Hôm nay,  

Thầy Cô ‘Chạy Sô’

08/06/200800:00:00(Xem: 5049)

Bạn,

Theo báo Lao Động, khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến mùa thi  đại học nóng bỏng, các thầy cô dạy luyện thi có tiếng "chạy sô" chẳng kém gì ca sĩ "sao" trong khi đám học trò cũng lo đổ xô đi "nhồi" những kiến thức được cho là vô cùng bổ ích trong thời điểm quan trọng nhất của cả mấy năm đèn sách... Báo Lao  Động ghi nhận thực trạng này  tại Hà Nội và Sài Gòn qua đoạn ký sự như sau.

Nếu như thời điểm các ca sĩ sao "chạy sô" thường chỉ diễn ra vào khoảng từ chập tối tới nửa đêm thì với các thầy cô giáo dạy luyện thi có tiếng ở Hà  Nội, thời gian này kéo dài từ sáng sớm tinh mơ tới tối mịt. Trong một tháng trước khi kỳ thi đại học diễn ra, cả trăm "lò" luyện thi cấp tốc được mở và tên tuổi của các thầy cô chính là "mật ngọt" giúp các "lò" hút những học trò đang đầy lo âu và bỡ ngỡ đến với mình. Điểm qua lịch "chạy sô" trong tuần của một số thầy cô luyện thi có tiếng ở Hà Nội sẽ thấy rõ điều này.

Với môn tiếng Anh, cô T ( Đại học sư phạm HN) đang là tên tuổi có uy tín. Vì vậy, có thể thấy tên cô hiện diện ở khá nhiều "lò". Theo lịch mà   phóng viên tham khảo được, 7 giờ30 sáng thứ 2, cô dạy 2 ca tại lớp D1 ở ngõ 175 Xuân Thủy, Cầu Giấy.  Đến 18 giờ cùng ngày, cô lại có lớp tại Trung tâm luyện thi  đại học ngõ 30/18 Tạ Quang Bửu (Bách khoa). Thứ 3 và thứ 4, cùng vào 7 giờ30, cô đứng lớp tại Trung tâm N5 (Tạ Quang Bửu). Thứ 5, cô lại dạy tại Trung tâm trong ngõ 175 Xuân Thủy 2 ca lúc 7 giờ 30, sau đó 18 giờ lại có mặt tại Tạ Quang Bửu để dạy một lớp khác. Thứ 7, chủ nhật là những ngày bận rộn nhất. 16 giờ chiều, cô dạy tại Trung tâm N5 (Bách khoa), 17 giờ 30 cô lại có 1.5 ca ở ngõ 175 Xuân Thủy.

Chủ nhật vào lúc 14 giờ, cô dạy tại Trung tâm N5 Tạ Quang Bửu, tới 18 giờ cô lại có lớp cũng ở Tạ Quang Bửu... Thầy N (dạy lý của  Đại học sư phạm) cũng không kém phần bận rộn. Có thể thấy tên của thầy N ở Trung tâm luyện thi ngõ 175 Xuân Thủy vào các ngày thứ 3, thứ 6 (7 giờ30) và vào buổi chiều các ngày thứ 2, thứ 6 và chủ nhật (đều 2 ca). Tại trung tâm ở ngõ 30/18 Tạ Quang Bửu, thầy có lớp vào các ngày thứ 4 (2 lớp), thứ 6 (2 lớp)...

 Ở TPSG,  thầy P.K.N - dạy môn sinh vật, nổi tiếng giỏi chuyên môn. Với cương vị phụ trách bộ môn của Trường chuyên Lê Hồng Phong, tên tuổi thầy một thời là "thương hiệu" ở các "lò" luyện. Nay, dù đã nghỉ hưu song tên thầy vẫn được xem là "vơ-đét" của một số trung tâm luyện thi.

Bạn,

Cũng theo báo Lao Động, tại Sài Gòn, giới chuyên môn cũng hay nói tới  thầy T.Đ.T, một giáo viên toán tiếng  tăm của Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền, một trong những trường "top" của TPSG. Chỉ sau vài lần tham gia vào dây chuyền "luyện thi", thầy T đã quyết định từ bỏ nhiệm sở để chuyên tâm vào việc "chạy sô" tại các lò luyện thi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại nhiều trường tiểu học ở ngoại thành Sài Gòn, có những học sinh mặc dù đã học đến lớp 5 các em vẫn không thể ráp vần, không biết làm cộng trừ đơn giản. Thế nhưng kết quả học tập lại không có điểm dưới trung bình, thậm chí toàn điểm 8-9. Em nào quá kém thì được giáo viên sửa nâng điểm lên cho đạt thành tích.
Khác với mọi năm, sau khi lũ rút, các bờ sông ở miền Tây Nam phần mới bắt đầu mùa sạt lở, năm nay ngay khi lũ vừa về với cường suất cao, tình trạng sạt lở đã diễn ra gay gắt trên nhiều nhánh sông, đe dọa đời sống cư dân và các vườn cây ăn trái. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu để đối phó với sạt lở. Báo Lao Động viết như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, vào giờ tan học, tại nhiều trường trung học phổ thông (lớp 10-12) ở Sài Gòn, các nữ sinh vừa bước ra khỏi cổng là vội cuốn ngay tà áo dài vắt lên cạp quần.Để bớt vướng víu, nhiều nữ sinh còn cột hai tà lại với nhau. Chiếc áo dài bị "biến tấu" thành chiếc "áo tứ thân" với "mớ bảy mớ ba" lòng thòng.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại nhiều trường đại học ở SG, Hà Nội, nhiều tân sinh viên dù chưa học ngày nào nhưng khi xin rút hồ sơ chuyển trường, đều bị trừ đến 50% học phí đã đóng. Báo TT ghi lại trường hợp một phụ huynh từ Ninh Thuận ấm ức kể chuyện gia đình ông bỗng nhiên mất không 700 ngàn đồng, tức bằng nửa khoản học phí vừa mới nộp vào một trường Đại học dân lập
Trong các loại điện thoại di động bày bán tại TPSG, có một loại điện thoại mà giới bán chợ trời gọi là điện thoại "ve chai". Đó là những chiếc điện thoại có nguồn gốc từ cướp giật, nhập lậu, đã cũ hoặc hàng kém chất lượng, được rao bán trên một số tuyến đường ở Sài Gòn với giá rất rẻ. Báo Pháp Luật ghi nhận về việc mua bán loại điện thoại này như sau.
Hạ tuần tháng 9 vưà qua, tòa án CSVN thành phố Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử 1 thanh niên tên là Trần Công Tuấn, học viên của 1 trung tâm dạy nghề về tội cướp của. Điều đáng nói là nguyên nhân hành vi phạm tội của can phạm là khoản tiền trả học phí.Trong thời gian diễn ra phiên xử, những người dự khán phiên tòa đã lặng đi
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trò cờ bạc đánh đề theo kết quả xổ số ngày càng phát triển mạnh trên toàn VN. Mặc dù các cơ quan chức năng CSVN tại các địa phương đã mở nhiều đợt truy bắt các chủ đề, đại lý số đề, nhưng hoạt động đánh đề vẫn diễn ra hàng ngày.
Gần các khu công nghiệp trên tỉnh Bình Dương, có những phiên chợ bình dân mọc lên với khách hàng là công nhân sau giờ tan ca. Đó cũng là nơi gặp gỡ của công nhân nam nữ, một cách tự nhiên nó trở thành "chợ tình" tự phát dành cho công nhân xa xứ. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tại các vũ trường, quán bar, dành cho khách Tây ở Hà Nội hiện nay người ta gặp không ít cô gái với điện thoại sành điệu, phục trang đắt tiền cứ ngỡ các cô thuộc giới "thượng lưu" lắm tiền.Thế nhưng để ý, thấy các cô cứ lân la làm quen với các chàng ngoại quốc rồi hai người kề vai dắt nhau về khách sạn, mới biết đó là những "cave" cho Tây, nghề mới của không ít cô gái.
Trong ký ức nhiều thế hệ người Sài Gòn còn in đậm hình ảnh những người thợ bận rộn nhồi bột, vo nhân, in khuôn nướng bánh trung thu phục vụ khách qua đường vào những năm đầu 1960 trên trục đường Trần Hưng Đạo nối liền Sài Gòn - Chợ Lớn lúc nào cũng người mua kẻ bán sầm uất. Đó là hình ảnh những người thợ làm bánh trung thu của Nhà hàng Đồng Khánh, góc đường Trần Hưng Đạo - Đồng Khánh (cũ), quận 5. Báo Người Lao Động viết như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.