còng lưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, một tỉnh thuộc khu vực phía Bắc của miền Trung, có huyện Quỳ Châu đang rộ lên nạn đào đá đen. Thảm cảnh sập hầm, người chết diễn ra... Những miệng hầm há hốc đã biến nhiều khu rừng trở nên nham nhở.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, chi phí thuê nhà ngày càng đắt đỏ khiến công nhân ngày càng gặp khó khăn với đồng lương ít ỏi. Trong khi đó, chương trình xây nhà lưu trú cho công nhân làm việc tại các khu chế xuất - khu công nghiệp vẫn ì ạch dù đã khai triển nhiều năm qua.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, từ khi ủy ban hành chính tỉnh này thông báo triển khai dự án xây dựng một khu đô thị, cũng là lúc hàng trăm căn nhà tạm mọc lên nhan nhản ở xã Tân Định và xã Hoà Lợi.
Theo báo Sài Gòn, ngành thủy lợi miền Tây Nam phần vừa báo động rằng hiện có hàng trăm đoạn sông thuộc 10 tỉnh thành, chính yếu thuộc hệ thống sông Tiền và sông Hậu thuộc các tỉnh An Giang, ĐồngTháp, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ...
Theo báo Sài Gòn, cách đây gần 6 tháng, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hơn 300 tấn cá của 27 gia đình cư dân làng cá bè La Ngà thuộc xã Phú Ngọc
Theo các báo Sài Gòn, hiện nay, miền Tây Nam phần đang vào mùa mưa lũ. Nhiều tuyến đê biển xung yếu trong vùng đang trong tình trạng xuống cấp và bị sạt lở
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi khi ra đường, người dân thành phố thường xuyên đối mặt với các bệnh về đường hô hấp như: Viêm hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh về mắt,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, để cứu vụ hè thu trước nguy cơ bị dịch rầy nâu và thời tiết nghiệt ngã "đánh sập", nông dân ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang... đang phải nhanh chân "gặt chạy" khi lúa còn chưa đến tuổi thu hoạch.
Theo báo SGGP, sau những cơn mưa lớn trong tháng 8 năm nay, hầu hết những người dân sống ở khu vực ngoại thành Sài Gòn đều gặp rất nhiều khó khăn do phải sống chung với cảnh ngập nước..
Theo báo Sài Gòn,nguồn tin từ ngành quản lý môi trường VN cho biết, hệ thống kênh rạch của thành phố Sài Gòn mỗi ngày phải hứng chịu 40 tấn rác thải các loại và 70 ngàn mét khối nước thải công nghiệp chưa qua khử lọc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.