Hôm nay,  

Thầy Cô ‘Chạy Sô’

08/06/200800:00:00(Xem: 4221)

Bạn,

Theo báo Lao Động, khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến mùa thi  đại học nóng bỏng, các thầy cô dạy luyện thi có tiếng "chạy sô" chẳng kém gì ca sĩ "sao" trong khi đám học trò cũng lo đổ xô đi "nhồi" những kiến thức được cho là vô cùng bổ ích trong thời điểm quan trọng nhất của cả mấy năm đèn sách... Báo Lao  Động ghi nhận thực trạng này  tại Hà Nội và Sài Gòn qua đoạn ký sự như sau.

Nếu như thời điểm các ca sĩ sao "chạy sô" thường chỉ diễn ra vào khoảng từ chập tối tới nửa đêm thì với các thầy cô giáo dạy luyện thi có tiếng ở Hà  Nội, thời gian này kéo dài từ sáng sớm tinh mơ tới tối mịt. Trong một tháng trước khi kỳ thi đại học diễn ra, cả trăm "lò" luyện thi cấp tốc được mở và tên tuổi của các thầy cô chính là "mật ngọt" giúp các "lò" hút những học trò đang đầy lo âu và bỡ ngỡ đến với mình. Điểm qua lịch "chạy sô" trong tuần của một số thầy cô luyện thi có tiếng ở Hà Nội sẽ thấy rõ điều này.

Với môn tiếng Anh, cô T ( Đại học sư phạm HN) đang là tên tuổi có uy tín. Vì vậy, có thể thấy tên cô hiện diện ở khá nhiều "lò". Theo lịch mà   phóng viên tham khảo được, 7 giờ30 sáng thứ 2, cô dạy 2 ca tại lớp D1 ở ngõ 175 Xuân Thủy, Cầu Giấy.  Đến 18 giờ cùng ngày, cô lại có lớp tại Trung tâm luyện thi  đại học ngõ 30/18 Tạ Quang Bửu (Bách khoa). Thứ 3 và thứ 4, cùng vào 7 giờ30, cô đứng lớp tại Trung tâm N5 (Tạ Quang Bửu). Thứ 5, cô lại dạy tại Trung tâm trong ngõ 175 Xuân Thủy 2 ca lúc 7 giờ 30, sau đó 18 giờ lại có mặt tại Tạ Quang Bửu để dạy một lớp khác. Thứ 7, chủ nhật là những ngày bận rộn nhất. 16 giờ chiều, cô dạy tại Trung tâm N5 (Bách khoa), 17 giờ 30 cô lại có 1.5 ca ở ngõ 175 Xuân Thủy.

Chủ nhật vào lúc 14 giờ, cô dạy tại Trung tâm N5 Tạ Quang Bửu, tới 18 giờ cô lại có lớp cũng ở Tạ Quang Bửu... Thầy N (dạy lý của  Đại học sư phạm) cũng không kém phần bận rộn. Có thể thấy tên của thầy N ở Trung tâm luyện thi ngõ 175 Xuân Thủy vào các ngày thứ 3, thứ 6 (7 giờ30) và vào buổi chiều các ngày thứ 2, thứ 6 và chủ nhật (đều 2 ca). Tại trung tâm ở ngõ 30/18 Tạ Quang Bửu, thầy có lớp vào các ngày thứ 4 (2 lớp), thứ 6 (2 lớp)...

 Ở TPSG,  thầy P.K.N - dạy môn sinh vật, nổi tiếng giỏi chuyên môn. Với cương vị phụ trách bộ môn của Trường chuyên Lê Hồng Phong, tên tuổi thầy một thời là "thương hiệu" ở các "lò" luyện. Nay, dù đã nghỉ hưu song tên thầy vẫn được xem là "vơ-đét" của một số trung tâm luyện thi.

Bạn,

Cũng theo báo Lao Động, tại Sài Gòn, giới chuyên môn cũng hay nói tới  thầy T.Đ.T, một giáo viên toán tiếng  tăm của Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, một trong những trường "top" của TPSG. Chỉ sau vài lần tham gia vào dây chuyền "luyện thi", thầy T đã quyết định từ bỏ nhiệm sở để chuyên tâm vào việc "chạy sô" tại các lò luyện thi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là cháy rừng. Mà là rừng thông của Đan Viện Thiên An ở Huế. Có phải cháy vì tai nạn? Vì quá khô hạn? Hay vì có ai phá hoại?
Đốt tiền, đốt tiền, đốt tiền… Nhà nước Hà Nội là như thế đó, bất kể tình hình người dân đói nghèo, vận nước vẫn mãi suy yếu … Báo Đất Việt kể về chuyện 5 tỷ USD ngân sách chi sai/năm: Tiền đi đâu?
Vậy là biến động dầu khí... Sẽ có thêm quan chức ngành dầu khí vào tù vì tham nhũng? Tại sao cứ dầu khí là tham nhũng?
Hãy hình dung nhà của bạn nằm gần nhà máy xi măng khói đen mù mịt cả ngày... Hãy hình dung bạn ở nhà sàn trên dòng kênh nước đen... Hãy hình dung bạn đủ thứ nơi ở quê nhà bạn có thể hình dung... Hễ ô nhiễm là người chết sớm, vì nhiễm bệnh ung thư sớm... Trẻ em còi cọc, lớn không nổi vì thức ăn đầy hóa học, từ gạo tới nước... Phaỉ biết sợ ô nhiễm môi trường là vậy.
Bia rượu tưng bừng... đất nước nghèo, nhân quyền bị siết chặt... cho nên người dân chỉ còn niềm vui là nhậu?
Vậy là phải lo, trong 10 năm tới, sẽ có nhiều nghề hoàn toàn mới... Việt Nam mình có đào tạo nhân sự kịp hay không? Hay là phải xin đi lao động quốc tế? Báo Giáo Dục VN kể: 65% nghề nghiệp hoàn toàn mới sẽ xuất hiện trong 10 năm tới... Đó là con số được Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho hay tại Hội thảo “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh tự chủ, hội nhập quốc tế".
Hãy hình dung rằng tới một lúc, Hà Nội sẽ bị đổi tên thành Tân Tô Châu, trong khi Sài Gòn bị đôi tên thành Tân Thượng Hải... Có thê như thê hay không? Báo Công An Nhân Dân có bản tin “Công ty đặt nhầm tên núi Trung Quốc ở Lâm Đồng gửi lời xin lỗi”...
Công ty Nga Rosneff vào VN để khai thác dầu khí... trong khi nhiều hãng Mỹ, hãng Ấn Độ bỏ chạy... bất kể các mỏ ngoài khơi nằm trong Biển Đông của VN. Bởi vì ông Putin làm Tập Cận Bình kiêng nể.
Có một thống kê cho thấy hoàn cảnh phụ nữ rất mực gian nan, rằng có rất nhiều việc phải làm mà không có lương.
Anh hàng xóm Trung Quốc luôn luôn là nỗi lo lớn cho dân tộc Việt Nam… Không rõ các quan chức Hà Nội có chung một cảm xúc như thế không.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.